Kỹ Năng Sinh Tồn: Những điều bố mẹ không nên làm trước...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Những điều bố mẹ không nên làm trước mặt con

(kynangsinhton) – Để con cái nghe lời và ngoan ngoãn, bố mẹ phải là tấm gương tốt cho con noi theo. Vì vậy, trước mặt con, bố mẹ không nên làm những việc như sau:

1. Là bố mẹ, bạn hãy bỏ thói quen bắt bẻ, cãi cọ nhau khi có mặt con.

Ky Nang Sinh Ton-nhung-dieu-bo-me-khong-nen-lam-truoc-mat-con1

Vợ chồng nào cũng có xích mích, không nhiều thì ít. Tuy nhiên khi con cái còn nhỏ, bạn nên kìm nén bản thân khi con còn ở đấy. Những hình ảnh đó không những sẽ làm con mất lòng tin, mất đi những hình ảnh đẹp đẽ và đáng kính của cha mẹ mà khiến con có cảm giác bất an ngay tại nơi bé yêu thương gắn bó nhất. Dần dần lâu ngày, con trẻ sẽ có ý định chống đối bố mẹ nhiều hơn.

Đặc biệt, những đứa trẻ từng chứng kiến bố mẹ đánh đập, mạt sát hay mỉa mai nhau thường để lại những vết tổn thương lâu dài trong tâm hồn đứa trẻ. Vì vậy, dù cãi chuyện lặt vặt thôi cũng kiêm chỗ kín đáo mà xử lý, không nên để con nghe thấy, nhìn thấy. Hạn chế tối thiểu những sự cáu kỉnh, bắt bẻ và chỉ trích nhau. Những hành động ấy đôi khi sẽ vô tình tạo thành thói quen xấu khó bỏ sau này.

2. Bố mẹ không nên nói xấu người khác trước mặt con.

Việc mẹ nói xấu bà hàng xóm hay bố than phiền về những tính bẳn khẳn của ông xếp cũng có thể làm hại trẻ. Bởi những lời nói xấu đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ, nhận thức của trẻ, sẽ khiến chúng nhìn cuộc sống với ánh mắt và suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến chúng ghét bỏ, có thái độ không đúng với chính người mà bạn đã nói xấu. Thói quen của bố mẹ cũng vô tình tự hình thành trong thói quen của con, chúng cũng sẽ nói xấu người này, người nọ, thậm chí nói xấu bố mẹ mình. Vì vậy, hãy rút kinh nghiệm và cẩn thận về những đánh giá của mình về người khác trước mặt con trẻ nhé.

Ky Nang Sinh Ton-nhung-dieu-bo-me-khong-nen-lam-truoc-mat-con2.jpg

Việc nói xấu người khác trước mặt con trẻ sẽ vô hình tạo cho trẻ thói nói xấu sau lưng.

3. Các ông bố nên hạn chế rượu bia, hút thuốc , nhổ nước bọt… trước mặt con trẻ.

Ky Nang Sinh Ton-nhung-dieu-bo-me-khong-nen-lam-truoc-mat-con3
Đó là những thói quen điển hình của các ông bố. Nếu không muốn con mình cũng vấp phải điều đó thì hãy hạn chế khi ở bên con. Không những việc say lên bờ xuống ruộng sẽ làm con bạn thấy bực tức, khó chịu mà còn khiến chúng không còn tôn trọng bạn nữa.

Khi chúng ta đang có trách nhiệm chăm sóc những đứa trẻ, đừng làm gì tổn hại đến chúng. Bạn có biết, đứa con ngồi chơi bên bố ngửi phải mùi thuốc còn nguy hiểm hơn, bởi khói thuốc con hít phải còn chưa qua điếu đầu lọc. Cũng tương tự như những tật xấu khác. Khi con còn nhỏ, hãy làm gương để con cái có một nhân cách tốt từ những cử chỉ hành động nhỏ nhất của người làm cha làm mẹ.

4. Bố mẹ không nên mỉa mai, trêu chọc con trẻ chỉ để “cho vui”.Ky Nang Sinh Ton-nhung-dieu-bo-me-khong-nen-lam-truoc-mat-con4

Nhiều bố mẹ thường trêu chọc con vì thấy con trẻ đối đáp rất vui tai. Tuy nhiên, những lời trêu chọc sẽ vô tình làm con cái mất nết, hư hỏng bởi sự trêu chọc của cha mẹ có thể khiến bé hỗn xược. Nhất là những đứa trẻ từ ba tuổi trở lên, đã bắt đầu ý thức được về giá trị bản thân. Khi bị người lớn trêu đùa kiểu cố tình hạ thấp, như: mặc áo xấu, ị thối, lớn còn bú mẹ… hoặc gán ghép trái ý muốn, trẻ đã cảm thấy mình không được tôn trọng, bất lực và tự ti.

5. Không nên hạ mình để nài nỉ con trẻ.

Ky Nang Sinh Ton-nhung-dieu-bo-me-khong-nen-lam-truoc-mat-con5

                    Nếu bạn hạ mình để dỗ dành con, con cái sẽ trở nên không còn biết sợ cha mẹ nữa.

Nhiều khi vì dỗ trẻ mà bố mẹ thường hạ mình để trẻ bớt khóc lóc hay giận dỗi. Điều này sẽ tạo cho bé một thói quen xấu. Cho dù bạn không hoàn hảo thì con cái cũng phải biết kính trọng và nghe lời bạn. Nếu bạn hạ mình để dỗ dành con, con cái sẽ trở nên không còn biết sợ cha mẹ nữa. Dần dần con sẽ hình thành tính tự cao tự đại, không coi trọng cha mẹ nữa.

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB