Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách bảo vệ con an toàn trước mối...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách bảo vệ con an toàn trước mối nguy hiểm tại nhà

(kynangsinhton) – Ngay tại nhà mình cũng tiềm tàng những mỗi nguy hiểm cho con trẻ. Vậy làm cách nào để bảo vệ con an toàn trước những mối nguy hiểm đó.

1. lắp đặt các thiết bị phòng chống, để chúng ở xa tầm với trẻ.

Các ổ điện nên có những cái thanh ngăn cản điện giật. Lắp toàn bộ các ổ điện an toàn, trong nhà. Những ổ điện thường đó thể gây hại cho trẻ nếu ngón tay trẻ lọt vào ổ điện. Và cũng do tâm lý tò mò và và dễ bắt chước cha mẹ bật tắt các công tắc và rút ra cắm vào các ổ điện.

ky nang sinh ton- an-toan-cho-tre

Về khu vực máy giặt, tuyệt đối không được để các vật gì gần đó thấp như ghế ngồi, hộp, …mà con có thể trèo lên. Máy giặt nên để ở khu vực xa phòng ngủ của bé, và tốt nhất là để trong một khu vực có cửa khóa. Khi nào cha mẹ giặt thì mở khóa, không thì khóa lại. Không để trẻ ra vào khu vực có máy giặt chơi đùa.

2. Không bế cả con khi nấu nướng, giặt giũ hoặc cắt gọt

Cha mẹ cũng lưu ý tuyệt đối không bế con khi đang thao tác với máy giặt hay nấu nướng, cắt gọt Bế con khi làm những việc này rất nguy hiểm, đứa trẻ rất hiếu động và có thể gây ra tai nạn đáng tiếc. 

3. Khi quá bận rộn, hãy để con trong cũi

Với con dưới hai tuổi, trong nhà nên có cũi. Khi cha mẹ bận rộn, khó có thể để mắt tới con, có thể cho con vào cũi. Trong đó con có thể khóc vì không được thoải mái nhưng con thực sự an toàn lúc cha mẹ bận rộn.

ky nang sinh ton- an-toan-cho-tre2

4. Luôn có người trông nom trẻ

Hạn chế tối đa việc để con một mình. Điều này cần chú ý khi con dưới 4 tuổi, không để con ngủ một mình, khóa cửa đi đâu đó. Con luôn phải được để mắt đến mọi lúc mọi nơi.

5. Dạy con sử dụng thiết bị trong nhà và kỹ năng an toàn khác

Con từ 4 tuổi trở lên, hãy dạy con sử dụng các thiết bị và cách sống an toàn với mọi vật dụng. Ban đầu, cha mẹ hãy chỉ con cách dùng kéo, dao, kim, rồi nâng dần các loại thiết bị khác, tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và kỹ năng của con. Khi mới thực hành với các vật dụng đó, hãy chọn thứ an toàn nhất cho con.

ky nang sinh ton- an-toan-cho-tre3

Kéo đầu tù, nhỏ xíu bằng bàn tay của con, dao nhựa hoặc dao ăn, kim khâu len là những vật dụng có khả năng gây sát thương ít nhất. Hướng dẫn con thật cẩn thận để con có thể sử dụng tốt nhất mà không bị thương tích.

Dạy xong, đừng quên kiểm tra lại cho đến khi yên tâm là con thực sự an toàn mới rời mắt ra khỏi con độ nửa tiếng mỗi ngày. Tăng dần thời gian lên theo khả năng thành thục các kỹ năng và ý thức của con.

Ly Ly – ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB