Kỹ Năng Sinh Tồn: Cẩm nang ứng phó khi động đất

Kỹ Năng Sinh Tồn: Cẩm nang ứng phó khi động đất

(Kynangsinhton) - Bạn sẽ làm gì để bảo vệ mình và gia đình khi xảy ra động đất? Bạn hãy ghi nhớ 8 điều sau để giúp bạn bình tĩnh khi động đất xảy ra.

dong-dat

Nguyên tắc 1: bảo vệ mình và gia đình mình!

Những sự rung lắc mạnh đầu tiên của trận động đất chỉ diễn ra trong vài phút. Hãy nấp dưới những cái bàn vững chắc như bàn ăn, bàn làm việc…để chống đỡ và bảo vệ đầu mình khỏi những vật rơi xuống.
 
Nguyên tắc 2: Ngắt các nguồn gas, lò sưởi dầu… ngay khi bạn cảm thấy động đất, nếu lửa bùng ra, cần dập tắt nhanh chóng!
 
Hành động nhanh của bạn khi dập lửa sẽ ngăn ngừa những thảm họa lớn. Hãy tạo thành thói quen tắt nguồn gas thậm chí trong những trận động đất nhỏ
 
Nguyên tắc 3: Tránh việc vội vã đi ra khỏi nhà của mình!
 
Thật nguy hiểm để vội vã ra khỏi nhà. Kiểm tra cẩn thận tình hình xảy ra xung quanh mình và cố gắng hành động một cách bình tĩnh.
 
Nguyên tắc 4: Mở cửa để đảm bảo lối thoát!
 
Đặc biệt trong những căn hộ bê tông cốt sắt, cửa có thể bị biến dạng do những trận động đất mạnh và không thể mở ra được, lúc đó bạn sẽ bị nhốt ở trong phòng. Để tránh tình trạng trên, bạn phải mở cửa ra ngay lập tức để tạo đường thoát ra ngoài.
 
Nguyên tắc 5: Ở trong nhà cũng như khi ở ngoài trời, luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn
dropcoverholdon_eng_color
Nếu bạn ở trong nhà, hãy tìm nơi vững chắc để trú ẩn. Nếu bạn gặp phải động đất khi đang ở ngoài trời, bạn nên bảo vệ mình tránh khỏi những khối bê tông đổ xuống và các đồ vật rơi xuống như các bộ phận của cửa sổ, các biển tên cửa hàng, biển quảng cáo…Trú ẩn tại toàn nhà an toàn hoặc nơi có không gian ngoài trời rộng.
 
Nguyên tắc 6: Nếu bạn ở cửa hàng lớn, siêu thị, rạp hát hoặc các địa điểm tương tự thì bạn phải làm theo sự chỉ dẫn của nhân viên!
 
Ở những nơi đông người, một vài người có thể hoảng sợ. Tránh để bị hốt hoảng 
 
Nguyên tắc 7: Đỗ xe vào sát lề đường, việc lái xe có thể bị cấm tại một số khu vực!
 
Lái xe vì những việc cá nhân, ích kỷ làm cho việc hỗn loạn và hoảng hốt trở nên tồi tệ hơn. Lắng nghe đài để có hành động phù hợp.
 
Nguyên tắc 8: Di chuyển đến nơi trú ẩn bằng cách đi bộ hơn là đi xe ô tô và chỉ mang theo những vật dụng cần thiết.
 
Lái xe ô tô có thể gây tắc đường và gây trở ngại cho cứu hỏa và cứu thương, các hoạt động cứu viện cho người bị nạn. Vì vậy di chuyển đến nơi trú ẳn bằng cách đi bộ thay vì đi ô tô. Khi di chuyển chỉ mang theo những vật mà bạn cần.
 

 

 

Comment FB