Kỹ Năng Sinh Tồn: Cần gì khi leo núi?

Kỹ Năng Sinh Tồn: Cần gì khi leo núi?

(kynangsihton) – Nếu bạn đang có dự định leo núi cho những ngày nghỉ, hãy lưu ý những điểm sau:

1. Có một cái nhìn bao quát

Để có một chuyến leo núi an toàn, hãy nghiên cứu thật cụ thể trước khi bắt đầu hành trình. Tìm hiểu về địa hình bạn sẽ đi và cả kỹ năng leo núi của bạn nữa. Khi xác định được rõ ràng, bạn sẽ biết rõ mình có đủ “cứng cáp” để thực hiện một chuyến đi ngon lành không, thứ hai là sẽ biết để chuẩn bị trước. Lên mạng tìm hiểu, mua sách hướng dẫn, sổ tay hay cẩm nang để đọc, bổ sung thông tin hoặc mang đi theo để dễ tra cứu. Nhất là về thời tiết và chọn kỹ càng những thời điểm leo núi phù hợp và để có những sự chuẩn bị tốt nhất.

2. Lựa chọn điểm đến

1 ni

Nếu là người còn ít kinh nghiệm, bạn có thể chọn những ngọn núi quen thuộc mà vốn được đa số dân phượt chinh phục trước đó. Đi những vùng núi này trước , bạn sẽ có những kinh nghiệm cơ bản trước khi bắt đầu một hành trình cam go hơn, nhiều thử thách hơn. Vừa giới hạn rủi ro, vừa có một chuyến đi vừa sức mà vẫn vui vẻ.

3. Rèn luyện thể lực

Để leo núi, bản thân bạn cần một sức khỏe tốt, bởi leo núi cần sức bền tốt với yêu cầu quan trọng là một cơ thể khỏe mạnh.Tập thể dục hàng ngày là biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể dần thích nghi với kế hoạch leo núi, đồng thời trở nên săn chắc. Những môn thường được khuyến khích gồm chạy bộ, đi bộ đường dài, nâng tạ, leo núi nhân tạo và thậm chí là cả trượt tuyết.

4. Trao đổi kinh nghiệm với bạn bè

Để buổi leo núi được an toàn, Gia nhập các đoàn leo núi sẽ giúp bạn giảm những rủi ro đáng tiếc khi thực hiện chinh phục các đỉnh cao. Những mối quan hệ, sự hướng dẫn tận tình và cả niềm tin lẫn nhau giữa các thành viên làm bạn hiểu kỹ hơn về điểm đến, kinh nghiệm cũng như độ an toàn.

5. Những vật dụng không thể thiếu.

1

- Gậy: Có thể là gậy chuyên nghiệp cho leo núi hoặc chỉ cần một cành cây chắc chắn. Gậy sẽ “đỡ” cho trọng lượng cơ thể của bạn rất nhiều, nhất là những lúc “xuống núi”.

- Kẹo: Khi leo núi bạn luôn có cảm giác khô cổ nên kẹo ngậm, kẹo cao su, xí muội… đều giúp cho tuyến nước bọt hoạt động, giảm khô cổ.

- Bật lửa: Bật lửa có thể giúp bạn đề phòng rất nhiều rủi ro trong khi leo núi như lạnh, lạc đường…

- Mũ, găng tay giữ ấm, không thấm nước: Có nhiều đỉnh núi cao, khi leo núi bạn phải đối diện với cái lạnh, mưa… do đó nón, găng tay nên chọn loại không thấm nước. Nên chọn nón bịt che kín mũi, miệng, tai.

- Sáp tránh nẻ, kem chống nắng, kem chống khô da: Các loại mỹ phẩm này cần thiết cho cả nam lẫn nữ. Vì khô môi, khô da sẽ khiến cho bạn có cảm giác đau rát.

- Đồng hồ, điện thoại: Đây là hai vật dụng chắc chắn là cần thiết. Khi đi leo núi ở nước ngoài, nên sử dụng dịch vụ roaming cho điện thoại.

- Giày leo núi: Loại tốt, có thể đi nước, có độ bám 4 hướng.

- Túi ngủ: Nên chọn loại bằng nylon, không thấm nước.

- Còi: Để đề phòng rủi ro, bạn nên mang còi, nhằm báo tin.

- Dao: Đa năng, có thể cắt, gọt, rọc…

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB