Kỹ năng sinh tồn: Cách đơn giản trị “viêm màng túi” cho...

Kỹ năng sinh tồn: Cách đơn giản trị “viêm màng túi” cho gia đình

(Kynangsinhton) – Để có thể thực hiện ước mơ về một tương lai tiện nghi, an toàn thoải mái hơn trong cuộc sống, bạn cần phải nỗ lực kiếm rất nhiều tiền mỗi ngày, tuy nhiên có một cách khác không khó để thực hiện, đó chính là tiết kiệm ngay từ hôm nay. Một số mẹo sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

tiet kiem sao cho hieu qua

1. Tiết kiệm trước khi chi tiêu:

Thông thường chúng ta sẽ chi tiêu trước, nếu cuối tháng còn dư thì để tiết kiệm, còn không thì sẽ… tặc lưỡi cho qua, hẹn tới tháng sau mới tiết kiệm, và tháng tiếp theo lại như vậy. Chính cách chi tiêu này cho khiến cho chúng ta luôn rơi vào  vòng luẩn quẩn “viêm màng túi kinh niên”.

tiết kiệm

Do đó chúng ta cần thay đổi bằng cách để dành riêng ra một khoản tiết kiệm bằng khoảng 10% tổng thu nhập, số tiền này có thể để gửi ngân hàng hay đầu tư nhằm sinh lời, và cố gắng “sống sót” với số tiền còn lại. Về lâu dài, bạn có thể có thêm một khoản thu nhập nho nhỏ từ tiền lãi ngân hàng hay lợi nhuận kinh doanh.

2. Lập kế hoạch chi tiêu

Trong các khoản chi tiêu hàng tháng, chắn chắn sẽ có những khoản “không thể đừng” như điện, nước, tiền điện thoại, tiền ăn uống,… do đó bạn cần chia tiền lương sau khi đã để dành thành các khoản nhỏ để vào các phong bì riêng để thanh toán cho các khoản cố định, nếu như thấy thâm hụt, bạn sẽ biết là do khoản nào để tìm cách điều chỉnh.

Ngoài ra hãy ghi thêm mục kế hoạch dài hạn về một ngôi nhà mơ ước hay những mục tiêu bạn hướng tới, từ đó làm động lực để bạn tiết kiệm vì bạn biết rõ khoản tiền mình dành dụm sẽ được dùng làm gì.

3. Ghi chép các khoản chi tiêu trong tháng và đối chiếu với kế hoạch đặt ra.

tính toán chi tiêu

Trong tháng khó tránh khỏi những khoản chi tiêu đột xuất, do đó bạn cần phải cân đối lại các khoản chi tiêu khác. Việc ghi chép lại các khoản chi tiêu và so sánh với kế hoạch sẽ giúp bạn biết được mình có thể cắt giảm các khoản nào để bù vào chỗ thiếu hụt. Ngoài ra, việc ghi chép sẽ là cơ sở để lập kế hoạch cho tháng sau tốt hơn

4. Mua hàng nhu yếu phẩm với số lượng lớn

Những đồ dùng thiết yếu như dầu gội, bột giặt, sữa tắm,… có hạn sử dụng khá dài, bạn có thể thoải mái tích trữ, hơn nữa mua hàng số lượng lớn lại giúp bạn tiết kiệm một khoản. Ngoài ra, bạn có thể cùng bạn bè mua chung để được giảm giá.

5. Cân nhắc khi mua sắm

– Nên lên danh sách cụ thể những thứ cần mua và cân nhắc xem thử mình có thật sự cần mua món đồ này không, nếu thật sự cần thiết mới mang về nhà và tuyệt đối không để phát sinh những khoản chi khác khi thấy món đồ này “hay hay”, cái này “ đẹp đẹp” trong khi bạn không thật sự cần sử dụng đến nó

– Bỏ thói quen sử dụng hàng hiệu, nghiện mua sắm, đi spa để làm đẹp, đi bar để giải trí,…. vì chúng sẽ lấy đi của bạn một khoản thời gian và kinh phí rất lớn. Chính vì vậy để tiết kiệm tốt nhất bạn nên nói không với những thói quen này và tìm ra phương pháp thay thế phù hợp ngay tại nhà ví dụ như chăm sóc da mặt tại nhà bằng dưa leo, cà chua.

tiet_kiem

– Bạn không nên chiều con quá mức và đáp ứng tất cả những đòi hỏi của chúng trong khi nhiều yêu cầu của các bé chỉ là đua đòi với bạn bè và không thật cần thiết. Là bố mẹ bạn hãy biết cách phân tích để các bé hiểu và có ý thức tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ nhé

Lựa chọn phương thức ăn uống phù hợp để tiết kiệm

– Ăn ở nhà nhiều hơn: Việc ăn uống bên ngoài luôn tốn kém gấp 2, gấp 3 lần so với ăn ở nhà, đồng thời chất lượng và tính an toàn của thực phẩm cũng không đảm bảo. Chính vì vậy, thay vì ăn uống bên ngoài, bạn hãy biết cách thể hiện sự khéo léo của mình trong việc chế biến nên những món ăn vừa đủ chất, vừa lạ miệng, vừa thơm ngon, hấp dẫn, vừa tiết kiệm chi phí cho cả gia đình cùng thưởng thức.

tiet-kiem-chi-tieu-cho-gia-dinh

– Cân nhắc khi chọn mua thực phẩm:  Đừng nên mua những thực phẩm quá đắt tiền, hãy chọn mua những thực phẩm với giá cả phù hợp nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình nhé. Đặc biệt bạn nên mua thực phẩm với số lượng vừa phải, tránh mua quá nhiều một lần sẽ dẫn đến tình trạng bạn sử dụng không hết, chúng bị hư hỏng và bạn đã lãng phí một khoản đáng kể rồi

– Hạn chế đối với những thực phẩm không thật cần thiết: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, nước ngọt cá gas, đồ ăn vặt

6. Cắt giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng để tiết kiệm

– Lựa chọn cho mình những sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện đang rất phổ biến trên thị trường

– Tắt ngay các thiết bị nếu bạn không có nhu cầu sử dụng

– Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên

– Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để ở chế độ 25° trở lên. Dùng quạt để thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng

7. Tìm việc làm thêm để tăng thu nhập

Bạn sẽ rất vất vả để có thể vừa chi tiêu vừa tiết kiệm chỉ với nguồn tiền lương ngày càng eo hẹp. Hãy phát huy những thế mạnh và sở trường của mình bằng cách tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp để gia tăng thu nhập hàng tháng như: Làm cộng tác viên cho các báo, làm nhân viên kinh doanh qua mạng internet, bán hàng online,… sẽ giúp bạn có thêm một nguồn thu đáng kể để có thể tiết kiệm tốt hơn

Trên đây là một số mẹo tiết kiệm chi tiêu trong gia đình mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những phương thức tiết kiệm linh động, phù hợp, mang lại hiệu quả. Ông bà ta thường nói khéo ăn thì no, khéo co thì ấm quả thật không sai, việc chi tiêu tiết kiệm sẽ là nền tảng quan trọng giúp cho nguồn ngân sách gia đình bạn được ổn định lâu dài, ngày càng phát triển tốt và hướng đến sự thịnh vượng trong tương lai. Tuy nhiên, kế hoạch và thói quen tiết kiệm phải được thực hiện một cách lâu dài, bền vững, hàng ngày, hàng giờ mới có thể mang đến kết quả tốt được. Chúc bạn áp dụng thành công và góp phần đưa gia đình phát triển bền vững, thịnh vượng nhé.

Kỹ năng sinh tồn

Comment FB