Kỹ Năng Sinh Tồn: Bạn đã dùng thuốc đỏ đúng cách?

Kỹ Năng Sinh Tồn: Bạn đã dùng thuốc đỏ đúng cách?

(Kynangsinhton) – Cuộc sống thường ngày không thể tránh khỏi những xây xát, tại nạn nhẹ. Thường thì thuốc đỏ là thuốc được ưa chuộng để sơ cứu đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều người cứ dùng mơ hồ. Vậy sử dụng thế nào là đúng cách.

1. Thuốc đỏ là gì?
Thuốc đỏ: là dung dịch merbromin (dẫn chất hữu cơ của thuỷ ngân), thường dùng ở nồng độ 1-2%. Tính sát khuẩn của thuốc nhẹ hơn cồn iốt nhưng ít gây kích ứng, dùng cho các vết thương nhỏ.
Ky Nang Sinh Ton-thuoc-do-la-mot-loai-thuoc-sat-trung
Cách dùng: được dùng để diệt khuẩn vết thương từ lâu, với tác dụng diệt khuẩn mạnh và làm khô vết thương. Vì vậy, với thuốc đỏ, sau khi rửa vết thương với oxi già hoặc cồn nên lấy thuốc đỏ bôi lên vết thương.

2. Có nên dùng thuốc đỏ.
Thuốc đỏ được dùng từ lâu nhờ tác dụng diệt khuẩn mạnh. Ngoài sát khuẩn, thuốc đỏ còn có tác dụng chống lở loét, làm khô vết thương. Khi da nguyên vẹn, i-ốt là dung dịch lý tưởng để sát khuẩn, vì thế các bác sĩ thường dùng i-ốt để làm sạch vùng da trước khi phẫu thuật.

Ky Nang Sinh Ton-su-dung-thuoc-do-khi-nao copyDùng thuốc đỏ thể nào là đúng cách?

Hãy cẩn thận, vì thuốc đỏ có thể gây độc cho tế bào da, cản trở quá trình lành vết thương.
Tuy nhiên, khi da bị rách, theo bác sĩ da liễu Robert Kirsner, người phát ngôn của Viện Da liễu Hoa Kỳ, việc sử dụng dung dịch i-ốt, ô-xy già, cồn hay thuốc đỏ có thể gây độc cho tế bào da, cản trở quá trình lành vết thương.

Khi tiếp xúc với vết thương, ô-xy già gây ra một phản ứng hóa học (sủi bọt), không chỉ làm sạch vết thương mà còn giết chết các tế bào mạnh khỏe. Khi bôi i-ốt vào vết thương, theo bác sĩ Van Rooyen, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt, nhưng vết thương lại không được làm sạch. Đặc biệt, với thuốc đỏ, các chuyên gia khuyên tuyệt đối không nên sử dụng vì trong dung dịch này có thủy ngân, rất hại cho cơ thể.

Ky Nang Sinh Ton-xu-ly-cam-mau copy

Không sát trùng bằng thuốc đỏ khi vết thương trầm trọng

Vì vậy, với các vết thương trên diện rộng, vết thương sâu, bạn không nên tự ý sát trùng bằng thuốc đỏ vì thủy ngân tiếp xúc với máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Khi bị đứt tay, trầy xước, bác sĩ Van Rooyen cho biết cách tốt nhất để làm sạch vết thương và vi khuẩn mà không làm tổn thương mô lành là đặt vết thương dưới một vòi nước mạnh để rửa sạch rồi băng lại. Trước khi băng có thể dùng mỡ kháng sinh chứa bacitracin hay neomycin để bôi trơn vết thương, khi gỡ băng ra sẽ không đau.

Kết:

Vì những hạn chế đó mà chúng ta không nên dùng thuốc đỏ với vết thương lâu, rộng và vết thương nông nhưng chạm vào mạch máu.

Ly Ly-St

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

 

Comment FB