Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách cứu khẩn cấp người bị gặp tại...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách cứu khẩn cấp người bị gặp tại nạn sông nước

(Kynangsinhton) – Bạn làm gì khi thấy người gặp nạn sông nước. Những cách sau đây sẽ giúp bạn có cách để cứu họ nhanh chóng, an toàn.

Khi thấy có người bị rơi xuống nước sâu, hãy hô hoán to, gọi người giúp đỡ ngay lập tức, đồng thời tìm mọi cách cứu họ lên.

duoi-nuoc-1_1

Nếu nạn nhân ở gần bờ, có thể tận dụng mọi thứ như một chiếc gậy, một cây sào, hoặc một cuộn dây buộc một đầu vào một vật gì đó nổi lên được trên mặt nước như can nhựa, thùng nhựa, chai nước suối, thùng dầu ăn… để làm phao cứu nạn nhân. Hãy lấy một thân cây, một mô đất hoặc một vật gì chắc chắn gần đó làm điểm tựa rồi ném hoặc đưa vật hiện có cho nạn nhân nắm lấy và lôi vào bờ.

Nếu có nhiều người, hãy nắm tay nhau, giăng hàng, tiếp cận nạn nhân để kéo nạn nhân vào bờ nhanh nhất có thể.

Nếu có thuyền, hãy chèo thuyền đến, ghé mạn thuyền cho nạn nhân bám vào. Cũng có thể đưa tay hoặc mái chèo cho nạn nhân nắm. Trong trường hợp khẩn cấp, buộc dây bám vào người và nhảy xuống nước dìu nạn nhân lên thuyền.

Khi một đứa bé gặp nguy hiểm ở chỗ nước không sâu lắm, có thể dùng áo của mình, quăng ra để đứa bé bám và kéo vào bờ. 

tai nạn sông nước

Nên cho trẻ tập bơi để phòng tránh tai nạn sông nước

Trường hợp thứ hai nguy hiểm hơn, nạn nhân ở xa bờ, không thể dùng gậy hoặc sào cứu. Khi đó, bạn phải đảm bảo mình là người bơi giỏi, nếu không, hãy hô hoán người khác đến cứu và hỗ trợ họ.

Nếu bạn có thể cứu, hãy cởi quần áo thật nhanh, dùng miệng cắn cái áo (để hai tay không vướng), bơi nhanh về phía nạn nhân. Khi đã gần tới nạn nhân, cầm chặt tay áo, tung thân áo để nạn nhân nắm lấy, rồi vừa bơi vừa kéo nạn nhân vào bờ. Nếu tự trang bị cho mình phao cứu hộ, hoặc bất kỳ một vật gì có thể nổi được là tốt nhất. Khi nạn nhân kiệt sức, bạn phải tiếp cận và kéo nạn nhân vào bờ. Lưu ý luôn để mặt nạn nhân trên mặt nước để tạo điều kiện cho nạn nhân duy trì hơi thở.

tai-nan-chet-duoi 3

Nếu có dây dài, hãy cột một đầu vào một điểm nào đó thật chắc trên bờ, đầu kia buộc thật nhanh vào người bằng gút ghế đơn (nhớ chừa một đoạn khoảng 2m để cột ngang người nạn nhân), bơi tới chỗ nạn nhân,đưa nạn nhân nắm và kéo vào bờ. 

Trong lúc cứu nạn, tìm cách trấn an để người gặp nạn tin là sẽ được cứu thoát để nạn nhân không quá sợ hãi, mất kiểm soát, nỗ lực phối hợp với bạn để cùng sống sót. Thực tế cho thấy, sự trấn an của người cứu hộ rất quan trọng. Trấn an kịp thời sẽ cứu được nạn nhân 50% , vì khi yên tâm được cứu, người bị nạn sẽ bớt uống nước.

LƯU Ý: Giải pháp nhảy xuống nước cứu nạn nhân là giải pháp cuối cùng. Bởi thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn do chưa hiểu biết về các phương pháp cấp người bị tai nạn sông nước, nên bị nạn nhân ôm cứng và cả hai cùng chết chìm.

Ly Ly – ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB