Kỹ năng sinh tồn: 8 điều bạn không nên làm để giữ...

Kỹ năng sinh tồn: 8 điều bạn không nên làm để giữ lịch sự khi vào nhà hàng

(Kynangsinhton) – Có những quy tắc bất thành văn khi ứng xử ở quán ăn hay nhà hàng. Việc giữ lịch sự ở mức tối đa cho thấy trình độ văn hóa và sự tinh thế cũng như đẳng cấp của bạn. Vậy nên nếu mình đang có những thói quen dưới đây, thì hãy ngay lập tức sửa đi nhé!

1. Selfie nhiệt tình thái quá

ky nang sinh ton - 8 dieu khong nen lam de giu lich su cho quan an-1

Việc Selfie là điều không lạ mỗi khi bạn bước vào quán ăn. Với sự phát triển của Smartphone và các mạng xã hội thì đây là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên việc bạn selfie thái quá sẽ dẫn đến mất lịch sự với người ăn cùng, bạn sẽ dẫn đến thói quen tập trung và việc “tự sướng” hơn là nhai thức ăn.

2. Check-in, chụp hình đồ ăn quá lâu

ky nang sinh ton - 8 dieu khong nen lam de giu lich su cho quan an-2

Đây là thói quen khó bỏ của các bạn trẻ ngày nay. Họ đi ăn hay đi bất kỳ đâu cũng chụp hình check-in đăng hết lên mạng xã hội. Việc này mất thời gian và khiến họ chìm đắm vào thế giới ảo. Một vài nhà hàng đã gặp phải rất nhiều trường hợp oái oăm khi thời gian chụp hình quá lâu làm món ăn không được ăn ngay mà chất lượng giảm sút, nhưng lỗi lại không thuộc về phía nhà hàng. Đây là phép lịch sự luôn cần phải tránh.

3. Gọi duy nhất 1 loại thức ăn/đồ uống và cắm mặt cả ngày tại quán

ky nang sinh ton - 8 dieu khong nen lam de giu lich su cho quan an-3

Không chỉ riêng các hàng ăn mà các quán cà phê có thể gặp thành phần này nhiều lần và hàng ngày. Mục đích là có chỗ ngồi điều hòa mát rượi, wifi chùa, chỗ gửi xe miễn phí, giết thời gian bằng cách chơi game, chat, hay lang thang trên mạng. Đừng hỏi họ cần gì, 1 cốc cafe là đủ.

4. Vô tư thể hiện tình cảm ngay tại quán

ky nang sinh ton - 8 dieu khong nen lam de giu lich su cho quan an-4

Không chỉ ở quán ăn mà bất kỳ nơi công cộng nào việc thể hiện tình cảm cá nhân là điều cấm kỵ nên tránh, nhất là với văn hóa Việt Nam. Có thể đó là một buổi hẹn hò lâu ngày 2 bạn không gặp nhau, nhưng việc thể hiện nó thái quá ra là điều cực bất lịch sự. Nên có những căn chỉnh hoặc tìm chỗ thích hợp để thể hiện tình cảm của 2 bạn.

5. Chém gió nói chuyện không ngừng nghỉ

ky nang sinh ton - 8 dieu khong nen lam de giu lich su cho quan an-5

Thật tệ khi phải ngồi cùng với người chém gió không ngừng nghỉ. Và còn khó chịu hơn khi bạn cứ phải cố tình tỏ ra hào hứng nghe chuyện, trong khi chỉ muốn nếm chút thức ăn thôi.

6. Cắm mặt ăn không ngừng

ky nang sinh ton - 8 dieu khong nen lam de giu lich su cho quan an-6

Một bữa ăn được tổ chức ở nhà hàng hay quán ăn, mục đích là để tạo ra không gian mới cho bữa ăn của bạn thêm thú vị. Không còn gì chán hơn khi phải ngồi với một “khúc gỗ” hay “con lợn” chỉ biết ăn mà im re không nói gì.

7. Đòi hỏi phục vụ

ky nang sinh ton - 8 dieu khong nen lam de giu lich su cho quan an-7

Nếu đi ăn với một người mà từ món khai vị đến món tráng miệng, đều bị phàn nàn và thay đến 1001 phương án đến khi vừa ý thì thôi, thì hẳn bạn sẽ rất ái ngại với nhà hàng và nhân viên phục vụ đúng không?

8. Che bai liên tục đồ ăn thức uống của nhà hàng

ky nang sinh ton - 8 dieu khong nen lam de giu lich su cho quan an-8

Đây là thói quen của người tự mãn. Họ luôn cho rằng mọi thứ trong nhà hàng họ ngồi đều là cái gai trong mắt họ. Chê là cũng với mục đích là để thể hiện rằng mình đã từng được ăn những món ngon hơn, những nơi sang trọng hơn, mà không biết rằng trong bữa ăn này thứ quan trọng nhất cần quan tâm đến là người đối diện họ.

Kết:

Đi ăn là khoảng thời gian giải trí, nghỉ ngơi, nơi để thưởng thức những món ăn ngon, trải nghiệm mới, hương vị cuộc sống. Đừng chúi mũi và điện thoại hay càm ràm về bất kỳ điều gì. Món ăn, không khí trong bữa ăn và ứng xử của bạn mới là quan trọng.

Thế Việt -st

Kỹ năng sinh tồn

Comment FB