Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách nhận diện bán hàng đa cấp...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách nhận diện bán hàng đa cấp lừa đảo

(Kynangsinhton) – Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều sinh viên phải kiếm việc làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết mà nhiều bạn bị sa vào các hoạt động bán hàng đa cấp bất chính – lừa đảo dẫn đến cảnh nợ nần khổ sở, trường hợp dở khóc dở cười. Vậy có cách nào để nhận diện bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

1. Thế nào là Bán hàng đa cấp bất chính?

Kinh doanh đa cấp (Multi-level Marketing) hay Bán hàng đa cấp (BHĐC) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ.

1 ni

 

Hãy thận trọng khi gặp một môi trường bán hàng đa cấp.

Bán hàng đa cấp xuất hiện lần đầu tại Mỹ, vào cuối thế kỷ 19. Công ty đầu tiên có hình thức bán hàng này là Avon Products,inc. Đến nay, bằng hình thức kinh doanh duy nhất là bán hàng đa cấp,  Avon đã trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực bán mỹ phẩm trực tiếp với doanh thu khoảng 6,8 tỉ USD/năm và có mặt tại 114 quốc gia trên thế giới.

Bán hàng đa cấp có mặt tại Việt Nam từ năm 1998, tuy nhiên đã có nhiều công ty lợi dụng phương pháp này để thực hiện hành vi lừa đảo, gây hoang mang và bất bình trong nhân dân.

1 Một mô hình kinh doanh đa cấp đơn giản

Nguyên tắc bất di bất dịch đối với bất kỳ mạng Kinh doanh bán hàng đa cấp nào muốn tham gia kinh doanh mạng là bất đắc dĩ phải mua sản phẩm và tiền đặt cọc là thủ tục đầu tiên được đưa ra, với mỗi sản phẩm có giá hàng triệu đồng mà cả người mua và người bán “tự thỏa thuận ngầm” là chất lượng sản phẩm là một phần và tiền chi hoa hồng tạo nên giá thành sản phẩm đó. Như vậy, vô hình chung, người mua sản phẩm đã trả một khoản tiền để mua chỗ làm việc.

2. Cách nhận diện bán hàng đa cấp bất chính – lừa đảo: 

da-cap-3

 

Việc mồi chài quá mức cần thiết là dấu hiệu của bán hàng đa cấp lừa đảo

- Người bán hàng thường yêu cầu người tham gia đặt cọc và phải mua lượng hàng hóa ban đầu hoặc trả tiền để tham gia vào mạng lưới của DN bán hàng đa cấp.

- Không cam kết mua lại hàng hóa trong thời gian luật định và không cam kết mua lại với giá tối thiểu 90% mức đã bán.

- Cho hưởng lợi ích kinh tế chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới

-Thông tin sai lệch về lợi ích tham gia mạng lưới và hàng hóa để dụ dỗ người khác bán hàng đa cấp;

- Lợi nhuận không phát sinh từ việc bán hàng mà chủ yếu từ việc tuyển dụng người tham gia;

- Khuyến khích, dạy người khác tuyển người bằng việc hứa trả tiền thưởng;

- Không quan tâm tới hàng hóa, hàng hóa chỉ để tượng trưng, không có giá trị sử dụng và khó tìm thấy để so sánh trên thị trường;

- Buộc và hối thúc người tham gia mua hàng mặc dù biết không bán được hàng gây rối Người Tiêu Dùng.

Chính nguyên tắc ăn chia theo lối như vậy nên đối tượng mà các nhân viên bán hàng đa cấp thường nhắm tới là tân sinh viên. Chính đối tượng này là dễ tin và dễ tìm nhất. Phần đông mạng lưới bán hàng đa cấp là tân sinh viên. Ban đầu là nhân viên “mồi chài” sinh viên, sau đó là sinh viên tìm cách lôi kéo, thuyết phục chính… bạn học của mình.

Vì vậy, sinh viên cũng như những bạn trẻ cần trang bị những kiến thức kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình, tìm hiểu chặt chẽ công ty – mạng lưới bán hàng đa cấp có phải lừa đảo hay không để đưa ra quyết định đúng đắn nhất

Ly Ly

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB