Kỹ Năng Sinh Tồn: Cận thận khi uống thuốc giảm cân

Kỹ Năng Sinh Tồn: Cận thận khi uống thuốc giảm cân

(Kynangsinhton) – Nhiều người vì thiếu hiểu biết mà mua phải thuốc giảm cân có hại cho sức khỏe, hoặc thực hiện chế độ không thích hợp khi uống thuốc. Vậy cần lưu ý những gì khi uống thuốc giảm cân?

Dấu hiệu nhận biết thuốc giảm cân ẩn chứa hiểm họa

Chỉ cần một chút tinh ý, ai cũng có thể “lật tẩy” những loại thuốc giảm cân không an toàn được quảng cáo như một loại “thần dược”.

Thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng:

thuoc-dieu-tri-viem-am-dao

Những sản phẩm thiếu thông tin của nhà cung cấp, phân phối, hạn sử dụng, không có nhãn mác tiếng Việt… là những sản phẩm trôi nổi, không được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và rất khó kiểm soát cũng như can thiệp nếu người dùng gặp các vấn đề về sức khỏe.

Trong số đó, nhiều sản phẩm chứa những hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấm sử dụng chẳng hạn như Sibutramine – một hoạt chất có khả năng làm tăng các nguy cơ của bệnh tim mạch. Ngoài ra, các sản phẩm chưa được nghiên cứu lâm sàng đều không đảm bảo an toàn do chưa được chứng minh đã loại bỏ các phản ứng bất lợi có thể xảy ra.

Quảng cáo “trên trời”:

Người muốn giảm cân cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo “nổ tung trời” và thiếu cơ sở khoa học như “giảm 5-7 kg trong một tuần”, “giảm cân nhanh không cần tập thể dục” hay “ăn uống thả ga mà vẫn eo thon dáng đẹp”… bởi giảm cân không thể đạt kết quả sau một sớm một chiều. Theo khuyến cáo mỗi người chỉ nên giảm từ 5-10% cân nặng trong một tháng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tốt nhất chỉ giảm tối đa 5%.

Khi sử dụng gây ra nhiều tác dụng phụ:

Đa phần thuốc giảm cân cấp tốc có tác dụng nhuận tràng, kích thích cường giao cảm, tạo cảm giác no giả… để ép cơ thể sụt cân trong thời gian ngắn. Người sử dụng thuốc này sẽ gặp các tác dụng phụ như chán ăn, chướng bụng, môi khô do mất nước, mệt lả, tim đập nhanh, sức khỏe giảm sút… 

khong-lam-dung-thuoc-uong-tri-nam

Cách sử dụng thuốc giảm cân đạt hiệu quả cao

Uống thuốc giảm cân vào buổi sáng

Uống thuốc giảm cân vào trước bữa sáng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất, với những dạng thuốc có liều 2 viên/ngày, bạn nên uống vào buổi sáng và tối. Với những người bị cao huyết áp, để đảm bảo hiệu quả của thuốc điều trị cao huyết áp và thuốc giảm cân nên uống cách nhau 2 giờ.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Nhiều người cho rằng đã uống thuốc giảm cân thì cứ ăn uống thoải mái, dù gì cũng đã có thuốc hỗ trợ. Đây là sai lầm thường gặp trong sử dụng thuốc giảm cân.

Với người thừa cân, béo phì, việc thay đổi chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình giảm cân. Nhưng không có nghĩa là bạn phải thực hiện chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, nhịn ăn để giảm cân. Vì cơ thể cần đủ năng lượng để duy trì chuyển hóa cơ bản, do đó bạn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học để việc giảm cân không ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB