Kỹ năng sinh tồn: Kỹ năng cần dạy khi trẻ đi phương...

Kỹ năng sinh tồn: Kỹ năng cần dạy khi trẻ đi phương tiện công cộng

(Kynangsinhton) - Tụi trẻ nhà mình bắt đầu tự đi học bằng các phương tiện công cộng hoặc tự đi lại trong thành phố bằng taxi từ lớp 3.

Có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng rất quan trọng đến sự an toàn của trẻ và cần được dạy dỗ cẩn thận. Như cách nhận diện phương tiện qua biển số xe, tên công ty xe, hình dạng xe, những tòa nhà, biển báo, màu sắc biển quảng cáo bên đường hay biểu hiện quan trọng trên con đường lạ chúng đi qua,… cần được chú ý ghi nhớ phòng bị lạc. Ngoài ra, trẻ em di chuyển một mình luôn cần mang theo điện thoại di động (không nên quá đắt tiền) và đảm bảo là không được chơi games đến vạch pin cuối cùng.

Khi về Việt Nam, mình dặn chúng ở trường hợp bị lạc mà không có điện thoại trên người, không vội vàng túm lấy người lạ để xin giúp đỡ, nên bình tĩnh quan sát và đi vào một nhà hàng, cửa hiệu nào nhìn đàng hoàng, có vẻ tin cậy được nhất, ngồi đó và gọi nhờ điện thoại ở lễ tân cho người nhà.

Đối với trẻ nhỏ tuổi như chúng, dạy tự vệ không quan trọng bằng việc phòng tránh mối nguy hiểm, vì chúng quá nhỏ, nếu gặp kẻ gian là người lớn thì chúng khó mà chống cự được, vì vậy cần :

- Dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh, chị, em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau ở những nơi thế này.

- Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện. Ở trường, ngoài giáo viên ra, con không được tiếp nhận và tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày mà không tự miệng bố mẹ dặn dò.

- Trường hợp bỗng bị kẻ nào lôi đi mà không thể bỏ chạy được vì bị túm giữ thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ gian di chuyển (như lôi vào xe).

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB