Kỹ năng phỏng vấn: 4 “thể loại” nhà tuyển dụng (Phần1)

Kỹ năng phỏng vấn: 4 “thể loại” nhà tuyển dụng (Phần1)

bởi -
0 32

(Kynangsinhton) – Nhà tuyển dụng cũng có rất nhiều “thể loại” mà mỗi ứng viên phải “dè chừng”

Mỗi nhà tuyển dụng lại có phong cách làm việc khác nhau. Bạn nên làm gì nếu gặp phải những người này?
 
Người không có kinh nghiệm: Đây là lần đầu tiên họ tham gia một buổi phỏng vấn tuyển dụng và cảm thấy lo lắng hơn cả bạn. Những người này thường làm theo trình tự nội dung có sẵn trong một tờ giấy, lần lượt hỏi các câu hỏi được chuẩn bị sẵn và cũng không quan tâm nhiều khi bạn đề nghị được nói sâu hơn về những thông tin trong bản lý lịch cá nhân.
Cách tốt nhất để nhấn mạnh thông tin cá nhân của bạn là để người phỏng vấn đặt xong câu hỏi, khi trả lời bạn sẽ “chèn” những thông tin thêm hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn trình bày được những kỹ năng nổi trội của bản thân, còn nhà tuyển dụng cảm thấy đã làm chủ được buổi phỏng vấn.
kynangsinhton.vn-nhatuyendung
Khó khăn nhất đối với người đi phỏng vấn xin việc là “bắt” được chiêu thức của nhà tuyển dụng. Ảnh Internet
 
Người ít nói: Mẫu người này chẳng bao giờ cười và cũng không thích kiểu ứng viên thích khoe khoang. Anh ta luôn luôn đặt ra những câu hỏi hóc búa, vặn vẹo kinh nghiệm của bạn. Những người phỏng vấn này luôn gây cho bạn cảm giác phỏng vấn giống như cơn ác mộng. 
Cách tiếp cận tốt nhất : Bạn xuất hiện với phong thái cứng rắn, tự tin và tất nhiên cũng phải có thái độ tôn trọng người phỏng vấn. Nếu bạn tỏ thái độ coi thường, chắc chắn bạn chẳng bao giờ có việc. Bởi vì mục đích thực sự của những nhà tuyển dụng dạng này là họ muốn tạo một áp lực cho các ứng cử viên trong khi phỏng vấn để có thể lựa chọn ra người đáng giá nhất. 
Với những người này, nếu bạn được chọn, có thể họ sẽ là người luôn bênh vực bạn trong quá trình làm việc.
 
Người nói nhiều: Bạn đã phỏng vấn được gần hai giờ, trả lời gần như mọi câu hỏi được đưa ra nhưng nhà tuyển dụng hết nói về công việc lại chuyển sang nói về… kỳ nghỉ của họ.
Cách tốt nhất bạn có thể làm là tiếp tục kiên nhẫn ngồi trò chuyện với người phỏng vấn và lắng nghe chăm chú những điều họ nói. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng và có ấn tượng tốt với bạn.
 
Người hay “hăm dọa”: Sếp tương lai yêu cầu bạn phải làm việc cuối tuần, thường xuyên làm thêm giờ cũng như chịu trách nhiệm cả những công việc hành chính… Trường hợp này, bạn nên nói thật với nhà tuyển dụng rằng với yêu cầu công việc như vậy, bạn nghĩ mình không đủ khả năng và cảm ơn họ vì đã dành thời gian tiếp bạn.
 
Người thích ra câu hỏi thử thách: Bạn hãy tin rằng, một câu hỏi “kì quặc” và một câu trả lời “kì quặc” có thể ngay lập tức cho bạn một chỗ làm hoặc khiến bạn phải ra đi. Những mẫu nhà tuyển dụng dạng này thường đưa ra một vài câu hỏi để kiểm tra kĩ năng của bạn, sau đó anh ta lại hỏi bạn những câu hỏi dạng như: “Bạn có thể nói cho tôi biết đôi giầy này có vừa với bạn không?”. hay ” Nếu bạn có một bữa tối với ba người, bạn muốn họ là những ai?”. Quyết định của nhà tuyển dụng dựa trên câu trả lời thông minh của bạn. 
Cách tiếp cận tốt nhất: Trả lời thật đơn giản, tư duy sắc bén. 
Tóm lại, có thể nói nhận ra được và thích ứng được với phong cách của nhiều nhà phỏng vấn chính là một trong những bí quyết đưa bạn đến thành công và có một công việc như ý.
 
(T/h)
Comment FB

KHÔNG BÌNH LUẬN

Trả lời