Kha Tử – thảo dược quý trong trị viêm họng, khản tiếng

Kha Tử – thảo dược quý trong trị viêm họng, khản tiếng

by -
0 37

(Kynangsinhton) – Kha tử là cây thuốc có lịch sử hàng nghìn năm sử dụng này đã được khẳng định là loại thảo dược chữa viêm họng, khản tiếng hiệu quả.

Lịch sử sử dụng Kha tử

Trong hệ thống Y học cổ đại Ấn Độ Ayurveda với hơn 5000 năm lịch sử, quả Kha tử (tên khoa học là Terminalia chebula) đã được biết đến là loại dược thảo có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình Ấn Độ từ xa xưa.

Kha tử là một trong những loại thảo dược được sùng kính nhất tại Ấn Độ
Kha tử là một trong những loại thảo dược được sùng kính nhất tại Ấn Độ

Không được lòng người vì vẻ xấu xí, vị đắng chát và khó nuốt nhưng ở Ấn Độ, Trung Quốc, quả Kha tử được dùng với tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa, bổ và làm hồi phục sức khỏe. Thịt quả dùng làm thuốc đánh răng, chữa chảy máu và loét lợi.

Quả Kha tử cũng được phối hợp với các dược liệu khác, sắc uống để điều trị rối loạn tiết niệu, táo bón, bệnh tim.

Tác dụng nổi bật của Quả Kha tử là trị bệnh viêm họng, khản tiếng
Tác dụng nổi bật của Quả Kha tử là trị bệnh viêm họng, khản tiếng

Đặc biệt, vị chua, chát, đắng của Kha tử được quy vào các kinh phế, đại tràng có tác dụng liễm phế, chỉ khái (sạch phổi, trừ ho), trị phế hư, ho hen, viêm hầu họng, khản tiếng.

Do đó, người Ấn Độ tán quả thành bột và hút trong một tẩu thuốc lá làm giảm hen. Người dân vùng NePal nướng Kha tử trên than hồng rồi nhai chậm để chữa viêm họng và có tác dụng long đờm.

Cách sử dụng tán thành bột, giã nát hoặc sắc uống Kha tử cũng được áp dụng tương tự như ở Việt Nam.

Dưới góc nhìn y học hiện đại

Ngày nay, y học hiện đại đã chứng minh tác dụng của Kha tử trong điều trị viêm họng, khản tiếng bằng các nghiên cứu lâm sàng. Trước hết là tác dụng giảm ho, thử nghiệm đã cho thấy hoạt chất Polysaccharid trong Kha tử có khả năng giảm ho rõ rệt.

Tác dụng dược lý này của Polysaccharid tương tự chất chống ho codein. Cụ thể, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Slovakia và Ấn Độ trên động vật năm 2013, sau khi uống chiết xuất Kha tử từ 30, 60, 120, 300 phút, phản xạ ho đã giảm ngay từ phút 30

Không chỉ vậy, theo đơn vị Nghiên cứu nông nghiệp và sinh học, Viện thống kê Ấn Độ năm 2013 nhờ chất Alloyl nên Kha tử sở hữu hoạt tính kháng vi rút. Hoạt chất này đóng vai trò quan trọng đối với sự ức chế các vi rút loại 1 và một số vi rút làm giảm hệ miễn dịch của con người.

Các hoạt chất tạo nên tác dụng của Quả Kha tử
Các hoạt chất tạo nên tác dụng của Quả Kha tử

Nghiên cứu của các nhà khoa học Slovakia và Ấn Độ trên động vật cũng cho thấy hoạt tính kháng khuẩn trong Kha tử với hàm lượng tamin giàu có (chiếm 24-64%) tổng hợp trong đó là các axit galic, egalic, luteolic, chebulinic. Sự tồn tại của hoạt chất đặc biệt này đã khiến Kha tử trở thành chất kháng sinh tự nhiên, có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ.

Dựa trên hoạt tính dược lý lợi thế đó, con người hiện đại đã không ngừng nghiên cứu, cho ra các chế phẩm Kha tử với tác dụng ức chế in vitro (một phương pháp nghiên cứu trong sinh học thực nghiệm) một số vi khuẩn như trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn bạch hầu, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi, tụ cầu vàng và liên cầu khuẩn tán huyết.

Do đó với bệnh viêm họng, khản tiếng có 80% nguyên nhân do từ vi rút (điển hình như virusRhinovirus, coronavirus, parainfluenza virus, virut cúm A, cúm B, Viruts adenovirus, virus Epstein-Barr (EBV), herpes simplex (HPV)) và khoảng 20% còn lại do các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu,… thì sử dụng Kha tử rất hiệu quả.

-st
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB

SIMILAR ARTICLES