Cực kỳ nguy hiểm nếu chị em chưa biết rửa bát đúng...

Cực kỳ nguy hiểm nếu chị em chưa biết rửa bát đúng cách!

ky nang sinh ton-rua-bat-dung-cach-anh01

(Kynangsinhton) - Rửa bát là công việc quen thuộc hàng ngày của tất cả chị em nội trợ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng nước rửa bát cho đúng cách. Theo các nhà khoa học, trong nước rửa bát có chứa nhiều chất tẩy rửa độc hại. Sử dụng nước rửa bát không đúng cách những chất độc hại còn bám trên bát đĩa sẽ đi vào cơ thể người dùng, gây những tác hại lớn đến sức khỏe. 

ky nang sinh ton-rua-bat-dung-cach-anh01

 

Dưới đây là 8 sai lầm thường gặp khi sử dụng nước rửa bát:

Đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa:
Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa sẽ nguy hại đến sức khỏe vì các hóa chất sẽ vẫn còn bám lại trên bề mặt nếu không được rửa sạch.
Lời khuyên: Chị em hãy đổ nước rửa chén vào khay riêng, hòa nước vào, khuấy cho sủi bọt hoặc đổ lên miếng rửa bát rồi mới cọ rửa.

Tráng bát đĩa không sạch:
Tráng sơ qua sẽ khiến các hóa chất vẫn còn bám lại trên bề mặt bát đĩa.
Lời khuyên: Chị em nên tráng thật kỹ, từ 2-3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

Ngâm bát đĩa lâu trong nước rửa
Thời gian ngâm bát đĩa trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào bát đĩa càng cao.
 ky nang sinh ton-rua-bat-dung-cach-anh02
Lời khuyên: Tốt nhất là chị em nên rửa luôn.

Rửa các dụng cụ bị sứt mẻ
Bát đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lạ trên bề mặt bị sứt mẻ rất cao.
Lời khuyên: Đồ bị sứt mẻ không nên tiếp tục sử dụng hoặc không dùng nước rửa bát để rửa.

Lấy quá nhiều nước rửa bát cho một lần sử dụng
Các bà nội trợ hay có tâm lí càng nhiều dung dịch tẩy rửa càng sạch, càng nhiều bọt càng sạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước rửa bát khiến cho việc rửa sạch hóa chất càng tốn nhiều thời gian và công sức hơn.
Hơn nữa ượng nước tẩy rửa nhiều sẽ vẫn còn bám lên bề mặt bát đĩa sau khi rửa và tráng.
Lời khuyên: Chị em nên sử dụng lượng nước rử bát vừa đủ, để vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn sức khỏe

Dùng xà phòng/bột giặt để rửa bát
Dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm.
Lời khuyên: Chị em chỉ nên dùng đúng nước rửa bát để rửa, không dùng xà phòng, bột giặt.

Mua nước rửa bát không rõ nguồn gốc
Các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng, nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm.
Lời khuyên: Chị em nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Không đeo găng tay khi rửa bát
Có rất nhiều chị em lười đeo găng vì lí do cảm giác khó khăn trong khi thao tác khiến bát đĩa rửa không sạch. Đây chỉ là lí do ngụy biện khi bạn chỉ cần mua đúng loại găng tay có kích cỡ phù hợp với mình là có thể dễ dàng sử dụng.
Các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Khi đó, đôi tay sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.
 

**Bí quyết giúp rửa bát sạch mà an toàn

Sử dụng nước nóng

- Tẩy vết cháy xoong nồi: Khi xoong nồi cháy sẽ rất khó để rửa sạch bình thường. Lúc này, bạn cần ngâm ngay vào một chậu nước nóng, để nguội một lát rồi dùng bọt biển chà nhẹ nhàng. Trong khi vừa kì cọ, bạn đổ thêm một ít nước ấm để làm mềm thức ăn cháy bám két ở đáy xoong nồi. Sau khi sạch sẽ, rửa lại thật sạch một lần nữa với nước rửa bát.

 

 ky nang sinh ton-rua-bat-dung-cach-anh03

- Tẩy đồ nhựa: Hộp nhựa đựng thức ăn thường bị bám mùi rất khó chịu dù đã dùng nước rửa bát? Không sao! Hãy ngâm vào nước muối nóng một lúc trước khi rửa lại bằng nước rửa bát. Mẹo nhỏ này vừa giúp sạch dầu mỡ mà còn bay hết các mùi thức ăn ám.

- Các vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, thìa, thớt…rất dễ bị ẩm, mốc. Để tẩy rửa đồ tre gỗ, hãy ngâm đồ gia dụng nhà bếp trong nước nóng để khử trùng. Làm như vậy khoảng hai, ba lần các vết mốc sẽ không còn.

Sử dụng chanh/giấm

- Những khe, kẽ trên thớt rất khó để làm sạch và đây sẽ là nơi trú ẩn hoàn hảo của vi khuẩn. Chà xát chanh lên bề mặt thớt trong khoảng 5-10 phút. Axit của chanh sẽ thấm vào trong thớ gỗ, làm bong vết bẩn, diệt vi khuẩn.

 

 ky nang sinh ton-rua-bat-dung-cach-anh04

- Xoong nồi bằng inox, đồng, thiếc sẽ được đánh bóng và trở nên sáng loáng chỉ cần nửa quả chanh. Chanh có tính axit cao, dễ dàng làm mờ hay làm bong các lớp đen dưới nồi. Thêm vào đó, trước khi chà các loại xoong, nồi, nhúng miếng chanh vào muối. Chúng sẽ loại bỏ những chất bẩn không nhìn thấy rõ ở đáy nồi và làm sáng bề mặt.

- Chị em có thể tự chế nước rửa bát bằng nửa lát chanh và một chút baking soda. Dung dịch nước rửa bát tự chế sẽ đánh tan mỡ, sáng bóng và không hại da tay. 

Bằng cách thay đổi một số thói quen sai lầm khi rửa bát, chị em phụ nữ có thể giảm tối đa những hóa chất từ nước rửa bát xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe

Kỹ năng sinh tồn

Comment FB