Kỹ Năng Sinh Tồn: 4 sai lầm khi chăm sóc trẻ nhỏ

Kỹ Năng Sinh Tồn: 4 sai lầm khi chăm sóc trẻ nhỏ

(Kynangsinhton) – Ai cũng muốn điều tốt nhất cho con trẻ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn mắc phải những sai lầm nguy hiểm khi chăm sóc con.

1. Xem video có thể giúp bé học sớm hơn

Nghiên cứu chỉ ra rằng những chương trình sản xuất đặc biệt có thể giúp trẻ nhỏ học tập nhưng điều này chỉ đúng với trẻ trên 2 tuổi. Lợi ích giáo dục của truyền thông đối với trẻ dưới 2 tuổi vẫn chưa được chứng minh bất chấp thực tế là 3/4 những video dành cho trẻ sơ sinh bán chạy nhất đều có tính chất giáo dục trực tiếp hoặc gián tiếp. Trẻ dường như bị thu hút bởi chương trình này. Nhưng xem video có thể dẫn tới chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì vậy, các bà mẹ hãy cân nhắc khi cho con xem video.

sai-lam-khi-nuoi-tre

2. Xe tập đi là cách an toàn giúp trẻ biết đi sớm hơn

Xe tập đi là một loại đồ dùng phổ biến mà các bà mẹ thường dùng cho trẻ đang tập đi. Tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng xe tập đi có thể làm chậm khả năng học cách đi của trẻ. Trẻ được đặt trong xe tập đi còn có nguy cơ bất ngờ lao ra cầu thang, thậm chí là dưới sự giám sát của người lớn. Nhiều trường hợp nguy hiểm đã xảy ra khi cho trẻ chơi một mình trong xe tập đi.

3. Sử dụng cũi là an toàn cho trẻ

Một số phụ huynh lo rằng trẻ sẽ bị đập đầu vào thành cũi và bị tổn thương. Tuy nhiên, một đứa trẻ không tạo ra đủ lực để có thể tự gây tổn thương lớn từ những thanh chấn song của cũi. Nhưng trẻ lại có nguy cơ cao bị ngạt thở hoặc tử vong đột ngột khi nằm trong cũi. Vì vậy, chưa chắc sử dụng cũi đã an toàn cho trẻ, các bà mẹ muốn mua cũi cần thận trọng cân nhắc kỹ các loại cũi và không nên để con chơi một mình quá lâu.

noi-cho-be

4. Dùng liều nhỏ thuốc dành cho người lớn là an toàn

Nhiều thuốc có lợi cho người lớn lại có thể gây hại cho trẻ, thậm chí chỉ với liều nhỏ. Thuốc ho được bào chế cho trẻ em cũng không phải là lý tưởng cho trẻ dưới 4 tuổi. Rối loạn tâm trạng, tăng nhịp tim và suy hô hấp là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi trẻ uống thuốc ho. Những loại thuốc có thể điều trị sung huyết và các bệnh xoang mũi ở người lớn cũng không nên dùng cho trẻ. Việc sử dụng với liều nhỏ cũng có thể gây đau bụng, phát ban hoặc tiêu chảy.

5. Sốt chỉ là do mọc răng

Cha mẹ thường nghĩ trẻ sốt là do mọc răng. Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Với suy nghĩ này, cha mẹ có thể bỏ qua những bệnh nguy hiểm ở trẻ. Do vậy, khi trẻ sốt, phụ huynh nên tìm ra nguyên nhân gây sốt ở trẻ. Nếu thấy sốt không dứt, tốt nhất là đưa trẻ đến trung tâm y tế để xử lý kịp thời.

Ly Ly – St
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB