Kỹ Năng Sinh Tồn – Làm gì để trẻ không khóc trong...

Kỹ Năng Sinh Tồn – Làm gì để trẻ không khóc trong ngày đầu tiên đi học

(Kynangsinhton) – Sắp đến năm học mới, các bậc cha mẹ lại phải đối mặt với một nỗi lo đó là làm sao để con đi học mà không khóc. Để làm được điều này, cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng của cha mẹ. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng đó, các bậc cha mẹ sẽ tránh khỏi bật khóc, mủi lòng khi nhìn ánh mắt con khóc đòi mẹ trong ngày đầu tiên đi học.

ỹ Năng Sinh Tồn - Làm gì để trẻ không khóc trong ngày đầu tiên đi học - ảnh 02

Sự thật là trẻ em hầu hết sẽ khóc trong ngày đầu tiên đi học

Việc chấp nhận sự thật này sẽ khiến cha mẹ cảm thấy phản ứng của con là hoàn toàn bình thường, thậm chí hiểu đó là cách tự vệ cho chính con. Bởi nếu con bạn dễ dàng theo người lạ, không thân quen, người chưa từng gặp mà không quấy khóc thì thực sự bé rất dễ bị bắt cóc. Điều này thật nguy hiểm. Do đó, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng mà cần cảm thấy vui vì bé có phản ứng như vậy.

Trẻ khóc trong ngày đầu tiên đi học là do đâu?

Nguyên nhân sâu xa của phản ứng này là do từ khi sinh ra, trẻ vốn được sống trong môi trường quen thuộc là gia đình, được yêu thương, chiều chuộng, chăm sóc, được làm tâm điểm chú ý, trẻ cảm thấy an toàn, và cảm giác mình rất quan trọng. Nhưng khi đi học, trẻ “được” đến một môi trường mới, gặp những người lạ lẫm là cô giáo, bạn bè cùng lứa cùng nếp sinh hoạt mới khiến trẻ cảm thấy hụt hẫng, bất an, thậm chí cảm thấy sốc nên phản ứng khóc đòi mẹ là điều dễ hiểu.

Có khi, trẻ chỉ thút thít mếu máo chút thôi, nhưng khi bé bắt gặp được ánh mắt “xót con” của cha mẹ, bé sẽ càng khóc to hơn khi nghĩ rằng, chắc chắn việc học là kinh khủng đáng sợ lắm, và điều này sẽ gắn chặt ấn tượng xấu trong tiềm thức của bé khiến công cuộc đến trường của bé càng gian nan hơn.

Trẻ ở trường thường khóc khi nào?

ỹ Năng Sinh Tồn - Làm gì để trẻ không khóc trong ngày đầu tiên đi học - ảnh 03

Bé có thể khóc cả ngày trong những ngày đầu song thường trẻ sẽ khóc ở 3 thời điểm sau:

- Khi cha mẹ đưa bé tới trường và trao tay cho cô giáo.

- Khi chuẩn bị ngủ trưa: do lúc này bé cảm thấy nhớ mẹ, khiến các cô giáo phải vất vả dỗ bé nín và đi vào giấc ngủ.

- Khi tan lớp: bé rất nhạy cảm và có thể nhận biết được khi nào là giờ về. Khi nhìn thấy bố mẹ các bạn khác đến đón, trẻ sẽ cảm thấy tủi thân và chực khóc to khi nhìn thấy người nhà đến đón.

Cha mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý khi cho con đến trường

Trước sau gì thì các bậc cha mẹ cũng cần phải đưa con đến trường, bạn cũng nên nhớ, dù trẻ lớn hay bé thì chúng cũng đều khóc khi đến trường, cho nên thay vì lẫn lữa không cho con đi học, bạn nên chuẩn bị tâm lý cho mình và trẻ để trẻ có thể sớm hòa nhập với lớp học, tiếp thu kiến thức mới một cách có hiệu quả.

Cần chuẩn bị gì để yên tâm cho trẻ đến trường

Bằng cách tìm hiểu về các ngôi trường “tiềm năng”, đi thăm quan cơ sở vật chất, bàn bạc trao đổi với giáo viên về các vấn đề xung quanh việc học, ăn ở của bé ở trường, xem xét chất lượng dạy học, khả năng cho phép của gia đình cho đến tham khảo ý kiến của các phụ huynh có con đi học trước đó… sẽ khiến cha mẹ yên tâm chọn trường cho con, từ đó yên tâm, tin tưởng giao con cho các cô.

Cùng với việc chọn trường lớp là hãy cùng con đi thăm quan, đến các lớp học thử, và đặc biệt luôn nhắn nhủ với con rằng “khi nào con lớn, con sẽ được đi học” “đến trường con sẽ có nhiều đồ chơi, có nhiều bạn cùng chơi với con” “cô giáo sẽ kể nhiều chuyện hay cho con nghe”… để tạo niềm hứng khởi, thích thú, tò mò, mong muốn được đi học ở trẻ.

Cùng con chuẩn bị mua sắm các đồ dùng học tập mới, để con được lựa chọn mua cặp sách, bút thước, màu vẽ… trẻ sẽ có ý thức hơn với lựa chọn của mình.

Kỹ Năng Sinh Tồn - Làm gì để trẻ không khóc trong ngày đầu tiên đi học - ảnh 01

Dành thời gian chơi cùng con vào ngày đầu tiên đi học, đặc biệt bạn phải tỏ ra thật bình thường, vui vẻ cười nói để trẻ cảm thấy việc học là rất bình thường và vui vẻ, từ đó trẻ tự tin khi đến trường. Sau đó chào tạm biệt con một cách dứt khoát, không tỏ vẻ buồn hay khóc trước mặt bé và hứa sẽ đón con vào buổi chiều. Tránh việc “trốn” con về, bé sẽ cảm thấy hụt hẫng khi phát hiện ra mẹ không có ở đó. Và điều quan trọng để có được lòng tin của trẻ là bạn hãy sắp xếp thời gian và đến con đúng giờ.

Khi trẻ ngoan, không khóc, cha mẹ cần biểu dương, khen ngợi trẻ kịp thời để trẻ thấy mình đã làm một việc đúng đắn và vui vẻ duy trì thói quen này,

Bằng sự kiên nhẫn của mình và một số bí kíp trên sẽ giúp cho các thiên thần nhỏ của bạn tự tin đến trường, không mè nheo, quấy khóc, dễ dàng hòa nhập với môi trường mới trong ngày đầu tiên đi học.

Thùy Anh – st

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB