Kỹ Năng Sinh Tồn: “Cứu nguy” quần áo ủi bị cháy

Kỹ Năng Sinh Tồn: “Cứu nguy” quần áo ủi bị cháy

(Kynangsinhton) – Khi ủi quần áo, sẽ có lúc bạn quên mà để bàn ủi đang hoạt động đặt trên quần áo quá lâu, điều chỉnh nhiệt độ ủi không thích hợp, ủi quá kỹ… dẫn đến quần áo bị cháy xém. Làm sao để khắc phục chũng? Sau đây là các mẹo để cứu nguy quần áo ủi bị cháy mà bạn nào cũng nên biết.

Quần áo hay đồ dùng bằng nỉ

Với đồ bằng nỉ, bạn giặt, chà xát nhiều lần lớp vải ở khu vực có vết cháy, lớp nhung ở khu vực vải này sẽ từ từ mất, làm lộ ra lớp vải bên dưới. Lúc này, bạn lấy một chiếc kim may quần áo móc lớp vải ở khu vực có vết cháy liên tục cho đến khi nơi đó xù lên lớp nhung mới. Khi đã có lớp lông nhung mới, bạn lấy một chiếc khăn ướt phủ lên, dùng bàn ủi ủi lên. Nhớ ủi theo chiều ngược lại với chiều của lớp lông cũ, khi khăn khô thì lấy ra, ngừng ủi, vết cháy sẽ không còn nữa.

nhat-ky-sieu-hai-huoc-cua-ong-chong-lam-viec-nha-thay-vo-blogtamsuvn_euhd

Quần áo có chất liệu sợi bông

Khi ủi quần áo sợi bông bạn phát hiện có vết cháy vàng trên quần áo, lập tức ngừng ủi, lấy một ít muối rắc lên trên vết cháy. Dùng tay vò nhẹ cho muối thấm vào quần áo, sau đó đem phơi ra ngoài trời nắng ít phút, rồi giặt sạch quần áo với nước sạch, vết cháy sẽ giảm bớt hoặc mất hẳn.

Quần áo bằng lụa

Lụa vừa mỏng lại vừa mềm nên nếu ủi không đúng cách rất dễ làm cháy xém, hư hỏng quần áo bằng lụa. Khi bạn thấy trên quần áo lụa có vết màu vàng, bạn lấy một ít dung dịch xút NAOH (hay xút vảy – Caustic Soda) hòa cùng nước thành dạng hơi đặc đặc như cháo rồi thoa dung dịch lên vết cháy.

vai-lua

Để vậy cho dung dịch trên vết cháy khô lại, tự bong ra, khi đó bạn mới cạo lớp bột khô này đi, vết cháy cũng sẽ theo lớp bột biến mất trên quần áo lụa của bạn.

Áo khoác bằng chất liệu vải dày

Áo khoác dày, bạn không nên giặt ủi quá nhiều sẽ dễ làm bào mòn sợi vải khiến áo của bạn nhanh bị hư, phai màu, sờn rách. Khi ủi áo khoác dày bị cháy, bạn lấy một miếng giấy nhám loại tốt, mịn đặt lên trên vết cháy, sử dụng một chiếc bàn chải nhỏ chải lên sẽ làm vết cháy biến mất dễ dàng

Ly Ly – St

Kỹ Năng SInh Tồn.

Comment FB