Kỹ năng sinh tồn: Làm thế nào để không say tàu xe...

Kỹ năng sinh tồn: Làm thế nào để không say tàu xe khi đi đường dài

(Kynangsinhton) – 2/9, các ngày lễ tết, ngày nghỉ là dịp để mọi người đi chơi, đổi gió. Và nếu bạn bị thói say xe thì đó thực sự là một điều thiệt thòi. Say xe là triệu chứng của rối loạn cơ quan điều chỉnh sự cân bằng của cơ thể khi các lực chuyển động và quán tính tác dụng lên giác quan của chúng ta.

Vậy bí quyết cho việc chống say xe có vài kiến thức bạn cần trang bị: 

1. Chỗ ngồi và phương tiện đi lại: Bất kể phương tiện giao thông đều có khả năng làm say xe. Biểu hiện ta thường gặp là chóng mặt, choáng, buồn nôn, căng thẳng, khó chịu. Hãy chọn cho mình một vị trí tốt:
- Ô tô: Hãy ngồi ở hàng ghế trước, gần cửa sổ. Hãy tìm cách tranh thủ xuống xe hít thở sâu mỗi khi xe dừng.
- Máy bay: Ngồi ở hàng ghế từ cánh máy bay trở lên. Hãy hướng lỗ thông hơi nhẹ để duy trì không khí thông thoáng thoải mái. Nuốt nước bọt mỗi khi có cảm giác ù tai.
- Tàu hỏa: Hãy chọn hàng ghế sao cho hướng ngồi cùng hướng với hướng di chuyển của tàu. Hãy chọn ghế cạnh cửa sổ.
- Tàu biển: Chọn vị trí ở trước và giữa thân tàu để tránh các chuyển động lắc lư khi sóng đánh vào thân tàu.

Ky nang sinh ton -cach-chong-say-xe

Hãy tranh thủ xuống xe mỗi khi dừng để hít thở không khí, quên cảm giác say xe.

2. Tư thế: hãy ngồi thẳng lưng, tựa vào ghế, thăng bằng và nhìn thẳng, xa vào đường chân trời. Không nên đọc sách báo, nhắn tin, hay nhìn tập trung vào các điểm ở gần. Hãy chuẩn bị những đồ dùng cần thiết như kính che mắt, khẩu trang, máy nghe nhạc để bạn không tập trung vào dao động của xe cũng như mùi xe nếu cần.

ky nang sinh ton -cach-chong-say-xe (2)

Sử dụng cao dán cho trẻ và khi đi đường dài là một cách hay để chống say xe

3. Sử dụng thuốc chống say: Bạn có thể dùng thuốc chống say như Nautamin, Stugerron trước khi lên xe hoặc cao dán nếu đi đường dài. Đọc kỹ hướng dẫn và nghe chỉ dẫn của bác sĩ vì thường những người bị say xe sẽ có nhiều mẫn cảm với các thành phần của thuốc hơn.

Kết: Thực tế say xe hoàn toàn có thể hết được. Chỉ cần ban luyện tập và giữ gìn sức khỏe thì say xe sẽ là vấn đề rất nhỏ trong mỗi chuyến đi. Chúc bạn thượng lộ bình an!

Thế Việt -st

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB