Hiểu đúng về đau dạ dày

Hiểu đúng về đau dạ dày

(Kynangsinhton) – Những ai chưa từng bị đau dạ dày có lẽ sẽ không thể nào hình dung được tại sao một thanh niên tràn năng lượng hay một phụ nữ năng động, yêu đời bỗng trở thành người cau có và khó tiếp cận. Chính vì sự khó chịu của đau dạ dày nên việc hiểu đúng để có được phương pháp điều trị và phòng tránh kịp thời là vô cùng quan trọng.

Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nhưng ngay chính người trong cuộc có thể cũng không biết rằng, những thói quen hằng ngày tưởng chừng như vô hại lại là “thủ phạm giấu mặt” gây ra cơn đau dạ dày dai dẳng.

“Thủ phạm” dẫn tới đau dạ dày

Đau dạ dày bắt nguồn ngay từ chế độ ăn uống “cẩu thả” của mọi người. Việc ăn quá nhanh, ăn không đúng giờ, ăn không hợp vệ sinh, ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ hay nhiều gia vị… đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày.

 

Ăn không đúng bữa cũng gây hại cho dạ dày vì bình thường, đến một giờ cố định, dạ dày sẽ tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu đến thời gian đó mà bạn không bổ sung thức ăn thì lượng axit sản sinh ra sẽ bị dư thừa, từ đó có thể  gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc gia vị sẽ gây kích thích mạnh đến dạ dày khiến dạ dày dễ bị tổn thương dẫn đến viêm loét, những cơn đau dạ dày từ đó cũng xuất hiện.

Không chỉ có đồ ăn, những thức uống có cồn như rượu, bia hay một số thuốc giảm đau đều làm tăng nguy cơ bệnh đau dạ dày và các bệnh nguy hiểm khác liên quan đến dạ dày. Trong đó, rượu bia sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị làm tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc giảm đau với cơ chế tạo tác dụng giảm đau thông qua việc ức chế tổng hợp prostaglandin (một chất có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày) sẽ gây hại cho niêm mạc dạ dày.

So với chế độ ăn uống, thói quen thức khuya cũng có khả năng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe dạ dày. Thức khuya sẽ khiến mọi người dễ bị đói và cần ăn đêm. Những bữa ăn đêm chỉ giúp mọi người thỏa mãn cảm giác thèm ăn của mình trong tức thời nhưng có thể để lại di chứng lâu dài cho dạ dày.

Vào ban đêm các cơ quan trong cơ thể cần phải được nghỉ ngơi sau cả ngày dài miệt mài làm việc. Và dạ dày cũng không ngoại lệ. . Vào ban đêm, các tế bào niêm mạc cũng ắt đầu được tái sinh để thiết lập hàng rào bảo vệ dạ dày thêm vững chắc. Vì vậy, việc “cưỡng ép” dạ dày phải làm việc thêm vào ban đêm sẽ khiến niêm mạc dạ dày vừa quá tải vừa không có khả năng phục hồi và tái tạo khiến dạ dày dễ bị tổn thương, viêm loét và bị đau.
 
Vào ban đêm các cơ quan trong cơ thể cần phải được nghỉ ngơi sau cả ngày dài miệt mài làm việc. Và dạ dày cũng không ngoại lệ. . Vào ban đêm, các tế bào niêm mạc cũng ắt đầu được tái sinh để thiết lập hàng rào bảo vệ dạ dày thêm vững chắc. Vì vậy, việc “cưỡng ép” dạ dày phải làm việc thêm vào ban đêm sẽ khiến niêm mạc dạ dày vừa quá tải vừa không có khả năng phục hồi và tái tạo khiến dạ dày dễ bị tổn thương, viêm loét và bị đau.

Song song đó, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đau dạ dày càng gia tăng bởi thói quen làm việc quá sức dẫn đến tình trạng stress kéo dài diễn ra ngày càng phổ biến.. Stress kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây tăng tiết axit hydrochloric và pepsin khiến cho lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn có thể hình thành nên các vết viêm loét dẫn đến đau dạ dày.

Làm sao “chặn đứng” cơn đau dạ dày?

Để hạn chế cơn đau dạ dày tái phát, điều kiện tiên quyết là phải tránh xa tất cả các nguyên nhân có thể làm khởi phát cơn đau dạ dày. Đó là ăn chậm, nhai kỹ; ăn đúng bữa; hạn chế tối đa các loại đồ uống có cồn; không ăn muộn, không thức khuya; giảm stress bằng cách tập yoga, thiền; và kiêng các loại thực phẩm gây đau dạ dày.

Còn khi đã xuất hiện cơn đau, ở mức độ thông thường, cơn đau dạ dày sẽ không đe dọa đến tính mạng nhưng gây ra khá nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt vì những cơn đau dạ dày hành hạ. Từ đó, ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, học tập cũng như các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn.

Không những thế, đau dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Đầu tiên là tình trạng chảy máu dạ dày với biểu hiện nôn ói ra máu tươi hay đi tiêu ra phân đen rất hôi. Đây là trường hợp nguy hiểm cần được cấp cứu nhanh chóng. Hơn nữa có thể dẫn tới thủng dạ dày gây viêm màng bụng với dấu hiệu đau bụng dữ dội, bụng gồng cứng, sốt, tim đập nhanh, huyết áp hạ thấp.

Vì vậy, khi xuất hiện cơn đau nhẹ, có thể sử dụng các loại thuốc điều trị.

đau dạ dày không cần kê toa như thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế thụ thể H2 có tác dụng giảm tiết axit HCl ở dạ dày hay các thuốc kháng axit chứa thành phần muối nhôm…. Muối nhôm có tác dụng trung hòa axit dịch vị dạ dày, giảm đau dạ dày và tình trạng bỏng rát khó chịu ở dạ dày một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp bạn duy trì nhịp sống.

Để cắt cơn đau dạ dày hiệu quả

Phương pháp giảm cơn đau dạ dày hiệu quả là dùng thuốc điều trị với thành phần muối nhôm (aluminium phosphate) hoặc tương tự dưới dạng hỗn dịch uống màu trắng sữa sẽ tạo thành lớp tráng phủ bề mặt dạ dày, giúp làm dịu cơn đau dạ dày và thực quản do tình trạng tăng tiết axit ở dạ dày một cách hiệu quả và nhanh chóng, nhờ đó bạn có thể thoải mái duy trì nhịp sống thường ngày. Tất nhiên khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào, chúng ta sẽ an tâm hơn khi biết rõ nguồn gốc cũng như nơi sản xuất của sản phẩm. Vì vậy, sản phẩm đến từ những nước đã từng được đón nhận, sử dụng thì có thể ưu tiên chọn lựa.

-st
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB