Cửa gấp cứu nạn khi có động đất

Cửa gấp cứu nạn khi có động đất

(Kynangsinhton) – Con người luôn có nhiều ý tưởng khác nhau về việc bạn nên làm gì khi đang ở trong một tòa nhà nơi có động đất xảy ra. Hầu hết mọi người sẽ khuyên bạn nên đến đứng dưới một khung cửa nào đó, nơi mà các thanh dầm thường chắc chắn và an toàn hơn là các bức tường, hay những người khác lại bảo bạn hãy tìm một nơi gầm bàn đủ vững chắc để bảo vệ mình khỏi những mảnh vụn rơi xuống.

Hình 1. Thiết kế này cho phép bạn vừa đứng dưới một khung cửa vừa nấp dưới một “gầm bàn”

Một thiết kế cánh cửa mới sau sẽ cho phép bạn làm cả hai điều trên cùng một lúc. Ngoài việc nằm dưới một khung cửa, nó còn được thiết kế cơ cấu có thể gấp lại nhằm đưa gần như toàn bộ cánh cửa lên để che chắn và bảo vệ cho phần đầu của bạn.

Hình 2. Phần gập của cánh cửa được hỗ trợ bởi các chốt trượt

Phần gấp lại của cánh cửa được hỗ trợ bởi các chốt trượt được gắn trên khung cửa, phần gấp đó sẽ trượt xuống và ngừng lại ở một góc nhất định làm cho các mảnh vỡ rơi xuống sẽ trượt ra khỏi “mái che”, không đè lên gây nguy hiểm. Một khi cơn động đất đã ngưng, bạn sẽ thấy rằng khung cửa được chế tạo thành những khoang ngăn và có thể tìm thấy trong đó nước uống, đèn pin và một bộ sơ cứu khẩn cấp.

Hình 3. Bên trong phần khung cửa còn có những vật dụng thiết yếu khi có động đất xảy ra

Tác giả của thiết kế Younghwa Lee đến từ trường Đại học Kingston tại London đã chế tạo cánh cửa này với sự tưởng niệm về những thành phố đã phải chịu động đất kinh hoàng như Istanbul, nơi mà các tòa nhà không được thiết kế để đứng vững với những trận rung lắc.

Nhờ có cánh cửa này thì ít ra bạn cũng sẽ không trông như một tên ngốc  chạy loanh quanh với một cái túi ôm trên đầu khi có động đất xảy ra.

-st

Kỹ Năng sinh Tồn

Comment FB