Kỹ Năng Sinh Tồn – Cách nổ máy sau khi xe bị...

Kỹ Năng Sinh Tồn – Cách nổ máy sau khi xe bị ngập nước

(Kynangsinhton) – Khi xe máy của bạn đi vào đoạn đường ngập nước và bị chết máy, giải pháp tạm thời và tự bạn có thể làm được mà không cần đến thợ sửa xe là nên lau bu-gi và xả nước trong ống pô.

Kỹ Năng Sinh Tồn - Cách nổ máy sau khi xe bị ngập nước - ảnh 03

Với xe số thì bu gi nằm ở ngay sau lốp trước của xe, nằm về 1 phía trên dàn dầu quilat, thường là ở bên trái của động cơ. Bạn sẽ thấy 1 sợi dây to nối vào động cơ. Dùng tay rút sợi dây này ra sẽ thấy bu gi. Để lấy bu gi ra khỏi xe  cần sử dụng dụng cụ sửa chữa đi kèm theo xe.

Kỹ Năng Sinh Tồn - Cách nổ máy sau khi xe bị ngập nước - ảnh 01

Sau khi xe bị ngập nước, cần dắt xe đến chỗ cao, dựng chân chống giữa, dốc xe về phía sau và chờ 1 lúc cho nước trong ống pô chảy hết ra ngoài. Sau đó cần kiểm tra bu gi.

Kỹ Năng Sinh Tồn - Cách nổ máy sau khi xe bị ngập nước - ảnh 04

Kiểm tra bugi xe máy bằng cách rút nắp chụp ra khỏi bugi, lấy bugi ra và lau khô. Xem chụp bugi có bị nước vào không, dây gắn có ướt không, nếu có phải lau khô cả hai.

Dùng ngón tay bịt lỗ bugi, không mở chìa khóa, dùng chân đạp cần khởi động vài lần, khi áp lực làm cho ngón tay không thể bịt lỗ bugi được nữa, dộ̣i ra ngoài và cảm thấy đầu ngón tay ấm là được.

Đồng thời, kiểm tra xem bugi còn đánh lửa không bằng cách gác bugi (có gắn chụp) lên bloc máy, sao cho phần kim loại ngoài bugi tiếp xúc trực tiếp với bloc máy. Mở chìa khóa và đề nhả liên tục, nếu bu gi nẹt tia lửa xanh là tốt.

Kỹ Năng Sinh Tồn - Cách nổ máy sau khi xe bị ngập nước - ảnh 02

Lắp các bộ phận vào như cũ.

Cách này chỉ để xe có thể khởi động tạm thời, tuy nhiên bạn vẫn nên mang xe đến đại lý sửa xe gần nhất để vệ sinh lại các bộ phận của xe.

Đối với xe tay ga, các bạn không nên cố khởi động lại xe vì điều này sẽ khiến xe hư hỏng nặng. Tốt nhất các bạn nên dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm một đại lý sửa xe gần nhất. 

Cách đi xe máy qua đường ngập

Kỹ Năng Sinh Tồn - Cách nổ máy sau khi xe bị ngập nước - ảnh 05

Đối với xe số: Khi chạy xe qua những đoạn đường ngập lụt, nên đi số thấp (số 1 hoặc số 2) và giữ đều ga, để có thể an toàn qua vùng ngập. Việc giữ đều ga làm cho nước khó có thể thâm nhập vào được ống xả do hơi đẩy ra ngoài.

Đối với xe côn tay: Chạy số thấp nhất có thể và đều ga nhưng bạn đừng bao giờ nhả hết côn trong những đoạn đường ngập lụt.

Đối với xe ga: Chạy từ tốn và đều ga, không nhồi ga, nên hạn chế chạy những nơi nước ngập sâu qua ống pô xe. Nếu buộc phải chạy xe qua đoạn đường đó, dù không bị chết máy, bạn cũng nên đem xe đi kiểm tra xem nhớt láp có bị nước lọt vào hay không và vệ sinh bộ nồi cho xe.

Thùy Anh – st

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB