Kỹ năng sinh tồn: Cách xử lý khẩn cấp khi trẻ bị...

Kỹ năng sinh tồn: Cách xử lý khẩn cấp khi trẻ bị sốt cao, co giật dành cho các bà mẹ.

(kynangsinhton) – Nhiều bà mẹ hoảng sợ, mất bình tĩnh và lúng túng không biết làm sao khi trẻ bị sốt cao, lên cơn co giật. Để đề phòng những trường hợp như vậy xảy ra, các bà mẹ cần có những kiến thức cơ bản để phòng bênh cho con trẻ và đồng thời biết cách xử lý khẩn cấp khi trẻ bị sốt cao, co giật để bảo vệ tính mạng cho con.

1. Cơn sốt co giật xảy ra khi nào?
Cơn co giật xảy ra khi trẻ bị sốt ở nhiệt độ từ 39,2 độ C (tuy nhiên, có khoảng 25% xảy ra khi nhiệt độ của bé là 40,2 độ C). Những em bé ở độ tuổi nhỏ (khoảng từ 6-18 tháng tuổi, sốt co giật diễn ra khi nhiệt độ trên 40 độ C). 

Ky Nang Sinh Ton-khi-nao-tre-bi-sot-co-giat

Khi nào trẻ bị sốt, co giật?

2. Cách sơ cứu tại nhà khi trẻ bị sốt cao, co giật.
Để sơ cứu tốt, hiệu quả và kịp thời, không nên hoảng hốt làm trẻ khóc lóc sợ hãi và càng làm mình mất bình tĩnh. Các bà mẹ phải tập trung chú ý, bình tĩnh làm theo những bước sau:

Bước 1: Đặt nơi bằng phẳng, cao ráo, nới lỏng quần áo khi bị sốt cao, co giật.
Khi trẻ bị sốt cao, co giật, các bà mẹ phải nhanh chóng đặt trẻ nằm ở nơi bằng phẳng, tạo không khí thông thoáng, nới quần áo của trẻ rộng ra, đặc biệt là vùng cổ, bụng, cổ tay. Hoặc có thể cởi hết quần áo của trẻ.
Bởi co giật là phản ứng tự nhiên của cơ thể, phụ huynh tuyệt đối không được kìm, đè nắm tay, giữ cơ thể hoặc ôm trẻ. Điều tốt nhất cho trẻ khi đó là không được gò ép các cơ, để bé nằm nơi thoáng và rộng rãi nhất.

Ky Nang Sinh Ton-cach-xu-ly-khan-cap-khi-tre-bi-sot-cao-co-giat-danh-cho-cac-ba-me-3

Khi trẻ bị sốt cao, co giật, hãy để trẻ nơi bằng phẳng và nới lỏng quần áo cho trẻ

Bước 2: Lau cơ thể bằng khăn ấm để giảm cơn co giật cho trẻ
Sau khi đặt nơi bằng phẳng, thông thoáng. Lập tức đun nước ấm hoặc lấy nước nóng có sẵn, pha ấm. Các bà mẹ phải cực kỳ cẩn thận, vì nhiều bà mẹ vị thấy con sốt co giật mà hốt hoảng, gây bỏng, đổ nước hoặc các sơ suất khác. Sau khi pha được nước, nhanh chóng dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt sạch nước và lau khắp người trẻ, đặc biệt vùng bẹn, nách, cổ trẻ và trán, lau đi lau lại liên tục cho đến khi trẻ hết cơn co giật thì dừng lại.

Ky Nang Sinh Ton-cach-xu-ly-khan-cap-khi-tre-bi-sot-cao-co-giat-danh-cho-cac-ba-me-4
Lau người trẻ bằng nước ấm để giảm co giật

Điều này giúp cho cơ thể trẻ thả lỏng ra, giảm giật, co quắp của các cơ. Vì vậy, các bà mẹ hãy chú ý và hơn hết là giữ bình tĩnh cho mình để xử lý để trẻ đỡ co giật, tránh để lại hậu quả đáng tiếc cho mình và cho con.

Bước 3: Hạ sốt cho trẻ bị sốt, co giật
Các bà mẹ phải thật sự chú ý rằng, khi trẻ bị sốt cao, co giật trẻ không thể uống được thuốc hạ sốt nên phải nhanh chóng đặt thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn, đối với trẻ 2 dưới 2 tuổi dùng viên viên paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg. 
Nếu gặp khó khăn, hãy nhờ bác sỹ tới ngay để bảo đảm an toàn tính mạng cho trẻ

Kiddilets_80mg
Do không uống được thuốc khi bị sốt cao, co giật, các bà mẹ phải cho thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn cho trẻ.

Bước 4: cho trẻ đã ngưng cơn co giật nằm nghiêng.
Khi trẻ hết cơn co giật, cha mẹ nên cho con nằm nghiêng sang một bên, đầu kê gối ở vị trí an toàn, hơi ngửa để tránh dịch hậu môn vào phổi gậy nguy hiểm đến tính mạng trẻ
Do đó, sau khi hạ nhiệt bằng thuốc hạ nhiệt trên, cần chú ý phải trông trẻ, không cho trẻ năm ngửa, đi lại hay bế bồng trẻ.

Kết:

Nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu để được điều trị sớm phòng tránh cơn co giật tái phát. Hơn nữa, các bà mẹ cũng nên tham khảo những kỹ năng sinh tồn khác liên quan đến cách phòng tránh hiệu quả cơn sốt, co giật cho trẻ. Quan tâm, chăm sóc và để ý đến trẻ nhiều hơn sau khi trẻ ngưng cơn sốt co giật để trẻ chóng hồi phục, khỏe manh.

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB