Kỹ Năng Sinh Tồn: 4 sai lầm bố mẹ thường mắc phải...

Kỹ Năng Sinh Tồn: 4 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi dạy dỗ con cái

(kynangsinhton) – Là cha mẹ, việc dạy dỗ con cái quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, những hình thức kỉ luật để phạt con mà bố mẹ đưa ra trong lúc nóng giận thường dẫn đến nhiều sai lầm.

1. Quá tiêu cực

“Không được hỗn với anh!” “Đừng đi dép vào nhà!”Ra khỏi bếp nhanh”…. Đó là những khẩu hiệu mà các bà mẹ thường quát nạt con.
Tuy nhiên, khi cha mẹ nói “không” quá thường xuyên, trẻ sẽ “làn tai” và từ đó sẽ không nghe những lời nhắc nhở của bố mẹ nữa. Hơn nữa, chúng ta luôn cấm cản các con không được làm một cái gì đó mà không cho con biết vì sao. Do đó, bạn có thể thay đổi cách nói của mình để các bé dễ hiểu hơn mà không phải là “ra lệnh” cho các bé.

Ky Nang Sinh Ton-sai-lam-khi-day-do-con-cai

Hãy lắng nghe trẻ và giải thích cho trẻ hiểu tại sao mình không nên làm những việc đó

Ví dụ, thay vì, “Ngồi xuống, tắm táp mà đứng thế à!”, thì bố mẹ nên nói với con: “Bồn tắm rất trơn đấy con ạ, chúng ta có nên ngồi xuống không nhỉ?”. Khi đó bé sẽ hiểu ra, sau đó nên khen việc làm đúng của con để con thấy việc mình làm là nên và việc gì là không nên.

2. Hãy luôn nhớ bố mẹ là tấm gương con soi vào

Người lớn luôn là tấm gương để bé noi theo và học tập nhanh nhất. Vì vậy, nếu muốn con mình biết chào hỏi người khác thì bạn phải là người luôn miệng chào hỏi người khác trước. Khi bé nghe thấy một điều thường xuyên, bé sẽ làm theo như một thói quen vô điều kiện vậy.

Ky Nang Sinh Ton-sai-lam-khi-day-do-con-cai-2

Trẻ học tập rất nhanh từ người lớn

3. Chỉ nói mà không hành động

Nhiều bà mẹ thường chỉ quát còn rồi lại tất bật làm việc của mình. Như “Tắt ngay máy tính đi nhé … Mẹ nói nghiêm túc đấy!”, “Này, lo mà rửa bát đi, mẹ tắt ti vi bây giờ”

Ky Nang Sinh Ton-sai-lam-khi-day-do-con-cai-3

Trẻ sẽ không nghe lời nếu bạn chỉ nói miệng

Nhưng đứa trẻ sẽ vấn tiếp tục xem tivi, ngồi máy tính vì biết mẹ chỉ “dọa” thế thôi chứ không tắt thật. Vì vậy, thay vì lúc nào cũng nói nhiều, nhắc nhở nhiều, hãy làm đúng nhũng gì bạn nói. Khi đó, bạn nhắc nhở, con sẽ biết rằng bạn nói được là sẽ làm được nên con sẽ phải nghe lời.

4. Mỗi đứa trẻ một cách phạt

Ky Nang Sinh Ton-day-con-cai

Bạn không thể dạy đứa lớn theo cách dạy những đứa nhỏ trong nhà

Nhiều bà mẹ thường than phiền về con và kèm theo đó là chia sẻ cách dạy dỗ con mình thế nào. Ngay lập tức, nhiều phụ huynh về nhà áp dụng ngay. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng mỗi đứa trẻ là mỗi tính cách. Bạn phải là người hiểu nó nhất, nó sợ gì và thích gì nhất.
Những đứa con trong một gia đình cũng vậy, đối với đứa bé bạn nên làm gì và với đứa anh cả bạn nên có phương pháp khác để khuyên giải. Như trong khi, bé này có thể chịu nghe một lời nhắc nhở bằng lời nói, thì bé kia lại phải dùng một sự cảnh báo nghiêm khắc hơn. Tùy từng trẻ, mà bạn điều chỉnh phong cách dạy dỗ và hình phạt khác nhau.

Ly Ly –ST
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB