Kỹ năng sinh tồn: Nguy hại của thói quen xỉa răng

Kỹ năng sinh tồn: Nguy hại của thói quen xỉa răng

(kynangsinhton) – Xỉa tăm là thói quen từ lâu của rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn có biết, thói quen này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thâm chí là đe dọa đến tính mạng của bạn.

1. Mang bệnh vì tăm

images579451_image003

- Khi dùng tăm lấy thức ăn dính ở chân răng kẽ răng, không cẩn thận sẽ gây rách lợi, chạy máy, tạo điều kiện cho vi khuẩn ở tăm và khoang miệng có cơ hội xâm nhập vào máu, gây viêm tấy. Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên, sẽ làm chân răng và nướu răng nhỏ lại, gây thưa răng, mất thẩm mỹ.
- Thưa răng cũng làm thức ăn dễ bám lại và tiếp tục phải dùng tăm. Lâu ngày, có thể làm răng dễ bị lung lay, nha chu yếu.
- Kẽ răng thưa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu, viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng.
- Hiện nay còn nhiều cơ sở sản xuất tăm không đảm bảo (hóa chất tẩy trắng và các chất hóa học không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng), theo đường nước bọt tích tụ sẽ gây hại cho sức khỏe và những hóa chất này còn gây nguy cơ ung thư cao.

2. Có thể mất mạng vì nuốt phải tăm

Mới đây, các bác sĩ khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiến hành nội soi lấy ra chiếc tăm tre dài 6,5 cm trong bụng một bệnh nhân 56 tuổi. trong trường hợp vô tình nuốt phải tăm như trên, nếu không nội soi phát hiện và lấy ra kịp thời thì không chỉ dừng lại ở việc thủng thành đại tràng mà có thể gây biến chứng viêm phúc mạc, nguy hiểm đến tính mạng.

cong-dung-sang-tao-cua-tam-1-7519-1405475165
Việc người lớn xỉa răng cũng vô tình khiến nhiều trẻ nhỏ bắt chước. Nếu không cẩn thận, nuốt phải tăm, hậu quả sẽ rất khó lường. Vì vậy, nên tránh xa tăm xỉa răng và không để trẻ em cầm chơi hay ngậm.

3. Lời khuyên.

Theo khuyến cáo của bác sỹ, tuyệt đối không nên làm sạch răng bằng cách xỉa tăm đồng thời cần hạn chế tối đa việc can thiệp bên ngoài đến bộ nhai. Nên dùng các loại nước súc hay chỉ nha khoa.

tac-hai-cua-xia-rang-1
Cách tốt nhất làm sạch răng mỗi khi ăn xong là vệ sinh răng miệng. Mỗi ngày cần đánh răng ít nhất 2-3 lần, mỗi lần khoảng 3-5 phút. Sau khi ăn, bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn 15-20 phút.
Mỗi khi ăn vặt, bạn nên súc miệng thật kỹ. Nếu “ngứa ngáy” muốn dùng tăm, bạn có thể thay thế bằng chỉ nha khoa để lấy phần thức ăn còn bám trong răng, ngăn chặn môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây nên tình trạng sâu răng.
Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến nghị mọi người cần thường xuyên khám răng định kỳ và lấy cao răng 6 tháng/lần để có được sức khỏe răng miệng tốt nhất.
Kết: Không thể xem nhẹ các bệnh răng miệng bởi sức khỏe của bộ nhai liên quan chặt chẽ đến toàn cơ thể. Khi mắc các bệnh răng miệng, chúng ta rất dễ phải đối mặt với nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, nguy cơ ung thư cao hơn bình thường.

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB