Kỹ Năng Sinh Tồn: Mẹo chữa nấc cụt hiệu quả cho bé

Kỹ Năng Sinh Tồn: Mẹo chữa nấc cụt hiệu quả cho bé

 (kynangsinton) – Nấc cụt tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng lại gây khó chịu cho trẻ, làm sao để chữa nấc cụt nhanh và hiệu quả nhất cho bé?

Hiện tượng này thường xảy ra với trẻ sơ sinh, đặc biệt sau khi bú. Các bà mẹ có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây giúp chữa nấc nhanh chóng để trẻ không khó chịu.

Thay đổi tư thế bú

ky nang sinh ton-chua-nac-cut

Khi bé nuốt quá nhiều không khí trong khi bú hoặc uống bình có thể là nguyên nhân gây nấc cụt cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, khi con bị nấc cụt, bạn cần phải thay đổi tư thế bú của bé để hạn chế lượng không khí vào miệng và dạ dày.

Ngoài ra, nếu bé bị nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày, hãy cho bé bú với tư thế ngồi thẳng đứng (góc 30-45 độ). Điều đó giúp không khí không hoạt động được trong dạ dày và gây khó chịu cho bé.

Massage lưng

Cách đơn giản nhất chữa nấc là massage nhẹ trên lưng bé. Đặt trẻ nằm trên bụng, xoa hoặc vỗ nhẹ khắp lưng và vai cho tới khi bé ợ hơi và hết nấc.

ky nang sinh ton-chua-nac-cut3

Cho bé ăn đường

Mẹ có thể đặt một chút đường vào núm vú giả hoặc ngón tay của bạn và cho bé ngậm trong khoảng vài phút. Vị ngọt của đường ngăn chặn các dây thần kinh co thắt và có thể làm hết nấc.

Làm trẻ phân tâm

Khi mẹ chơi đùa và làm bé quên đi nấc cụt, chứng nấc cụt cũng tự nhiên mà nhanh khỏi hơn. VÌ vậy khi trẻ bị nấc, hãy thử bế bồng trẻ hoặc chơi đùa, hát cho trẻ quên đi. Đây cũng là cách mà nhiều mẹ áp dụng ngay cả khi trẻ lớn lên.

Ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ

- Không nên cho trẻ bú khi đang khóc vì bé có thể hút phải khí trong khi khóc.

- Tránh ăn các loại thực phẩm có thể gây ra nấc cho bé. Các bà mẹ có thể bỏ sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn hàng ngày nếu con bạn bị nấc thường xuyên.

- Giữ ấm cho trẻ vì sự thay đổi nhiệt đột ngột khiến trẻ lạnh, dễ gây nấc.

Comment FB