Kỹ năng sinh tồn: 5 cách xử lý khẩn cấp khi bị...

Kỹ năng sinh tồn: 5 cách xử lý khẩn cấp khi bị bỏng

(Kynangsinhton) – Khi bị bỏng, cần có những bước sơ cứu khẩn cấp, tránh để nhiễm trùng gây hậu quả xấu cho sức khỏe. Sau đây là những cách mà bạn có thể dùng để làm dịu vết bỏng nhanh chóng.

>>Kỹ năng sinh tồn: Những việc cần làm khi bị bỏng
>>Kỹ năng sinh tồn: Những sai lầm khi xử lý bỏng nhiệt
>>Kỹ năng sinh tồn: 5 loại thuốc sát trùng ai cũng phải biết

Dưới đây là những mẹo bạn hoàn toàn có thể làm ngay lập tức khi bị bỏng:

1. Nước lạnh

Ky Nang Sinh Ton-xu-ly-khi-bi-bong ne

Khi bị bỏng, hãy cho vết thương vào nước lạnh ngay 

Ngay khi bị bỏng, dùng nước lạnh để rửa sạch sau đó ngâm chỗ bỏng vào nước lạnh khoảng 15 phút. Nếu vết bỏng không thể ngâm, dùng miếng gạc thấm nước lạnh đắp lên vết thương. Có thể lặp lại sau vài giờ để giảm đau rát. Không nên dùng nước đá vì đá cản trở máu lưu thông, gây ra tổn thương cho lớp biểu bì dễ gãy. Cũng có thể dùng sữa tươi nguyên kem lạnh thay thế cho nước.

2. Lòng trắng trứng

Ky Nang Sinh Ton-xu-ly-khi-bi-bong nha

 
Lòng trắng trứng giảm đau rát và phồng rộp vết bỏng

Sau khi bị bỏng, dùng nước lạnh ngâm rửa vết thương cho sạch và giảm sức nóng. Sau đó lấy riêng lòng trắng trứng gà hoặc vịt, cho vào chậu và khuấy tan rồi ngâm chỗ bỏng vào. Nếu chỗ bỏng không ngâm được, dùng miếng gạc thấm lòng trắng trứng rồi thoa lên chỗ bỏng sẽ giúp giảm đau rát và hạn chế da bị phồng rộp. Mỗi ngày làm ít nhất bốn lần.

3. Khoai tây

Ky Nang Sinh Ton-xu-ly-khi-bi-bong4jpg

Khi bị bỏng, khoai tây là vị cứu tinh

Khoai tây cũng giúp chữa các vết bỏng nhẹ nhờ đặc tính kháng đau rát và làm dịu vết thương. Chỉ cần cắt một lát khoai tây và chà nhẹ lên vết bỏng, để nước trong khoai tiết ra thấm đều chỗ bỏng. Nên đắp khoai vào vết bỏng càng sớm càng tốt để làm giảm khả năng da bị phồng rộp.

4. Nha đam

Ky Nang Sinh Ton-xu-ly-khi-bi-bong 5jpg

Không những giảm đau khi bị bỏng, nha đàm còn giúp vết thương mau lành

Nha đam giúp giảm đau, làm se mặt và giúp vết thương mau lành, dùng trị bỏng rất hiệu quả. Trước tiên rửa sạch vết bỏng bằng nước lạnh hoặc giấm. Sau đó cắt vài mảnh lá nha đam, lấy dịch nhờn trong lá đắp lên chỗ bỏng. Nếu không có sẵn lá nha đam tươi, hãy thoa kem có chứa nha đam cũng được.

5. Túi lọc trà đen

Ky Nang Sinh Ton-xu-ly-khi-bi-bong 5 jpg

Túi lọc trà đen làm dịu vết bỏng nhanh chóng

Trong trà đen có chứa chất tanin-chất này sẽ làm dịu sức nóng của vết bỏng, từ đó làm giảm đau rát. Để sử dụng chúng, ta dùng 3 túi lọc trà đen vào 1 ly nước lạnh trong vài phút sau đó dùng túi trà để nhẹ lên chỗ bỏng. Có thể dùng băng gạc để giữ túi trà.

Ly Ly-ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB