Kỹ Năng Sinh Tồn: 5 sai lầm nguy hiểm trong điều trị...

Kỹ Năng Sinh Tồn: 5 sai lầm nguy hiểm trong điều trị cảm cúm

(kynangsinhton) – Cảm cúm là một căn bệnh thường gặp. Tuy nhiên, việc điều trị không đúng cách cũng có thể gây ra những biến chứng khôn lường.

1- Luôn nghĩ rằng cảm cúm là bệnh có thể tự khỏi mà chủ quan

Tuy là một loại bệnh thường gặp, cảm cúm có những biến chứng nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe. Các triệu chứng thường thấy như đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt, ho, … Tuy nhiên, nếu không được xử lý kịp thời, bệnh sẽ gây biến chứng nguy hiểm tới hệ thống tim mạch, phổi, viêm cầu thận cấp tính, tai mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng… Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng. Vì vậy, khi bị cảm cúm không nên chủ quan, coi thường.

Ky Nang Sinh Ton-sai-lam-khi-dieu-tri-cam-cum

Ngủ và nghỉ ngơi là phương pháp hiệu quả để khôi phục sức khỏe, rút ngắn thời gian chữa bệnh.

2- Uống thuốc tùy tiện

Có một số người lại thấy có triệu chứng là mua thêm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, hạ sốt … để tư uống mà không thông qua sự hướng dẫn của bác sỹ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc cảm với các thành phần và liều lượng khác nhau điều trị những chứng cảm khác nhau. Nếu người bệnh tự uống thuốc và tăng liều lượng sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, virus cúm phát triển trong cơ thể có khả năng biến đổi và trở nên nguy hiểm trong khi hệ thống miễn dịch của con người. 

Ky Nang Sinh Ton-sai-lam-khi-dieu-tri-cam-cum2

Cần sự tư vấn của bác sỹ hoặc người có chuyên môn cho từng trường hợp bị cảm cúm

3- Kiêng ăn các chất béo như trứng, sữa khi bị cảm

Đây là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Khi bị cảm cúm. Cơ thể khi đang cảm cúm rất mệt mỏi và yếu, nếu không biết tăng cường dinh dưỡng và nạp đủ năng lượng, bệnh càng lâu khỏi hơn.

Khi bị ốm, nên ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa hơn, khẩu vị nên thanh đạm. Thức ăn nên bổ sung nhiều protein, vitamin và nguyên tố vi lượng như thịt nạc, các loại trứng, rau, hoa quả, để cơ thể phục hồi nhanh chóng. Không nên kiêng trứng, sữa và các chất béo.

Ky Nang Sinh Ton-sai-lam-khi-dieu-tri-cam-cum4

Ăn nhiều hoa quả, tăng cường vitamin nâng cao sức đề kháng đẩy lùi bệnh cảm cúm

4- Nằm đắp chăn kín để mồ hôi ra.

Nhiều người nghĩ mồ hôi ra là cách đẻ “giải độc, giải cảm. Nhiều người còn cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi ra mồ hôi thật. Tuy nhiên, điều nay không chữa khỏi được cảm cúm.

Khi bị cảm cúm, cơ thể rất yếu ớt, sức đề kháng kém. Việc đổ mồ hôi nhiều dễ gây mất nước và kiệt sức, dẫn tới sức đề kháng càng bị suy giảm, bệnh tình càng trầm trọng hơn, Lâu khỏi hơn.

Ky Nang Sinh Ton-sai-lam-khi-dieu-tri-cam-cum5

Khi bị cảm cúm không nên trùm kín mít mà chỉ nên giữ ấm cơ thể và lưu thông không khí trong phòng

Vì vậy, khi bị cảm cúm, cơ thể cần bổ sung đầy đủ nước, dinh dưỡng, vitamin và đẩy nhanh sự bài tiết chất thải và kịp thời bổ sung lượng nước đã mất, cải thiện tình trạng bệnh. Hơn nữa, chỉ nên giữ ấm cơ thể và lưu thông không khí trong phòng, không nên đóng kín cửa và đắp chăn kín mít khi bị cảm cúm.

Ly Ly -ST

Kỹ Năng SInh Tồn

Comment FB