Kỹ Năng Sinh Tồn: Một số biện pháp phòng, tránh, ứng phó...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Một số biện pháp phòng, tránh, ứng phó với bão và áp thấp nhiệt đới

(Kynangsinhton) – Bão, áp thấp nhiệt đới, những cơn dông thất thường đều có khả năng ảnh hưởng đến căn nhà của bạn. Sự an toàn của gia đình, tài sản trong nhà và bản thân nên được ưu tiên đảm bảo trong trường hợp này.
 
1. Trước mùa mưa bão (trước tháng 6):

a. Nhà ở:
- Xây dựng các nhà ở kiên cố, thường xuyên chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng bão, áp thấp nhiệt đới. Ở các cửa biển, ven biển, nơi trống trải, nếu nhà ở lợp bằng lá, tôn tráng kẽm, fibro xi măng, ngói có thể dằn lên mái nhà các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát để hạn chế tốc mái khi có bão, áp thấp nhiệt đới.
- Một số biện pháp chằng chống nhà cửa:
  + Đối với nhà mái lá: dùng giằng chữ A và dây neo để chống tốc mái, đổ nhà.

 
  + Đối với nhà mái tôn, fibro xi măng:
 
 
  + Chống tốc mái tôn, fibro xi măng bằng bao cát:
  + Với nhà mái ngói:
 
- Kinh nghiệm ở một số vùng thường xuyên có bão, áp thấp nhiệt đới để bảo đảm an toàn tính mạng, người ta làm hầm trú ẩn như sau: tìm một vùng đất cao không bị ngập nước, xung quanh không có cột điện, cây cối lớn. Sau đó đào sâu khu đất xuống khoảng 0,5m, dùng bao cát chắn xung quanh dày 2-3 lớp cao khoảng 1,5m, không nên chắn cao đề phòng gió cuốn, phía trên phủ bằng vật liệu nhẹ. Tùy theo độ rộng, mỗi hầm như vậy có thể cho vài chục người trú ẩn khá an toàn.
 
b. Công trình xây dựng
 
Sửa chữa những công trình xuống cấp không đảm bảo an toàn, nhất là chung cư cũ; khi xây dựng công trình mới cần tính toán đến khả năng chịu lực của công trình trước sự tác động của gió bão, áp thấp nhiệt đới.
 
c. Cây xanh
 
Chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, mục rỗng, nằm gần nhà ở, lưới điện…; có kế hoạch trồng cây xanh hợp lý, vừa đảm bảo tạo cảnh quan, môi trường sinh thái, vừa đảm bảo chống đỡ được gió bão, áp thấp nhiệt đới.
 
d. Điện, viễn thông
 
Duy tu, sửa chữa đường dây điện, đường dây viễn thông không đảm bảo an toàn và từng bước ngầm hóa hệ thống đường dây điện, đường dây viễn thông, nhất là ở khu vực nội thành.
 
đ. Phương tiện, tàu thuyền
 
Kiểm tra số lượng tàu thuyền, kiểm tra đăng kiểm, ngư trường hoạt động của tàu thuyền. Đối với các tàu thuyền không đạt tiêu chuẩn chất lượng, sẽ không gia hạn hoạt động; đối với các tàu thuyền không trang bị đủ các phương tiện an toàn thì buộc chủ tàu thuyền phải trang bị đủ mới được gia hạn hoạt động. Mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đi biển, đào tạo thuyền trưởng hạng nhỏ cho ngư dân.
 
Comment FB