Kỹ Năng Sinh Tồn: Bạn đã biết cách mua mũ bảo hiểm...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Bạn đã biết cách mua mũ bảo hiểm chất lượng chưa?

(Kynangsinhton) – Một chiếc mũ bảo hiểm tốt sẽ giảm tối đa nguy cơ thương tích và chấn thương sọ não cho bạn. Tuy nhiên, nhiều người bỏ tiền túi ra nhiều mà vẫn không biết lựa chọn mũ nào là đảm bảo chất lượng. Sau đây sẽ là những mẹo để bạn có thể mua được một chiếc mũ bảo hiểm an toàn, chất lượng.

1. Chọn loại mũ thích hợp

Có ba loại mũ bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay: loại mũ che nửa đầu, che cả đầu, tai và mũ che cả hàm.  Loại mũ tốt nhất là loại mũ che chắn cả đầu, tai và hàm, đặc biệt với những người đi xe phân khối lớn hoặc chạy đường dài. Điều cần lưu ý là khi mua mũ là chiếc mũ đó phải có dán tem tiêu chuẩn ghi rõ địa chỉ nhà sản xuất và theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Ky Nang Sinh Ton-cach-chon-mu-bao-hiem-chat-luon-mu-bao-hiem-pho-bien-tren-thi-truong
Các loại mũ bảo hiểm phổ biến trên thị trường

2. Xem xét kích cỡ trọng lượng

Bạn cần kiểm tra xem kích cỡ và trọng lượng của nó sao cho mũ vừa vặn và để cho bạn thấy thoải mái nhất có thể và trọng lượng của nó không quá nặng nề đối với đầu bạn. Với thể trạng người Việt, trọng lượng mũ tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5 đến 1kg.

Ky-Nang-Sinh-Ton-cach-mua-mu-bao-hiem-chat-luong-trong-luong-mu-khi-mua

Không mua mũ có trọng lượng quá nặng cho trẻ

Bạn cũng nên để ý chọn mũ có quai đeo điều chỉnh được để đảm bảo thoải mái nhất khi đeo. Một chiếc mũ với dây đeo lỏng lẻo sẽ có thể bị văng ra khỏi đầu khi va chạm xảy ra. Dây đeo quá chặt có thể làm bạn khó thở, khó chịu ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe trên đường.
Kiểm tra bề mặt bên ngoài của mũ bảo hiểm nên nhẵn, mịn, không có vật nhọn chìa ra ngoài hay vào trong. Các ốc bên ngoài mũ bảo hiểm không được lồi quá 3mm.

3. Xem xét lớp đêm

Đây là bọ phận quan trọng nhất của mũ bảo hiểm. Nhiều người lầm tưởng lớp đệm này càng mềm thì càng tốt. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, lõi xốp của mũ phải cứng, mịn và không bị lõm khi ấn mạnh ngón tay. Những loại mũ có kính chắn gió thì phải trong suốt, nhìn rõ và trung thực hình ảnh bên ngoài.

Ky-Nang-Sinh-Ton-cach-mua-mu-bao-hiem-chat-luong-lop-dem-mu-bao-hiem

Lớp đệm là bộ phận quan trọng nhất của mũ bảo hiểm

4. Đội thử

Bạn không được bỏ qua bước này. Bởi bạn không thể chắc chắn nó vừa đầu và an toàn mà không ướm thử. Dành ít nhất là 5 phút để đội thử chiếc mũ định mua. Bạn có thể cảm nhận được những chỗ chưa thoải mái của mũ trong lúc thử để sau đó đưa ra lựa chọn chính xác cho mình.

Ky-Nang-Sinh-Ton-cach-mua-mu-bao-hiem-chat-luong-doi-thu-mu-bao-hiem

Nên dành 5 phút đội thử chiếc mũ bảo hiểm mình muốn mua để đảm bảo an toàn khi giao thông

5. Màu sắc và thiết kế

Với nhiều bạn trẻ, đây là tiêu chí hàng đầu khi mua mũ. Chiếc mũ bảo hiểm với màu sắc sáng sủa sẽ giúp nâng cao khả năng nhận diện khi đi trên đường. Những chiếc mũ sáng màu hay có khả năng nhận diện tốt thì khi đi xe trên đường sẽ nguy cơ xảy ra tai nạn càng thấp hơn. Nhất là khi tối trời, hãy cố gắng chọn mua chiếc mũ có màu sáng và tương phản nhất có thể.

Ly Ly-St

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB