Kỹ năng sinh tồn: Cách cứu người đuối nước – P1

Kỹ năng sinh tồn: Cách cứu người đuối nước – P1

(Kynangsinhton) - Mùa hè đang trải qua những ngày nóng nực, và những nơi như bể bơi hay sông hồ có thể tắm được luôn là nơi thu hút lượng lớn mọi người đổ về. Nóng thì đi bơi – đây là điều hiển nhiên nhưng đâu phải ai cũng được trang bị kỹ càng các kỹ năng bơi lội??? Bài viết dưới đây sẽ nói về các cứu người khi bạn vô tình gặp phải tình huống người đang đuối nước.

Để cứu người đang đuối nước, chúng ta có 3 giai đoạn: Vớt người, Xóc nước – Hô hấp nhân tạo, Ủ ẩm – Chống choáng. Tại phần 1 này chúng ta sẽ nói về giai đoạn đầu tiên: Vớt người.

1. Vớt người:
Nếu như không biết bơi, khi thấy người bị đuối nước, ta phải nhanh chóng gọi những người xung quanh tới trợ giúp. Nhưng luôn phải để ý tới nạn nhân và cố gắng tìm cách với họ lên.

Trong trường hợp nạn nhân Ở GẦN BỜ, không phải lúc nào cũng có sẵn phao cứu hộ ở bên mình, ta có thể tận dụng một chiếc gậy, một cái sào…hoặc xa hơn một chút thì dùng 1 cuộn dây buộc vào đầu một vật gì đó nổi lên được trên mặt nước như can nhựa, thùng nhựa,… Sau đó thực hiện bằng cách níu hoặc bám lấy thân cây, mỏm đá, mô đất hoặc vật gì chắc chắn không bị ngã rồi ném cho nạn nhân nắm lấy và kéo hoặc lôi vào bờ.

CCCD2

- Nếu có nhiều người, hãy giang một hàng người nắm tay nhau rồi nắm lấy nạn nhân để kéo vào bờ.

- Nếu có thuyền thì chèo thuyền đến chỗ nạn nhân, ghé thuyền cho nạn nhân bám chắc vào, cũng có thể đưa tay hoặc mái chèo cho nạn nhân nắm lấy, hoặc trong trường hợp khẩn thiết, buộc dây từ thuyền bám vào người và nhảy xuống nước cứu họ.

- Khi không có vật gì trong tay mình, mà nạn nhân tuy không biết bơi nhưng ở chỗ không sâu lắm, hãy cởi áo của mình ra và quăng cho nạn nhân bám lấy và kéo vào bờ.

- Trường hợp nếu BẠN BƠI GIỎI, bạn nhân ở XA BỜ không thể dùng gậy hoặc sào, hãy cởi quần áo thật nhanh (tránh bản thân cảm lạnh khi xuống nước và tăng tốc độ bơi để cứu người), dùng miệng cắn chặt cái áo (để 2 tay không bị vướng víu) rồi bơi thật nhanh đến chỗ nạn nhân. Sau đó dùng tay quăng áo để nạnn nhân túm lấy rồi vừa bơi vừa kéo vào bờ. 

- Nếu có dây dài, hãy buộc chặt dây vào một điểm nào đó chắc chắn trên bờ, đầu kia buộc chặt vào người mình bằng nút ghế đơn (loại nút dễ cởi nhất) và chừa ra khoảng 2 m cho nạn nhân. Bơi ra gần đến nơi thì sử dụng phần dây chừa buộc vào người nạn nhân rồi bơi vào bờ.

- Trong lúc đang cứu, hãy tìm cách trấn an cho họ vững tâm tin tưởng là sẽ được cứu thoát. Theo kinh nghiệm cho thấy, lời nói trấn an của người cứu hộ rất quan trọng. Lời nói kịp thời của chúng ta đã cứu họ được 50% rồi, vì họ bình tĩnh hơn và bớt bị sặc nước.

**LƯU Ý: trường hợp bạn nhảy xuống nước cứu nạn nhân là giải pháp cuối cùng. Bởi vì thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn do chưa hiểu biết về các phương pháp cấp cứu thủy nạn, nên bị nạn nhân ôm cứng và cả hai cùng chết chìm.

Một số phương pháp cấp cứu thủy nạn (các vừa bơi vừa đưa nạn nhân vào bờ):

1. Nạn nhân nằm ngửa, người cứu hộ bơi phía sau nạn nhân, một tay dùng để bơi, một tay vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia (giống như ôm cắp nách). Bơi ếch đưa họ vào bờ.

CCCD6

Kiểu này người cứu hộ khá mệt, nhưng nạn nhân được an toàn tuyệt đối.

Điều kiện: người được cứu phải biết bơi đôi chút.

2. Nâng cằm nạn nhân và cho ngửa hẳn mặt lên. như thế mũi (cơ quan hô hấp) của nạn nhân sẽ được thoát ra khỏi mặt nước. Người cứu nạn dùng 1 tay đỡ phần sau gáy hoặc ôm cắp nách. Cách này phù hợp với nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu hộ dùng tay còn lại để bơi sải hoặc bơi ếch.

CCCD7

3. Từ phía sau, người cứu hộ dùng tay nắm ngay chùm tóc phía trên trán, giật ngửa đầu nạn nhân ra đằng sau. Phương pháp này rất có lời khi cứu nạn nhân là nữ.

59ph0

4. Nắm cổ áo, nếu nạn nhân còm mặc đầy đủ quần áo mà ta lại không có thời gian cởi ra kịp dưới nước.

60mn0

5. Nếu nạn nhân đã bất tỉnh thật sự, ta có thể tiếp cận từ phía sau, nâng đầu nạn nhân nổi lên mặt nước. bơi ngửa bẳng 2 chân và kéo vào bờ.

6. Nếu nạn nhân có trọng lượng nhẹ hơn người cứu nạn và đã bất tỉnh. Ta có thể bơi ngửa dùng ngực đỡ đầu nạn nhân, 2 tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm người thoải mái và 2 chân đạp kiểu bơi ếch đưa nạn nhân vào bờ.

62os0

Hãy đón đọc tiếp phần 2.

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB