Kỹ Năng Sinh Tồn: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sốt,...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sốt, co giật ở trẻ

(kynangsinnhton) – Sốt co giật thường xảy ra trẻ nhỏ và khiến cha mẹ hết sức lo lắng. Vậy nguyên nhân của sốt, co giật là gì? Triệu chứng của nó thế nào?

1. Nguyên nhân của sốt, co giật là gì?

- Sốt, co giật có thể do di truyền. Nếu trong gia đình có người thân hoặc cha mẹ có tiền sử bị sốt cao, co giật thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị sốt cao, co giật gấp 2 – 3 lần những trẻ bình thường. Đặc biệt là nếu cha mẹ đứa trẻ đều có tiền sử bị sốt cao, co giật thì khả năng đứa con sinh ra sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn gấp nhiều lần.

Ky Nang Sinh Ton-sot-co-giat-co-the-do-di-truyen
Sốt, co giật ở trẻ có thể do di truyền

- Sốt cao, co giật thường gặp ở trẻ có độ tuổi 1 – 3 tuổi. Hơn nữa, các bé gái có nguy cơ bị sốt cao, co giật cao hơn các bé trai cùng độ tuổi.
- Nếu trẻ bị sốt và kèm theo nhiễm trùng hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thì nguy cơ sốt, co giật càng cao.

2. Triệu chứng của sốt, co giật.

Sốt cao, co giật có thể chia ra làm ba mức sau: Sốt cao, co giật nhẹ; sốt cao, co giật nặng và động kinh. Trong từng trường hợp, bà mẹ cần thông thái phân biệt rõ để có từng biện pháp xử lý thích hợp, kịp thời cho con trẻ.
a. Sốt, co giật nhẹ.

Ky Nang Sinh Ton-con-sot-co-giat-luon-lam-cac-ba-me-lo-lang copy
Những cơn sốt, co giật luôn khiến các bà mẹ lo lắng, tuy nhiênsốt co dật nhẹ thường không để lại di chứng

Những trẻ bị sốt cao, co giật nhẹ cơn co giật thường kéo dài 15 phút, trẻ không có dấu hiệu thần kinh cục bộ và cơn co giật chỉ diễn ra một lần. Rất may là nếu chỉ bị sốt cao, co giật nhẹ, bệnh thường sẽ tự khỏi, và may mắn là 90% ca bệnh không để lại bất cứ di chứng nào. Nếu nhận thấy con bạn chỉ bị sốt và co giật nhẹ như trên, hãy bình tĩnh và cố gắng dỗ trẻ, chăm sóc cẩn thận hơn và hỏi ý kiến bác sỹ để hạ cơn sốt của trẻ nếu cần thiết.

b. Sốt, co giật nặng

Ky Nang Sinh Ton-sot-cao-dong-kinh-cuc-ky-nguy-hiem-cho-tre-nho copy

7% ca bị sốt cao co giật phức tạp bị suy giảm thần kinh, dẫn đến bị động kinh

Sốt cao, co giật nặng thường sẽ có kèm theo các triệu chứng khác như: Cơn co giật kéo dài trên 15 phút, vận động cục bộ ở não, dẫn đến làm liệt todd (liệt sau cơn co giật). Hơn nữa, khi trẻ bị sốt cao, co giật nặng,thường sẽ bị trên 1 cơn co giật trong vòng 24 giờ. Khi bị sốt cao co giật nặng, hệ thần kinh của trẻ sẽ bị tổn thương, có 7% ca bị sốt cao co giật phức tạp bị suy giảm thần kinh, dẫn đến bị động kinh. Vì vậy, các bà mẹ nên chú ý đưa con ngay đến bệnh viện nếu có triệu chứng co giật trên 15 phút hoặc có nhiều cơn co giật xảy ra.

c. Sốt cao, động kinh

Crying baby boy taking bath to cool down

Sốt cao, động kinh cực kỳ nguy hiểm cho trẻ

Khi trẻ sốt cao, động kinh, các cơn co giật diễn ra nhiều lần. Thông thường ở trẻ nhỏ, co giật nửa người sau đó tự khỏi hoặc nếu không điều trị kịp thời có thể gây liệt nửa người. Ở những trẻ do sốt cao động kinh, thường biến chứng thành liệt cứng hoặc động kinh cục bộ vận động. Những trẻ bị sốt cao động kinh sẽ làm hoại tử vỏ não, hạch nền, tiểu não, hoại tử cấu trúc thùy thái dương và đồi thị vô cùng nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, phải hết sức chú ý, không được lơ là mà có thể ra hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Kết:

Từ những hiểu biết cơ bản về nguyên nhân của triệu chứng của sốt co giât ở trẻ, các bà mẹ cũng nên tìm hiểu thêm các kỹ năng sinh tồn bổ ích về cách phòng tránh cũng như những kỹ năng xử lý khi chẳng may con mình bị sốt cao và co giật.

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB