Kỹ Năng Sinh Tồn: Nguy hại khôn lường từ việc lạm dụng...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Nguy hại khôn lường từ việc lạm dụng viên ngậm ho

(kynangsinhton) – Thời tiết không ổn đinh, nhiều người bị mắc cảm cúm. Thông thường khi bị ho, người bệnh thường mua loại viên ngậm và dùng nó như một thứ kẹo. Tuy nhiên, việc lạm dụng viêm ngậm ho có thể gây ra những tác hại khôn lường cho cơ thể.

Nắng mưa thất thường, con người dễ bị ho, cảm cúm. Thường người ta sẽ mua các loại kẹo ngậm để chữa ho. Hiện có rất nhiều loại thuốc ho trên thị trường. Không chỉ có thuốc viên mà còn có dạng siro và viên ngậm, kẹo ngậm với các hương vị hấp dẫn khác nhay. Vì sự tiện lợi nên nhiều người lựa chọn và lạm dụng nó. Tuy nhiên, viên ngậm ho không có tác dụng chữa ho hay trị triệt để cơn ho. Việc lạm dụng loại kẹo ngậm này có hại cho sức khỏe.

Viên ngậm ho

Thành phần: tinh dầu bạc hà (menthol), tinh dầu tràm (eucalyptol) hoặc chứa dược chất ức chế phản xạ ho như dextromethorphan…. Thuốc viên ngậm có vị ngọt nhờ có tá dược làm ngọt là đường mía (saccharose) hoặc chất làm ngọt nhân tạo (như aspartam) dành cho người kiêng đường hay người bệnh tiểu đường.
Tác dụng: chữa dứt các cơn ho, kiểm soát hữu hiệu các cơn ho, ức chế trung tâm gây ho… với hương thơm và vị ngọt hấp dẫn khiến nhiều người quen gọi là ‘kẹo’ và lạm dụng nó. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến những tác hại khôn lường mà ít người biết.


vien-ngam-ho

Viên ngậm ho có tác dụng kiểm soát các cơn ho, ức chế trung tâm gây ho.

Những tác hại khôn lường của việc lạm dụng viên ngậm ho

Việc sử dụng kẹo ngậm trị ho này thường được mọi người tự mua về dùng chứ không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này có ảnh hưởng rất xấu bởi phương pháp này không có tác dụng chữa ho triệt để, hơn nữa, lạm dụng kẹo ngậm để ức chế ho, giảm ho vô cùng nguy hiểm. Viên ngậm ho sẽ khiến cho đờm bị ứ lại, không tiết ra ngoài được, lâu dần sẽ trở thành viêm đường hô hấp mãn tính. Vì vậy mà các bạn không nên lạm dụng cách này để chữa ho. Chỉ nên dùng đúng số lượng đã được bác sĩ chỉ định hoặc theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm.

Vì vậy, trước khi dùng thuốc dù là thuốc uống hay thuốc ngậm cũng nên có sự tư vấn của bác sĩ bởi thuốc ho có rất nhiều thành phần. Nếu ho do đường hô hấp trong từ hầu họng đi xuống khí quản, phổi thì viên ngậm không có tác dụng. Việc chữa trị nguyên nhân là quan trọng nhất. Đối với trẻ em, cha mẹ càng cần lưu ý khi cho trẻ sử dụng viên ngậm ho. Tốt nhất không nên cho dùng vì trẻ có nguy cơ bị sặc.

vien-ngam-ho 2

Viên ngậm ho có thể mang lại mối nguy hại khôn lường nếu lạm dụng

Kết

Các chuyên gia khuyến cáo, khi bị ho, tốt nhất là mọi người cần giữ vệ sinh miệng họng bằng súc miệng nước muối loãng (0,9%) để đề phòng viêm họng. Ngoài ra có thể sử dụng một số phương pháp chữa trị từ thiên nhiên để hạn chế tác dụng phụ mà vẫn giảm ngứa họng và ho như gừng, mật ong, ô mai, cam thảo… đều cho tác dụng tốt trong việc trị ho hiệu quả.

Ly Ly – ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB