Kỹ năng sinh tồn: Cần phải làm gì khi bị giáo viên...

Kỹ năng sinh tồn: Cần phải làm gì khi bị giáo viên xúc phạm danh dự?

lam gi khi bị giao vien xuc pham danh du

(Kynangsinhton) – Bạn có đủ tỉnh táo và bản lĩnh để hành xử đúng đắn khi bị giáo viên của mình xúc phạm danh dự? Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên đúng đán giúp bạn xử lý khi gặp tình huống này.

Gần đây nạn bạo lực học đường không chỉ dừng lại ở bạo lực giữa học sinh với học sinh mà đáng buồn hơn là ngày càng xuất hiện nhiều những trường hợp bạo lực học đường giữa học sinh với giáo viên, giáo viên với học sinh. Vụ việc nóng nhất trong ngày hôm nay chắc chắn là vụ việc giữa một cô giáo của trung tâm tiếng Anh uy tín Hà Nội có cách hành xử không đẹp, dùng những từ ngữ nặng nề xúc phạm sinh viên. Nhìn bao quát thì lỗi không chỉ ở phía cô giáo mà cũng một phần do bạn sinh viên trong một phút nóng giận nhất thời đã có hành vi phản ứng với cô, từ đó châm ngòi cho sự việc càng trở nên căng thẳng, đôi bên đều nóng giận và mất bình tĩnh nên mới gây ra sự việc đáng tiếc trên.

lam gi khi bị giao vien xuc pham danh du

Điều các bạn nên ‘khắc cốt ghi tâm’ là ở xã hội hiện đại này, ‘đấu tranh bằng bạo lực’ không phải là cách thức mà con người văn minh nên lựa chọn. Nếu quan sát rộng ra ngoài bối cảnh trường học, các bạn sẽ thấy, những hành động ‘lấy bạo lực đáp trả lại bạo lực’ chưa bao giờ có kết quả tốt. Vì vậy, hãy bảo vệ bản thân bằng cách khôn ngoan và văn minh nhất.

  • Khi giáo viên đang rất nóng giận, có nguy cơ sử dụng bạo lực với bạn, việc đầu tiên là các bạn nên ngưng ngay các thái độ, hành vi có tính thách thức, gây hấn.
  • Nói lời xin lỗi lịch sự. Nếu bạn biết rõ hành vi của mình là sai (ví dụ: vi phạm nội quy) thì nên nói lời xin lỗi và mong thầy cô bỏ qua lỗi sai. Nếu bạn nhận thấy mình có lý do chính đáng để giải thích cho việc làm (bị thầy cô cho là sai) của mình thì nên giải thích khéo léo như:”Thưa thầy/ cô, em xin lỗi vì khiến thầy/ cô nóng giận, em cũng xin lỗi vì để chưa kịp giải thích rõ để thầy/ cô hiểu. Lý do em có hành động như vậy là vì….”.
  • Nếu bạn rất lễ phép, nhã nhặn mà thầy cô vẫn rất gay gắt và định dùng bạo lực thì bạn nên lùi lại, giữ khoảng cách với thầy cô và cũng phát biểu rõ quan điểm của mình: “Thưa thầy/ cô, nếu em có sai sót, em mong thầy/ cô chỉ dạy để em khắc phục lỗi sai của mình. Em rất kính trọng thầy/ cô, em cũng mong thầy/ cô tôn trọng em”. Thậm chí, nếu tình huống quá căng thẳng, bạn có thể xin phép ra ngoài, mời giám thị vào để bảo vệ bạn, tuyệt đối không đứng đó ‘chịu trận’ đòn roi của thầy cô. Các bạn học sinh trong lớp nếu chứng kiến cảnh đó, không nên về hùa đánh trả thầy cô (như hai bạn trong clip) mà ít nhất một bạn nhanh chóng ra khỏi lớp, ‘cầu viện’ sự can thiệp của giám thị hoặc Ban giám hiệu.
  • Nếu trong lớp, thầy cô của bạn vì một phút nóng giận mà buông lời xúc phạm hoặc sử dụng roi vọt với các bạn, ngay sau đó, các bạn nên thông báo với phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm (nếu thầy cô vi phạm không phải giáo viên chủ nhiệm), ban giám hiệu nhà trường…, tránh che giấu rồi tự ý chống đối lại thầy cô bằng hình thức bạo lực. Những lực lượng trên sẽ hỗ trợ các bạn giải quyết vấn đề công bằng nhất và hạn chế sự tái lập sự việc tương tự.

 Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là cần giữ bình tĩnh, tỉnh táo, cố gắng kiềm chế cơn nóng giận để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc trong lúc nóng giận nhất thời. Với những sự việc như vừa qua, các thầy cô giáo sẽ phải nhìn lại mình, lấy đó làm kinh nghiệm để ứng xử tốt hơn với học sinh. Các bạn học sinh cũng phải nhìn lại thái độ, hành vi của mình với thầy cô. Mọi mối quan hệ muốn tồn tại và gắn bó lâu dài đều đòi hỏi sự trân trọng từ hai phía. 

Kỹ năng sinh tồn

Comment FB