Kỹ Năng Sinh Tồn: Làm gì khi xe bốc cháy?

Kỹ Năng Sinh Tồn: Làm gì khi xe bốc cháy?

(Kynangsinhton) – Khi xe cháy, nếu không có khả năng dập tắt đám cháy tốt nhất bạn nên rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn tránh tình trạng xe phát nổ nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Qua thống kê, nguyên nhân chủ yếu là sự cố từ hệ thống điện, như: chập điện, quá tải, đánh tia lửa điện, phóng điện (chiếm hơn 30%). Ngoài ra còn các nguyên nhân như: sự cố kỹ thuật, sơ suất của người tiêu dùng như để rơm rạ, nylon, giẻ quấn vào ống xả.

xe may chay

Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thống kê có hơn 35% vụ cháy nổ đến nay vẫn chưa được làm rõ nguyên nhân. Để đảm bảo an toàn, Cục này vừa đưa ra một số biện pháp phòng cháy cho người sử dụng, các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy cũng như điểm trông giữ xe. 

Theo đó, người sử dụng phương tiện không lắp đặt thêm thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như thiết bị bảo vệ, còi, đèn… hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm không bị quá tải về điện; tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định và phải bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa tại những nơi có bảo đảm chất lượng.

ky nang sinh ton-goi-canh-sat

Theo Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, khi xảy ra cháy, nổ hoặc phát hiện thấy có khói, nhiệt độ cao bất thường, cần bình tĩnh tắt khóa điện, đỗ, dựng xe ở lề đường xa nơi có nhiều người, nhiều chất dễ cháy. Khi cháy ôtô cần tìm mọi cách để đưa người ra khỏi xe và chữa cháy.

Với xe đang lưu thông 

– Nhanh chóng dừng xe kết hợp gạt chống (không để xe đổ) rồi chạy ra xa chiếc xe đang cháy. Cháy xe rất nguy hiểm.

– Hô lớn để mọi người biết và người dân quanh đó  hỗ trợ phương tiện chữa cháy kịp thời.

– Gọi cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa phương (quay số 114) để được hỗ trợ và tránh cháy lan. Khi gọi điện quan trọng nhất là báo địa điểm và tình hinh đám cháy một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất.

ky nang sinh ton-lam-gi-khi-xe-bi-chay

Với xe trong nhà hoặc bãi xe

– Hô lớn để mọi người biết và người dân quanh đó hỗ trợ chữa cháy.

– Mở rộng cửa gần nơi mình đứng. Động tác này vừa để thuận tiện di chuyển chữa cháy, vừa để giải phóng áp suất nổ, giảm hư hại vật dụng và nhà cửa nếu xảy ra nổ.

– Dùng bình chữa cháy hoặc chăn (đã sấp nước) chùm lên đám cháy.

– Gọi cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa phương (quay số 114) để được hỗ trợ và tránh cháy lan.

Những điều không được làm:

ky nang sinh ton-chay-xe-may

– Tuyệt đối không sử dụng xô, chậu hay các phương tiện khác để hất nước vào đám cháy. Việc chữa cháy xăng, dầu bằng nước chỉ làm cho đám cháy lan nhanh theo dòng nước (do xăng không hoàn tan mà nổi trên mặt nước).

Ngoài ra, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, cần khóa ngay bình xăng nếu có thể (đối với các xe có thiết kế khóa xăng), dùng bình chữa cháy, cát, nước để chữa cháy đồng thời hô hoán để mọi người đến trợ giúp, gọi báo ngay cho Cảnh sát phòng cháy chứa cháy theo số điện thoại 114 hoặc cho công an, chính quyền địa phương… nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy, điều tra xác định nguyên nhân, kịp thời có biện pháp xử lý.

Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn. 

Tùy thuộc vào tình huống cháy cụ thể mà người chữa cháy sẽ sử dụng những giải pháp thích hợp để cứu cả xe và người.

 Ly Ly – ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB