Kỹ Năng Sinh Tồn: Bi kíp lái xe tiết kiệm xăng hiệu...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Bi kíp lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả

(Kynangsinhton) – Nhiều người thường than thở về những khoản chi phí chênh lệch khổng lồ so với những người đi xe khác. Vậy đâu là cách để bạn tiết kiệm xăng xe tốt nhất?

1. Kiểm tra và thay lọc gió thường xuyên

Lọc gió là bộ phận lọc bụi khỏi không khí trước khi chúng được đưa vào buồng đốt.
Bộ lọc gió sẽ lọc khoảng 1.600 lít không khí khi xe đi được khoảng 1 km, do vậy mà rất hay bị bẩn, đặc biệt ở môi trường có nhiều bụi như hiện nay. Nếu bộ lọc gió bẩn, không khí đi vào sẽ không đủ lượng cần thiết, tạo hỗn hợp giàu nhiên liệu khiến xe trở nên ăn xăng hơn. Vì vậy bạn nên lau chùi bộ lọc thường xuyên.

Ky Nang Sinh Ton-bi-kip-lai-xe-tiet-kiem-xang-hieu-qua 1

Luôn kiểm tra và thay lọc gió để tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Vệ sinh và thay lọc gió bẩn có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe của bạn khoảng 10%. Điều này có nghĩa nếu rằng nếu bạn đi được 110 km thì lượng xăng tiêu hao chỉ bằng 100 km mà thôi.

2. Sử dụng đúng loại dầu động cơ

Nếu sử dụng đúng chủng loại dầu mà nhà sản xuất khuyến cáo, bạn tiết kiệm được 1-2% lượng tiêu hao nhiên liệu. Chẳng hạn sử dụng dầu loại 10W-30 cho động cơ được thiết kế để dùng 5W-30 sẽ làm xe tốn tăng thêm 1-2%.

Ky-nang-sinh-ton-bi-kip-lai-xe-tiet-kiem-xang-hieu-qua 2

Bạn tiết kiệm được 1-2% lượng tiêu hao nhiên liệu nếu sử dụng đúng chủng loại dầu

3. Không “phá” tốc độ

Một yếu tố nữa giúp tiết kiệm xăng phụ thuộc vào chính người cầm lái. Bạn có thể giảm mức hao xăng 33% nếu đi điềm tĩnh, không phóng nhanh hay thường xuyên tăng tốc độ đột ngột hoặc phanh gấp.

Ky-náng-sinh-ton-bi-kip-lai-xe-tiet-kiem-xang-hieu-qua

Không lái xe với tốc độ “thất chừng thất mực” gây tốn nhiên liệu cho ô tô

Vận hành ở tốc độ quá thấp hay số thấp cũng như ở tốc độ cao đều tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường. Việc tăng tốc đột ngột sẽ tiêu hao nhiên liệu gấp 4 lần so với mức bình thường. Phanh nhiều cũng làm chiếc xe “uống” xăng nhiều hơn bạn tưởng. vì vậy, hãy luôn cố gắng giữ khoảng cách với xe khác và chạy với tốc độ trung bình.

4. Quan sát tốc độ giới hạn.

Mỗi chiếc xe có mức độ tiêu hao nhiên liệu khác nhau tùy thuộc vào tốc độ. Giữa tốc độ và mức hao xăng quan hệ với nhau theo hình parabol ngược, tức sẽ có điểm mà ở đó, xe tiết kiệm nhiên liệu nhất.
Theo nghiên cứu, 100 km/h là tốc độ giới hạn. Nếu tài xế tăng dần vận tốc một cách đều chân lên 100 km/h, họ có thể tiết kiệm được 7-23%.

Ly Ly
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB