9 Cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả

9 Cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả

(Kynangsinhton) – Nếu lo lắng cho sức khỏe của bạn và cả gia đình bạn, hãy áp dụng các cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả dưới đây.

1. Nhờ “thần mặt trời”

khử thuốc trừ sâu 1. 
Trước khi sử dụng rau củ, bạn nên đem chúng đi phơi nắng trong khoảng 5-7 phút.

Nghe ra có vẻ siêu thực nhưng điều đang nhắc đến ở đây chính là tác dụng của ánh nắng mặt trời đối với các thành phần thuốc trừ sâu. Theo đó, ánh nắng có thể làm phá vỡ và phân giải các hóa chất có trong thuốc trừ sâu. Nhờ đó, lượng tàn lưu từ thuốc trừ sâu như thủy ngân, clo sẽ được khử đi khoảng 60%. Vì thế, trước khi sử dụng rau củ, bạn nên đem chúng đi phơi nắng trong khoảng 5-7 phút nhé!

2. Trước khi dùng luôn nhớ ngâm củ quả bằng muối (5%)

Mặc dù đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong vệ sinh thực phẩm tuy nhiên không phải ai cũng luôn nhớ điều này. Vì vậy, nếu bạn có hay đãng trí thì ít nhất cũng hãy nhớ bảo vệ sức khỏe cho mình bằng cách ngâm rửa rau củ bằng muối (5%) trước khi dùng nhé! Hãy đảm bảo thực phẩm bạn đang dùng đã được loại bỏ bụi bận bám ngoài, vi khuẩn và cả những hóa chất còn tàn dư. 

3. Rửa rau của quả trực tiếp dưới vòi nước xả

Fruit-and-Veggie-Cleaning-Tips. 
Bạn nên xả vòi nước và rửa trực tiếp từng quả, từng lá rau (nếu rau lá lớn).

Thay vì cho tất cả vào thau nước và rửa cùng lúc tất cả, bạn nên xả vòi nước và rửa trực tiếp từng quả, từng lá rau (nếu rau lá lớn). Sức nước và khả năng kiểm soát kỹ đối với từng trái sẽ giúp bạn loại bỏ được tối đa lượng chất bẩn và tàn dư thuốc trừ sâu.

4. Ngâm rau củ quả bằng nước vo gạo
Nước vo gạo có tác dụng trung hòa độc tính của các tàn dư trong thuốc trừ sâu được dùng cho rau củ quả. Vì thế, bạn nên ngâm trước các loại thực phẩm này trong nước vo gạo trước khi chế biến hoặc dùng sống.

5. Tránh để trái cây tiếp xúc với nước ngâm rửa, xà phòng.
Rất nhiều người nghĩ rằng dùng nước ngâm rửa rau quả đặc chế hoặc dùng xà phòng, nước súc miệng sẽ có tác dụng diệt khuẩn đối với hoa quả. Tuy nhiên, việc làm này chỉ tạo thêm điều kiện để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập sâu hơn qua lớp vỏ của trái cây. 

khử thuốc trừ sâu 5.Tránh để trái cây tiếp xúc với xà phòng, nước ngâm rửa và cả các thành phần có trong nước máy.

Đối với nước máy, chất clo và các hợp chất làm sạch khác lại là một tác nhân gây cản trở việc khử trừ vi khuẩn và hóa chất trong rau củ. Vì thế, cách tốt nhất để bạn rửa rau củ vẫn là dùng nước muối.

6. Lau khô trước khi dùng
Để đảm bảo hơn cho việc sử dụng, bạn có thể dùng khăn giấy thấm hết phần nước và thuốc bám ngoài sau khi đã rửa sạch qua nước muối. 

7. Gọt vỏ

khử thuốc trừ sâu 3.Nên gọt bỏ lớp vỏ trái cây trước khi dùng để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Mặc dầu dinh dưỡng có trong trái cây và rau củ đều tập trung nhiều tại phần vỏ. Tuy nhiên, trước tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu như hiện nay, bạn cũng nên gọt bỏ lớp vỏ trái cây trước khi dùng để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 

8. Làm nóng ở nhiệt độ cao
Nếu trái cây bạn dùng ngay, có thể chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút để khử khuẩn vì ở nhiệt độ cao các vi khuẩn sẽ không sống sót. Việc làm này có thể giúp giảm đến 30% lượng thuốc trừ sâu tàn dư. Nếu được nấu tiếp tục ở nhiệt độ cao hơn, bạn sẽ loại trừ đến 90% vi khuẩn và thuốc trừ sâu tàn dư. 

9. Mua những rau củ sản phẩm hữu cơ

khử thuốc trừ sâu 4.Rau hữu cơ thường được bán nhiều tại các siêu thị. 

Rau hữu cơ hay còn gọi là rau sạch hiện đang trở thành lựa chọn thông minh đối với người tiêu dùng trước thực trạng mất an toàn thực phẩm như hiện nay. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này từ các trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ trồng rau quả sạch hoặc mua lẻ tại các siêu thị và cửa hàng rau sạch trên toàn quốc. Tất nhiên, các sản phẩm này có cao hơn so với những loại khác nhưng mức chênh lệch không quá cao và đảm bảo an toàn vẫn là những lý do đủ sức thuyết phục bạn chọn các sản phẩm hữu cơ có lợi này. Mặc dầu vậy, đối với loại rau củ sạch này, bạn vẫn nên rửa sạch trước khi dùng. 

-st

Kỹ Năng sinh Tồn

Comment FB