Kĩ năng sống cho trẻ: 10 kĩ năng sinh tồn thiết yếu

Kĩ năng sống cho trẻ: 10 kĩ năng sinh tồn thiết yếu

Ky nang song:Ky nang sinh ton cho tre

(Kynangsinhton) – Một sự thật là nhiều bậc cha mẹ vì lo lắng con cái còn nhỏ nên luôn cố gắng che chở bao bọc con tối đa. Vì vậy khi gặp phải những tình huống khó khăn mà không có cha mẹ ở bên cạnh, nhiều trẻ lúng túng không biết cách xử lý. Do đó kĩ năng sống, đặc biệt là những kĩ năng sinh tồn cơ bản khi đối mặt với nguy hiểm cần được các bậc phụ huynh trang bị cho con cái.

 Bên cạnh việc dạy cho con những kiến thức sách vở, lễ nghĩa, những bậc phụ huynh còn cần phải đồng hành với trẻ trong quá trình phát triển, giúp con có được những kỹ năng cơ bản để đối phó với những rủi ro bất trắc có thể xảy đến. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết dạy cho trẻ trong quá trình trẻ phát triển:

1. Nhắc con ghi nhớ một số số điện thoại cần thiết

Bố mẹ cần hướng dẫn con nhớ địa chỉ nhà cùng số điện thoại và nên thường xuyên hỏi lại trẻ để kiểm tra. Điều quan trọng là trẻ cần phải biết địa chỉ nhà và số điện thoại trong trường hợp chúng bị tách ra khỏi bạn. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi gặp nguy hiểm.

Dạy cho con cách sử dụng điện thoại để trẻ có thể sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

2. Hướng dẫn con cách xử lí khi bị lạc cha mẹ

- Dặn con hãy đứng yên tại chỗ, bình tĩnh, không khóc lóc, gọi tên bố mẹ hoặc tên của con, nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.

- Cung cấp số điện thoại cho những người có thể tin tưởng mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của siêu thị, khu vui chơi…

Ky nang song: Ky nang sinh ton cho tre

- Khi đến những địa điểm đông người, nên cho trẻ mang theo đồ vật dễ gây chú ý cho bố mẹ như còi đồ chơi để trẻ có thể sử dụng khi bị lạc.

 3. Dạy bơi cho con

Việt Nam có nhiều sông, ao hồ và biển. Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn do chết đuối vì không biết bơi. Vì vậy, các phụ huynh nên cho con đi học bơi là phương cách tốt nhất để phòng chống tai nạn chết đuối có thể xảy ra.

4. Dạy con biết cấp cứu khi gặp nạn

Dạy cho trẻ gọi cấp cứu và phải làm gì trong trường hợp có tai nạn nghiêm trọng xảy ra là một điều rất cần thiết.

Bạn nên dạy chúng cách sơ cứu như cầm máu, chăm sóc vết bỏng, khử trùng vết thương, dán băng y tế đơn giản… để cứu mình và người khác.

Trên tủ lạnh, cánh cửa hay bất cứ chỗ nào dễ nhìn thấy, bạn nên treo một danh sách số điện thoại quan trọng như: số điện thoại của người thân trong gia đình, xe cấp cứu, cứu hỏa, cảnh sát… để con bạn dễ nhận ra.

5. Dạy con ở nhà một mình

Bạn nên dạy con nguyên tắc là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ nhưng nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn.Ky nang song:Ky nang sinh ton cho tre anh02

6. Dạy con tuyệt đối không được tin và nghe lời người lạ

Luôn dặn con phải bám sát bố mẹ ở nơi công cộng, không đi theo những người lạ mặt. Bố mẹ hãy tự dựng lên cho con một số tình huống khi gặp người lạ và dạy trẻ biết cách phản ứng và hành động đúng nhất. Giới hạn cho trẻ những người mà trẻ có thể tin tưởng (như bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé), ngoài ra không đi theo hoặc nghe lời của bất cứ ai khác nếu không được bố mẹ dặn dò.

Ngoài ra bạn còn cần dặn con tuyệt đối không được nhận quà của người lạ khi bố mẹ chưa cho phép. Bạn cần hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng từ chối khéo léo khi có người lạ mang cho đồ ăn mà bố mẹ không có ở đó hoặc chưa đồng ý.

7. Dạy trẻ hét to khi cần giúp đỡ

Hãy nói với trẻ rằng chúng có thể la hét hoặc thét lên khi cảm thấy gặp nguy hiểm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dạy trẻ thét to những câu như “Cháu không biết cô/ chú”, “Cứu cháu vơi” , la hét, phản ứng mạnh mẽ để gây sự chú ý của những người xung quanh. Những người xung quanh sẽ nhận thấy sự khác thường và can thiệp.

8. Dạy trẻ xác định thực phẩm nào ăn được khi chỉ có một mình

Thực tế cuộc sống hiện đại cho thấy, nhiều trẻ em ở thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói lúc chỉ có một mình.Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dạy con tự biết tìm đồ ăn trong trường hợp không có bố mẹ, xác định thứ gì ăn được, thứ gì không, thực phẩm trông như thế nào là đã hỏng, mốc, không còn có thể ăn được.

9. Dạy con xem bản đồ, xác định phương hướng

Hãy giúp con của bạn phát triển kỹ năng này bằng cách cho phép chúng dẫn đường khi ra khỏi trung tâm mua sắm để quay trở lại bãi đỗ xe hoặc xung quanh khu phố khi đi dạo cùng bạn.

Ky nang song:Ky nang sinh ton cho tre anh03

10. Dạy con cách đi đường một mình an toàn

Bạn hãy hướng dẫn con mình cách đi đường đúng theo luật giao thông; nhận diện phương tiện như biển số xe, tên công ty xe, những tòa nhà hay biển hiệu quan trọng trên đường.

Trên đây là những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất cho bé. Nếu có điều kiện, bố mẹ nên dạy cho con một số kỹ năng khác như kỹ năng xử lý động đất, cách thoát hiểm khi nhà bị cháy, cách kháng cự khi bị xâm hại…Nên nhớ khi trẻ được trang bị đầy đủ các kĩ năng cần thiết trẻ mới thực sự có thể phát triển hoàn thiện.

 Kỹ năng sinh tồn

Comment FB