Kỹ năng sinh tồn: Bí kíp sống sót khi tàu thuyền gặp...

Kỹ năng sinh tồn: Bí kíp sống sót khi tàu thuyền gặp nạn trên biển

(kynangsinhton) – Khi đi tàu thuyền trên biển, chúng ta không thể lường trước được những hiểm họa sẽ xảy ra. Nếu không may tàu thuyền gặp nạn thì chúng ta phải ứng phó thế nào?

  1. Trước khi lên tàu, thuyền cần chú ý:
    1

    Để sống sót khi tàu thuyền gặp nạn, hành khách phải trang bị những kiến thức cần thiết cho mình

-   Chuẩn bị trước thức ăn, nước sạch, chăn và la bàn khi đi tàu thuyền.
-    Xác định vị trí của tàu, thuyền cứu hộ. Nếu không thấy thì hãy cân nhắc những yếu tố an toàn trước khi đi. Bởi dù chỉ một đoạn vượt sông hay một đêm trên tàu, thuyền cũng có thế đe dọa đến tính mạng nếu không có tàu cứu hộ khi thuyền gặp bất trắc.
-    Trước khi lên tàu, thuyền hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ở phao và mặc thử. Kiểm tra xem áo có đảm bảo an toàn hay không. Nếu thấy áo phao có vẫn đề hoặc có câu hỏi thắc mắc, hãy hỏi nhân viên đoàn tàu hoặc nhân viên viên trên thuyền.
-    Những thông tin về cứu hộ hết sức quan trọng trước khi tàu khởi hành. Vì vậy, nếu đang ở nước ngoài mà không giao tiếp được với nhân viên đoàn tàu. Hãy tìm người có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích khi có trường hợp xấu xảy ra.
-    Luôn để ý đến những tín hiệu bất thường trên tàu, thuyền như tiếng nổ, rung, hay đàn chuột chạy hoảng loạn, đó có thể là dấu hiệu nước tràn vào tàu.

 2. Khi chẳng may tàu, thuyền gặp nạn:

-   Luôn giữ bình tĩnh: Rất nhiều trường hợp tàu thuyền gặp nạn, các nạn nhân chết do hoảng sợ dẫn đến dẫm đạp lẫn nhau và bị thương trước cả khi rời khỏi con tàu. Vì vậy, hãy luôn giữ bình tĩnh để có những quyết định sáng suốt cho mình.
-   Tuyệt đối lắng nghe tín hiệu sơ tán: Khi tàu thuyền gặp nạn, hãy lắng nghe kỹ hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu. Họ đã được huấn luyện trong những tình huống nguy cấp và biết cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bạn. Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể.

be2-jpg-1358502063_500x0Mặc áo phao là nguyên tắc cơ bản để sống sót khi tàu thuyền bị chìm

-  Tìm phao và luôn giữ áo phao bên mình: Bạn khó có thể sống nhiều giờ trên biển để chờ cứu hộ mà không có phao được. Đồng thời, khi thời gian cho phép, không gây nguy hiểm cho tính mạng hãy chuẩn bị một số thứ như nước sạch, đèn pin, lương khô … có áo mưa, áo khoác, găng tay thì càng tốt, chúng sẽ giữ ấm cho bạn và giúp bạn cầm cự được lâu hơn.
-   Nếu tàu thuyền bị nạn không có xuồng cứu sinh, bạn phải trấn tĩnh mình và tìm các vật thể nổi và nhảy về hướng đó. Hoặc nếu tàu sắp chìm, hãy ném tất cả các vật dụng có thể nổi như can nước, miếng xốp… xuống nước và bám vào chúng
-   Khi con tàu thuyền bắt đầu mất thăng bằng, hãy vớ lấy bất cứ thứ gì có thể giữ bạn ở trên cao như ống nước, móc treo, giàn đèn … để không bị trôi tuột và hất ra khỏi tàu.
-   Khi di chuyển trên tàu thuyền gặp nạn, cần lưu ý nhìn bao quát ở cẻ trên và dưới. Có thể có những đồ vật rơi rớt trên tàu hoặc miếng gương cửa kính sẽ làm bạn bị thương hay thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của bạn.
-   Khi đã rơi xuống nước, hãy tránh xa chiếc thuyền đang chìm.
-   Giữ bình tĩnh tuyệt đối, không vùng vẫy. Nếu bạn càng sợ và vùng vẫy thì bạn rất mau bị chìm vì tốn nhiều sức lực. Thay vào đó, hãy nằm ngửa và thả lỏng người. Giữ cho mặt, miệng và các ngón chân của bạn nổi trên mặt nước. Cách này hữu hiệu với những bạn không biết bơi hoặc bơi kém, cải thiện cơ hội sống sót khi chờ đợi lực lượng tới ứng cứu.

  1. Tìm đến nơi có tàu, thuyền cứu hộ gần nhất.

Nếu bạn không biết đường, hãy đến chỗ bạn thấy thuyền viên đang giúp hành khách trốn thoát. Nếu may mắn, bạn có thể lên thuyền cứu hộ an toàn và không bị ướt. Khi đó, hãy cố gắng ngồi yên, giữ ấm và giúp các thuyền viên nếu có thể.

3Khi lên thuyền cứu hộ an toàn, hãy cố gắng giữ ấm và động viên những người xung quanh.

Trong tình huống phải ngồi chờ tàu thuyền cứu hộ trên biển:
-   Hãy sử dụng lương thực tiết kiệm nhất.
-   Nếu có mưa, hãy hứng nước để uống.
-   Nếu bị thương, hãy cố gắng xử trí nó tốt nhất bạn có thể làm.
-   Luôn có tinh thần giúp đỡ nhau khi lên tàu thuyền và đồng thời ở cùng nhau nếu thuyền. Họ sẽ là nguồn động viên tinh thần và giúp bạn bình tĩnh, có cách xử lý tốt hơn nếu có tình huống xấu xảy ra.
-   Kiên định và không từ bỏ hi vọng. Những câu chuyện thần kỳ sống sót sau khi chìm tàu thuyền thường đến từ những người kiên định nhất.

Ly Ly-St

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB