Kỹ năng sinh tồn: Cách để tránh lạc con nơi đông người...

Kỹ năng sinh tồn: Cách để tránh lạc con nơi đông người dịp 2/9

(Kynangsinhton) – Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay rơi vào giữa tuần chỉ được nghỉ 1 ngày, nên phần lớn các dự định đi chơi của các gia đình đều là ở lại thành phố, xem diễu binh, pháo hoa, tranh thủ thăm thú những địa điểm vui chơi mới ở Hà Nội,…đều là những chỗ có mật độ cao về người. Việc quá tải người ở đây dễ gây thất lạc các thành viên gia đình. Vì vậy, trang bị kiến thức để không bị lạc con nơi đông người là điều cần thiết của mỗi thành viên.

1. Luôn nắm tay và quan sát các con: sự kết nối liên tục của các thành viên khi đi cùng nhau là chìa khóa để không bị thất lạc. Nếu đi ra ngoài đường thì bố mẹ nắm tay (không nên rời), hoặc bế trẻ lên; đi siêu thị thì cho bé ngồi lên giỏ hoặc cùng nhau đẩy giỏ hàng; đi các khu vui chơi thì nên liên tục quan sát. Một mẹo là nếu bé đã lớn thì cho bé xách đồ, sẽ giảm thiểu phần nào tính hiếu kỳ của trẻ.

Ky nang sinh ton -lam-the-nao-de-tre-tranh-bi-lac

Hãy luôn nắm tay trẻ khi đi đến bất kỳ một đám đông nào!

2. Nếu bé dưới 10 tuổi: hãy dặn kỹ càng là đứng nguyên tại chỗ sau khi phát hiện mình bị tách khỏi bố mẹ. Việc này là vô cùng cần thiết. Đối với bé dưới 10 tuổi thì nên phân công 1-2 thành viên gia đình luôn luôn để mắt trẻ không rời.

3. Nếu bé đã trên 10 tuổi: Nếu bé đã đủ khôn và độ nhận biết, hãy thống nhất trước khi đi 1 địa điểm gặp phòng trường hợp lạc nhau. Nhắc đi nhắc lại để đảm bảo bé đã biết rõ vị trí đó. Không nên chọn lối vào hay chỗ đỗ xe vì ở đây mật độ đi lại cao bé có thể bị nguy hiểm. Hãy chọn một chỗ như trung tâm thông tin, trạm bảo vệ hoặc vị trí có nhiều nhân viên an ninh có thể giúp cả bé và bố mẹ nhanh chóng tìm được nhau.

4. Nên mặc quần áo cùng một màu: phòng trường hợp bị lạc, bố mẹ nên nhắc đi nhắc lại màu quần áo của mình để bé nhớ. Việc mặc cùng màu hoặc đồng phục gia đình vừa dễ dàng cho việc bé và bố mẹ tìm nhau cũng như được người dân hỗ trợ. Và dịp nghỉ lễ này cũng là dịp hiếm hoi gia đình được đi chơi cùng nhau và mặc đồng phục đúng không nào!

5. Nên mang theo hình ảnh của các con: Bạn có thể chụp hình hoặc mang theo một bức ảnh của con được chụp trong 6 tháng trở lại đây. Nếu có bị lạc, bạn có thể cho các nhân viên an ninh biết rõ hình ảnh và đặc điểm con mình để dễ tìm kiếm.

Ky nang sinh ton -lam-the-nao-de-tre-khong-bi-lac-1

Phân công 1-2 thành viên trong gia đình để mắt đến bọn trẻ để tránh bị lạc

6. Viết số điện thoại của bạn lên tay trẻ bằng mực khó phai: nếu bạn đi đến chỗ rất đông người, tình hình an ninh ở đây không phải là dạng rất tốt hoặc con bạn rất tinh nghịch, khó có khả năng kiểm soát thì đây là một cách phòng hờ chính hiệu. Hãy dặn trẻ nếu phát hiện tách bộ mẹ hãy nhờ nhân viên an ninh liên lạc với bố mẹ qua số điện thoại trên cánh tay mình.

7. Nên nhét vài tấm danh thiếp vào túi (túi có nắp đậy, khó rơi) của con mình: có thể là danh thiếp cá nhân, nhà nghỉ, khách sạn bạn đang ở. Trên đó có thể ghi thêm một dòng như là: “nếu bạn nhìn thấy danh thiếp nghĩa là con tôi đang bị lạc. Xin hãy gọi cho tôi ngay!”

8. Ở nhà hãy thường xuyên đóng vai/chơi trò chơi với con về các tình huống thất lạc ở đám đông, bạn sẽ rèn luyện cho con tính độc lập và cách xử ký khi chính con bạn rơi vào trường hợp bị lạc bố mẹ.

Thế Việt -st

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB