CÁCH NHẬN BIẾT GIÒ CÓ HÀN THE ĐỂ KHÔNG BỊ ĐẦU ĐỘC

CÁCH NHẬN BIẾT GIÒ CÓ HÀN THE ĐỂ KHÔNG BỊ ĐẦU ĐỘC

(Kynangsinhton) – Với người lớn, khi ăn phải chất này sẽ ảnh hưởng nghiêm

trọng đến trí nhớ. Trẻ em ăn thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể

trọng, sẽ bị tử vong sau 10-12 giờ.

cach-nhan-biet-gio-co-han-the-de-khong-bi-dau-doc_hzcx

Trả lời về hàn the – chất được sử dụng phổ biến, thậm chí được cho là nguyên

liệu không thể thiếu trong quá trình làm giò, chả, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa

Hóa học – ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, đây chính là

muối natri của acid boric. Từ rất lâu, người ta cho hàn the vào bún, bánh phở,

bánh đúc, bánh cuốn, giò, chả và nhiều thức ăn khác với mục đích tạo độ giòn,

dai. Hàn the nếu dùng nhiều sẽ gây tác hại cho sức khỏe như ảnh hưởng đến trí

nhớ, rối loạn nội tiết.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh– Viện Công nghệ Sinh học và Công

nghệ thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho rằng hàn the rất độc hại

nếu cho vào thực phẩm.

“Hàn the là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được

Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Điều đó có

nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể nếu ăn phải. Thực tế, dùng hàn the

liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc

gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể”, PGS Thịnh nói.

Chả giò thường được thêm hành the để đảm bảo độ giòn, dai hấp dẫn.

Nghiên cứu về độc tính của hàn the cho thấy, chất này có thể gây nôn mửa, đau

bụng, tiêu chảy, gây ban đỏ, tróc vẩy. Hàn the cũng gây kích thích dẫn đến trầm

cảm, hoặc kích thích màng não. Đặc biệt, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan,

rất khó bị đào thải ra ngoài, khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài

gây bệnh mạn tính. Không những gây tổn thương gan, hàn the còn gây thoái hóa

cơ quan sinh dục, vô sinh.

Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2

gr/kg thể trọng, sẽ bị tử vong sau 10-12 giờ. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh

dưỡng, chậm phát triển trí não.

Cách chọn giò chả không hàn the

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để phân biệt một miếng giò có hàn the và

không có hàn the bằng mắt thường rất khó khăn, ngay cả chuyên gia cũng khó có

thể nhận biết.

- Do đó, thứ nhất, để mua được giò chả an toàn, người tiêu dùng cần tới những cơ

sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Thứ hai, người tiêu

dùng có thể sử dụng que thử dạng giấy để nhận biết giò chả có hàn the hay

không khi mua giò chả ngoài chợ.

bestie-giay-thu-han-the-20151212123746-470x270

Dùng giấy thử hàn the ở chả giò.

- Khi mua giò chả, người tiêu dùng có thể cắt riêng ra một miếng nhỏ, sau đó nhỏ

1-2 giọt axit clohydric (HCl) vào mẫu thực phẩm để tạo môi trường. Nếu mẫu thực

phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ. Cường độ màu thu được

tỷ lệ với hàm lượng hàn the có trong mẫu. So màu với màu thang chuẩn từ đó biết

được hàm lượng hàn the trong mẫu.

- Còn về cách nhận biết bằng mắt thường, PGS Trần Hồng Côn bật mí một khoanh

giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không

bị bã và cũng không bị bở. Song cần cẩn thận với miếng giò giòn, dai hơn bình

thường vì thông thường sẽ bị trộn hàn the.

-st

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB