Kỹ năng sinh tồn: Bình nóng lạnh nhà bạn có thực sự...

Kỹ năng sinh tồn: Bình nóng lạnh nhà bạn có thực sự an toàn?

(kynangsinhton) – Đương nhiên là Có rồi! Bạn vỗ ngực tự hào vì thiết bị nhà tắm gia đình bạn đang sử dụng thuộc hàng số zach. Tuy nhiên, sự thật là…20052015-binh-nong-lanh-nha-ban-co-thuc-su-an-toan2

Đã có không ít ca tử vong trong khi tắm vì bình nóng lạnh bị rò điện. Nguyên nhân là do không ít người quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24h.

Rơle ngắt điện không bảo vệ chống điện rò ra nước và nhiều khi sự thiếu hiểu biết của người sử dụng về sử dụng bình nóng lạnh đã gây ra những “họa” lớn cho chính mình. Thực tế, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước.

Trong quá trình sử dụng, bình nóng lạnh cũng như các thiết bị điện đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò điện ví dụ dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện. Ngoài ra, chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài rất nguy hiểm. 

Một số các kỹ năng sau giúp bạn sử dụng bình nóng lạnh 1 cách an toàn:

20052015-moi-nguy-hiem-tu-binh-nong-lanh1

- Thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi.

- Phải thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh, kiểm tra các dây dẫn. Người sử dụng cũng có thể lắp thêm các thiết bị chống giật (một số model bình nóng lạnh mới đã tích hợp thiết bị chống giật). Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.

- Khi thấy người người thân bị giật điện do bình nóng lạnh, không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu dao điện, sau đó đưa người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.

- Để tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò điện, khi mới lắp bình, nếu nước nhà bạn thường xuyên có cặn, vẩn đục hay nhiễm sắt, phèn, thì sau 1 tháng đầu tiên nên mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van. Nếu nước bình thường thì nên kiểm tra sau 2-3 tháng. Sau đó mật độ kiểm tra có thể giảm xuống, tùy theo chất lượng nước.

- Sử dụng các bình nóng lạnh đời cũ nên lắp thêm cầu dao tự động RCCB.

- Để tránh lãng phí, bạn chỉ nên bật 10-15 phút trước khi tắm, không nên bật 24/24h.

- Nếu trong nhà có trẻ em, chú ý không đặt nhiệt độ của bình quá cao và công tắc lắp đặt cũng nên ở ngoài tầm với của trẻ.

- Hàng năm phải bảo dưỡng thanh nhiệt trong máy (nếu nguồn nước nơi bạn sống tốt – tức là lượng tạp chất đặc biệt là CaCO3 ít thì 2 năm bảo dưỡng bình nóng lạnh cũng được).

Ngoài ra, bạn phải thường xuyên bảo trì bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn, phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố không đáng có.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bình nóng lạnh, bạn cần phải NGẮT ĐIỆN TRƯỚC KHI TẮM.

Hiện giờ, bạn đã đi kiểm tra bình nóng lạnh nhà mình ngay chưa?

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB