Kỹ Năng Sinh Tồn: Cảnh báo 4 loại mụn nguy hiểm

Kỹ Năng Sinh Tồn: Cảnh báo 4 loại mụn nguy hiểm

(Kynangsinhton) – Nhiều bạn hễ gặp mụn là nặn mà không biết rằng việc nặn mụn sẽ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không phân biệt được loại mụn đấy là gì. Sau đây là 4 loại mụn mà bạn cần nhận biết được để tránh động vào chúng mà tổn hại đến da và sức khỏe.

1. Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là nhân trứng cá hở do tiếp xúc với oxy gây nên những nốt nhỏ có đầu màu đen do những túi nang lông chứa đầy những chất bã, nhờn và các tế bào da chết. Trong giai đoạn đầu, mụn đầu đen chỉ là những dấu hiệu tổn thương sớm của mụn trứng cá. Tuy nhiên, nếu không được xử lý đúng cách mụn có thể xuất hiện nhiều hiện tượng viêm, như mụn viêm, mụn sấn.

Ky Nang SInh Ton-lu-y-ve-mun

Mụn đầu đen thường mọc ở mũi

Tuy mụn đầu đen không gây đau đớn gì cho bạn, nhưng những đốm đen li ti sẽ khiêu khích bạn nặn mụn, gỡ mụn thường xuyên. Nếu tác động mạnh lên mụn sớm, bạn không chỉ không thể lấy hết nhân mụn vì nó nằm sâu trong nang lông mà còn làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn vì da bị tổn thương, vi trùng có điều kiện tấn công. Như vậy bạn đã vô tình tiếp tay cho sự hình thành của mụn mọc, mụn mủ đấy!
Vì thế, với mụn đầu đen, bạn chỉ nên lấy mụn khi mụn đã già, trồi hẳn lên da và dễ lấy. Bạn cũng có thể hơ nhẹ phần mụn da đầu đen trên bát nước nóng để dễ dàng lấy ra.

2. Mụn đinh râu

Mụn đinh râu thường mọc ở chân của những sợi râu, chỉ bé bằng đầu một cái đinh nên người ta gọi là mụn đinh râu. Tuy nhiên, khi có bội nhiễm nó có khả năng lớn bằng hạt bắp hay hạt đậu xanh.

Ky Nang SInh Ton-lu-y-ve-mun2

Cần phân biệt các loại mụn để xử lý đúng cách

Đây là loại mụn (dạng nhọt) độc, rất độc, thường mọc ở quanh vùng miệng (môi, mép, cằm) hay cả mũi. Nó có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như làm viêm tắc các tĩnh mạch trong não hoặc nhiễm trùng máu, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Mụn đinh râu thường hình thành do việc nặn mụn nhọt, mụn trứng không đúng cách hay việc nhổ râu, cạo râu gây xây xước… Bởi vậy, bạn tuyệt đối không được dùng tay để nặn.

3. Mụn bọc, mụn dạng nang

Mụn trứng cá bọc, mụn dạng nang xuất hiện trên da sẽ nổi to như viên đậu xanh, gây nhức nhối và khó chịu. Với những mụn bọc lành tính, chúng sẽ ở lại trên da khoảng 2 tuần, sau đó vỡ ra và da có thể dần hồi phục. Tuy nhiên, mụn bọc thường biến chứng gây đau nhức, sốt, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, một số trường hợp mụn còn gây nhiễm khuẩn đường máu rất nguy hiểm.

Ky Nang SInh Ton-lu-y-ve-mun3

Nếu là mụn dạng bọc, hãy để chúng yên

Đối với những loại mụn này, bạn hãy tránh chúng càng xa càng tốt, tuyệt đối không được sờ nặn nếu không hậu quả là da bạn sẽ bị viêm, để lại sẹo lõm, vết thâm và thậm chí là khiến mụn phát triển mạnh hơn.

4. Mụn trứng cá ác tính

Mụn trứng cá ác tính là loại mụn thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng viêm kèm sốt nhẹ, mụn có kích thước lớn và rất đau. Gặp loại mụn này tuyệt đối không được sờ vào chúng. Nếu bạn nặn thì mụn sẽ nhanh chóng loét ra và để lại sẹo sau khi lành.
Đây cũng là một loại mụn được liệt kê vào “danh sách đỏ” tuyệt đối được đụng chạm vào chúng.

Ly Ly – ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB