Kỹ Năng SInh Tồn: Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Kỹ Năng SInh Tồn: Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

(Kynangsinhton) – Để đối phó hiệu quả với ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần biết nguyên nhân ngộ độc thường là gì? Triệu chứng nó thế nào và cách phòng ngừa ra sao.

>Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách giữ vệ sinh ăn uống mùa mưa bão
>Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm
>Kỹ Năng Sinh Tồn: Những sai lầm nguy hiểm khi cho trẻ uống sữa

1. Ngộ độc thực phẩm là gì?
Ngộ độc thực phẩm: là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia…
Nguyên nhân chính : do ăn, uống thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm hóa học (kim loại nặng, độc tố vi nấm…).
Ky Nang Sinh Ton-cách-xu-ly-ngo-doc-thuc-pham

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc khoảng vài giờ

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm: Biểu hiện của ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc thường là một vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Người bị ngộ độc thường có cảm giác buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38oC.

2. Các dạng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc cấp tính: là dạng ngộ độc phát tác ngay sau khi ăn với những biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài… Thậm chí, một số trường hợp ngộ độc thực phẩm không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong.
Ngộ độc mãn tính : là dạng ngộ độc không có dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng này, các chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác.

3. Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

- Lựa chọn và mua thực phẩm ở nơi càng gần nhà càng tốt, nên chọn những con vật (cá, tôm, gà vịt…) đang còn sống, cử động được. Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì nên mua ở những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng cho các sản phẩm.

Ky Nang Sinh Ton-xu-ly-nhanh-khi-bi-ngo-doc-thuc-phamChế biến cẩn thận trước khi cho rau quả lên bàn ăn

- Cần lưu ý đến ngay cả khâu chế biến thực phẩm của mỗi cá nhân và gia đình. Đảm bảo các dụng cụ nhà bếp phải thật sạch.
- Để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây, không nên ăn những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu. Nên thận trọng với những thức ăn để lâu hay bảo quản không tốt mà chuột, bọ, dán, ruồi…
Ky Nang Sinh Ton-rua-tay-de-pho-ngo-doc-thuc-pham

Luôn luôn rửa sạch thật kĩ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

- Luôn luôn rửa sạch tay thật kĩ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi vuốt ve, chạm vào thú vật.
- Nấu chín kĩ thức ăn trước khi ăn. Thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng.
- Các thực phẩm để dành, không để quá 4 giờ và phải hâm kỹ trước khi ăn.
- Cất giữ thịt và cá chưa chế biến trong bao kín và giữ trong đáy tủ lạnh; Giữ các loại thực phẩm dễ ôi thiu dưới 50C (410F); Rửa rau quả dưới vòi nước chảy trước khi ăn.

Ly Ly-St

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB