Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách lái xe an toàn khi trời mưa...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách lái xe an toàn khi trời mưa to

(Kynangsinhton) – Gần đây, thời tiết thất thường, những trận mưa to kéo đến đã làm ngập các tuyến đường khiến không ít tay lái phải dè chừng khi tham gia giao thông. Vậy sau đây sẽ là những lời khuyên thiết yếu đảm bảo an toàn tính mạng cho bạn. khi tham gia giao thông mà gặp phải mưa lớn, nước dâng cao trên đường.

>>Kỹ năng sinh tồn: Những điều cần nhất khi đi trời mưa!
>>Kỹ năng sinh tồn: Kinh nghiệm đi phượt an toàn mùa mưa bão
>>Kỹ năng sinh tồn: 15 kỹ năng quan trọng khi đi trời mưa

1. Tránh các vùng nước sâu trên đường

Việc lái xe vào các vùng nước ngập quá nữa bánh xe sẽ làm nước tràn vào trong khoang máy và cả bên trong cabin ô tô. Nước sẽ tăng nguy cơ hỏng hóc các động cơ do nước xâm nhập theo đường cổ hút, dễ xảy ra thủy kích. Ngoài ra còn giảm tuổi thọ các chi tiết cần bôi trơn như hộp số, trục các-đăng…

Ky-nang-sinh-ton-cach-lai-xe-an-toàn-khi-mua-to-tranh-vung-nuocNước sẽ tăng nguy cơ hỏng hóc các động cơ, dễ xảy ra thủy kích

Vì vậy nên tránh các đoạn đường ngập sâu, hạn chế đi bên lề đường vì hai bên lề thường thấp và đọng nhiều nước nhất.

2. Không bật đèn pha khi đi mưa

Bình thường đèn pha giúp lái xe an toàn hơn, nhưng trong điều kiện mưa to gió lớn thì đèn pha sẽ là thảm họa nếu dùng cẩu thả.

Kỹ Năng Sinh Tồn-Cách-lái-xe-an-toàn-khi-trời-mưa-to-khong-bat-den-pha

Bật đèn pha khi đi mưa làm hạn chế tầm nhìn của xe đi ngược chiều, dễ gây ra tai nạn

Việc chiếu đèn pha vào xe đối diện làm xe đối diện không xác định được phương hướng, có thể gây ra tai nạn do đường ướt, trơn trượt thì mọi thao tác xử lý sẽ không còn chính xác. Vì vậy, khi di chuyển ở khu vực có xe ngược chiều, bạn hãy lưu ý dùng đèn cốt (chiếu gần) để an toàn cho xe đối diện và cả chính mình.

3. Đừng cố lái xe khi lượng mưa quá lớn

Khi trời mưa rất to (trên 100mm), lượng nước xuất hiện trên kính chắn gió nhiều đến mức gạt nước hoạt động hết công suất mà tầm nhìn vẫn bị nhòe nhoẹt, tầm nhìn hạn chế. Khi đó, để đảm bảo an toàn, nhất là trên đường quốc lộ, bạn nên dừng xe nghỉ ngơi và tìm chỗ trú nhằm giảm tải những rủi ro tai nạn.

Ky-nang-sinh-ton-cach-lai-xe-an-toan-khi-mua-to-khong-lai-xe-khi-cua-kinh-chan-gio-khong-dam-bap-tam-nhin

Không liều lĩnh lái xe nếu cửa kính không đảm bảo tầm nhìn khi đi mưa

4. Chú ý các dòng nước chảy qua đường

Khi lái xe, nhất là vùng đèo núi, hãy cẩn thận với các chảy băng qua đường. Đặc biết là khi mưa to gió lớn, thường chúng ta chủ quan và không quan sát và đánh giá đúng độ sâu, tốc độ dòng chảy. Vì vậy, càn hết sức chú ý, sự lơ là hoặc liều lĩnh đều có thể bị trả giá bởi sức mạnh bất thường của dòng nước. 

Ian Britton

Khi lái ô tô trong thời tiết mưa bảo, cần cẩn thận quan sát dòng chảy trên đường

5. Giảm tốc độ

Khi mưa to, mặt đường trơn trượt, chạy quá nhanh sẽ rất nguy hiểm nếu gặp phải tình huống phanh gấp, quanh co. Vì vậy, bớt nhanh 1 giây cũng là thêm 1 cơ hội an toàn cho bạn trong thời tiết mưa bão. Không chủ quan trời mưa đường vắng mà đi nhanh vượt ẩu. Tuân thủ mọi nguyên tắc an toàn như thắt dây an toàn, lái xe đúng phần đường và đi với tốc độ cho phép.

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB