Kỹ năng sinh tồn: Bí quyết dạy con đối phó với bạo...

Kỹ năng sinh tồn: Bí quyết dạy con đối phó với bạo lực học đường

(Kynangsinhton) – Hãy dạy con cách “ngửi” trước thấy mùi nguy hiểm; biết cách bỏ chạy khi nguy hiểm đến bản thân; tránh xa những điều gây hại không tốt cho mình… Đó là một trong những bí quyết dạy con ứng phó với nạn bạo lực học đường mà cha mẹ cần hành động sớm.

Có không ít các cha mẹ khuyên con đi học võ để phòng thân trong tình huống xảy ra bạo lực. Tuy nhiên, khi bị bao vây bởi cả chục đối thủ, không có môn võ nào có thể cứu được bé. Vì vậy, phương pháp phòng tránh bạo lực học đường là vô cùng quan trọng. Bố mẹ có thể giúp con tránh được bạo lực học đường bằng những việc làm dưới đây:

1. Dạy con không làm phiền người khác

Đôi khi trẻ không ý thức được rằng nó đang làm phiền người khác. Nếu con suốt ngày làm phiền người khác thì sớm muộn cũng bị bạn đánh. Cha mẹ cần thời gian dạy con cách ý thức khi nhờ vả hoặc nói chuyện với ai đó.

2. Làm bạn cùng con

Nhiều cha mẹ chẳng hay biết một chút gì cả những sự việc xảy ra ở trường của con. Điều này vô cùng tai hại. Hãy đồng hành cùng con, làm người bạn để con tin tưởng và chia sẻ các câu chuyện ở trường. Cha mẹ phải dùng sự tinh tế của mình để cảm nhận được vấn đề và khéo léo đưa cho con lời khuyên. Nếu cha mẹ luôn áp sát, biết mọi việc xảy ra với con, cha mẹ cũng sẽ biết khi nào con có mâu thuẫn với bạn. Khi đã nắm bắt được mẫu thuẫn còn đang nhẹ nhàng, hãy cùng con xử lý cho mọi mẫu thuẫn suôn sẻ. Việc này cần được làm hàng ngày thông qua mỗi câu chuyện tâm sự giữa cha mẹ với con.

Kynangsinhton-bi-quyet-giup-con-cai-phong-tranh-bao-luc-hoc-duong

 Cha mẹ nên làm bạn với con

3. Thanh lọc các chương trình truyền hình con đang xem (nếu con ở tuổi nhỏ)

Sự tất bật công việc của bố mẹ khiến con cái làm bạn với tivi nhiều hơn. Với xã hội hiện đại thì đây là điều không thể tránh khỏi. Không bắt ép nhưng phải khéo léo kiểm soát những thứ con đang xem. Chỉ nên cho con xem những bộ phim hoạt hình thiếu nhi nhẹ nhàng hay những bộ phim đã làm mê hoặc rất nhiều thế hệ trẻ nhỏ như “Tom và Jerry”, “Hãy đợi đấy”… Hiện nay có rất nhiều phim hoạt hình bạo lực lan tràn thiếu kiểm soát và dường như không ai quan tâm. Hoạt hình dành cho trẻ mà hơi chút biến hình rồi đánh đấm khiến trẻ nào xem xong cũng “hự, hự”…., những phim này nên cấm tuyệt đối. Việc xem quá nhiều sẽ khiến trẻ bị tiêm nhiễm những hành động thái độ tiêu cực khi gặp các vấn đề mâu thuẫn.

4. Luôn thanh lọc tủ sách

Các truyện tranh bạo lực cần phải cất kỹ vào một góc. Nếu cất khó quá, thậm chí cha mẹ nên bỏ luôn. Hiện nay có vô vàn các truyện tranh tục tĩu hoặc bạo lực. Đây chính là mầm mống của mọi ý tưởng bạo lực trong đầu trẻ.

Kynangsinhton-bi-quyet-giup-con-doi-pho-voi-bao-luc-hoc-duong

Đọc truyện cho con là cách để bạn kiểm soát con tốt nhưng không gò bó,
mà có thể khéo léo tâm sự chuyện trường lớp.

5. Tránh tuyệt đối những vụ can thiệp trực tiếp vào trường học của con

Khi cha mẹ xông đến trường đòi gặp thầy cô để giành công bằng cho con, có một cái dở vô cùng là con sẽ ngay lập tức nhận ra nó được bảo kê. Vì thế, trẻ sẽ không còn lắng nghe thầy cô giáo nữa.

Các cụ ta đã nói “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Nếu thầy cô có chút gì đó chưa chính xác, cha mẹ cũng không đến mức phải lao vào trường đòi công bằng đâu. Bọn trẻ thấy được bảo kê lập tức sẽ tính cách gây bất lợi cho thầy cô giáo của chúng. Khi chúng thấy bố mẹ tin chúng hơn thầy cô giáo thì chắc chắn chúng sẽ phá phách vô độ và không coi giáo viên là gì cả.

Có hai vòng kìm kẹp để dạy trẻ vào khuôn khổ pháp luật là thầy cô và cha mẹ. Các cha mẹ chặt đi một vòng kìm kẹp thì đương nhiên trẻ sẽ dễ hư hơn.

6. Kiềm chế tối đa khi xử lý mâu thuẫn trong nhà ngoài ngõ

Trẻ con học hỏi rất nhanh nên nếu thấy các cha mẹ hành xử “giang hồ”, chúng cũng “giang hồ” ngay. Có lần tôi chứng kiến một vụ va chạm taxi với xe máy. Xe máy đi sai luật, đâm vào taxi rồi lăn kềnh ra đất. Chủ nhân của chiếc xe máy khoảng 35-40 tuổi hoàn toàn không bị thương nhưng nằm nguyên dưới đất hét váng lên ăn vạ anh lái taxi. Cũng may là có mấy tài xế ôtô khác quát “Ông đi sai đâm vào người ta còn gì”, anh ta mới ngừng ăn vạ nhưng vẫn còn cố chửi anh lái taxi một câu.

Kynangsinhton-bi-quyet-giup-con-doi-pho-voi-bao-luc-hoc-duong

Trẻ em có phản xạ học hỏi bất kỳ những gì chúng thấy, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý điều này.

Trong trường hợp này, nếu anh lái taxi cũng thuộc loại anh chị thì kiểu gì cũng sẽ có một vụ “bạo lực kiểu mẫu” diễn ra và con trẻ theo phản xạ sẽ học hỏi từ đó. Vì thế, kiềm chế và chịu thiệt một chút sẽ giúp cho mình an toàn, cho con tránh khỏi một vụ học hỏi không đáng có. Tránh voi chẳng xấu mặt nào.

7. Dạy con biết tẩu thoát khi không may trở thành nạn nhân

Ý tưởng cho con học võ để tránh một vụ bạo lực là rất thú vị. Tuy nhiên, các cụ đã nói: “Tẩu vi là thượng sách”. Cha mẹ nên dạy con tìm cách thoát khỏi bạo lực thật nhanh. Khi con mình là nạn nhân của một vụ bạo lực nào đó, chạy thoát và tuyệt đối không tìm cách trả thù sẽ giúp con thoát khỏi rắc rối nhanh hơn. Bạo lực chỉ nối tiếp bạo lực, các cha mẹ hãy khuyên con giải quyết mọi khúc mắc trong hòa bình.

Tránh cho con khỏi bạo lực là tránh biết bao nhiêu điều phiền phức. Học võ chỉ giúp ích phần nào thôi. Các cha mẹ hãy để ý một chút thì con sẽ có cuộc sống an toàn nơi trường học.

Kỹ năng sinh tồn

 

Comment FB