Kỹ Năng Sinh Tồn: Làm gì khi bố mẹ đùng đùng “chiến...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Làm gì khi bố mẹ đùng đùng “chiến tranh”?

(kynangsinhton) – Bên cạnh những thời gian vui vẻ, ấm áp, gia đình nào cũng sẽ có những lúc giận hờn, cãi vã. Vậy khi bố mẹ tuyên bố “chiến tranh” thì bạn sẽ làm gì?

1. Giữ vị trí trung lập

Ky Nang Sinh Ton-lam-gi-khi-bo-me-dung-dung-chien-tranh1

Không nên bỏ thêm lời lẽ chỉ trích một bên nào. Là con cái, bạn hãy thoải mái, tươi cười, nói những câu nhẹ nhàng, hài hước để làm động lòng bố mẹ như “Mai mốt con đi học xa hai người ở nhà cứ cãi nhau thế này thì con ở nhà thôi”, “Có hai người ở với nhau đến suốt cuộc đời thôi nhé, con phải đi lấy chồng xa đấy”. Bởi con cái luôn là thứ quan trọng mà bố mẹ nào cũng ưu tiên để đặt lên hàng đầu nơi trái tim.
Khi quá căng thẳng, bạn cũng có thể lái sang chủ đề nào đó khác để “đánh lạc hướng”, tránh cuộc tranh cãi lên đến cao trào mà khiến” giọt nước tràn ly.

2. Bạn phải lắng nghe cả hai bên

Ky Nang Sinh Ton-lam-gi-khi-bo-me-dung-dung-chien-tranh2

Hãy tìm cơ hội nói chuyện với cha mẹ. Tạo điều kiện để từng người nói lên suy nghĩ của mình nhưng không được đánh giá ngay ai đúng ai sai. Khi đã hiểu tường tận vấn đề, bạn hãy tạo cơ hội để mọi người cùng ngồi xuống lắng nghe lẫn nhau và giải quyết khúc mắc. Sự thấu hiểu của người thứ ba sẽ ký giải tại sao người kia lại làm thế, và khiến bố mẹ hiểu ra vấn đề.

3. Dành thời gian về nhà nhiều hơn

????????????????????????????????????????????????????????????

Hãy dành nhiều thời gian để gần bố mẹ nhiều hơn. Khi chiến tranh xảy ra thì cả bố và mẹ đều sẽ có lòng tự ái và chẳng bao giờ muốn nhận mình là người thua cuộc. Nhưng khi có con cái ở cùng, bố mẹ sẽ dễ dàng chia sẻ những ti tỉ tì ti khúc mắc (mà nếu không có bạn sẻ chia đã góp thành bão lâu rồi) và cảm thông cho người kia hơn. Hơn nữa, thời gian con cái ở bên sẽ khiến cha mẹ thường được giờ lại những khoảng thời gian hạnh phúc và ôn lại kỷ niệm nhiều hơn. Do đó, chiến tranh giữa bố mẹ cũng sẽ hạn chế hơn. Yêu nhau cau sáu chẻ ba mà.

4. Chuyện gì đã qua hãy để cho qua

Khi bố mẹ đã hòa thuận trở lại thì tuyệt đối đừng mang chuyện cũ ra nữa. Những việc đó sẽ lại khiến bố mẹ vẫn còn ngần ngại, và khó chịu, lòng tự ái lại lên ngất trời, vậy là bạn đã uổng công hàn gắn. Dù là vô tình hay cố ý thì nói lại những điều đó sẽ làm bố mẹ mặc cảm, có lỗi với con cái. Thâm chí là một cuộc chiến với cả người thứ ba lại khai ngòi. Vì thế mà chuyện cũ thì không nên nhắc lại, cái gì đã qua thì hãy để nó qua.

 

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB