Kỹ Năng Sinh Tồn: Những thói xấu gây tổn hại cho đôi...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Những thói xấu gây tổn hại cho đôi mắt cần bỏ ngay

(kynangsinhton)- Đôi mắt rất dễ bị tổn thương, do đó cần được chăm sóc cẩn thận.

Nhiều người thường có thói quen dụi mắt, đeo kính áp tròng quá lâu, trang điểm măt quá đậm … những thói quen này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đên đôi mắt nếu khôn bỏ ngay.

Đeo kính áp tròng quá lâu

Vấn đề đầu tiên là kính áp tròng được đặt ngay trên giác mạc, vị trí không có mạch máu để mang máu tới. Nước mắt được dùng để làm thay nhiệm vụ đó. Nhưng khi bị kính áp tròng chắn, nước mắt không thể tiếp xúc với giác mạc. Kính áp tròng tạo thành một màng bao quanh giác mạc và tích tụ lại nếu không được làm sạch thường xuyên. Lớp tích tụ này có thể chặn dòng oxy vào giác mạc. Kết quả là do thiếu oxy, giác mạc có thể bị vỡ và dễ bị vi trùng tấn công. 

Ky nang sinh ton-thoi-quen-xau-lam-hai-mat

Dụi mắt

Do đó chớ dụi mắt mà hãy để đôi mắt phản xạ tự nhiên. Khi bạn chớp mắt, nước mắt sẽ rửa trôi bụi bẩn. Nếu chớp mắt không mang lại hiệu quả, hãy nhỏ nước muối sinh lý để rửa cho tới khi mắt trở lại trạng thái bình thường. Nếu vẫn thấy khó chịu, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia hoặc đi khám để được điều trị tốt nhất.

Làm việc nguy hiểm tại nhà mà không đeo kính bảo hộ

Nhiều công việc tạo ra các mảnh kim loại nhỏ bắn ra với vận tốc cao, cho phép chúng xâm nhập vào mắt. Vì vậy, nên đeo kính bảo hộ khi làm các việc có nguy cơ bắn mảnh vụn vào mắt tại nhà.

Sử dụng ống mascara quá lâu

Woman applying mascara on eyelashes

“Đồ trang điểm rất có thể bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn”, vì vậy, mỗi khi chải mi bằng mascara và đặt bàn chải trở lại vào ống, bạn đang để cho vi khuẩn lan rộng và có thể gây tổn hại cho sức khỏe mắt. Nên vứt bỏ đồ trang điểm mắt 3 tháng một lần để được an toàn. Nhớ không sử dụng ngón tay để thoa sản phẩm trang điểm lên mắt.

Không đeo kính râm

Anh sáng chói của mặt trời có thể dẫn đến cháy giác mạc tạm thời do ánh nắng, có thể dẫn đến chấn thương hay mù tạm thời. Khi mua kính râm, hãy chọn mắt kính to bởi chúng sẽ bảo vệ bề mặt rộng nhất.

Không khám mắt khi có dấu hiệu bất thường

Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường với đôi mắt, thậm chí là nhỏ, bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhiều vấn đề về mắt có thể dễ dàng được điều trị ngay từ đầu, nhưng càng để lâu càng khó điều trị.

Hãy cẩn trọng khi mắt đỏ, rát, nhìn mờ, đau, đặc biệt là nếu các dấu hiệu này là đột ngột và bị ở một mắt. Nếu bạn cảm thấy chút khó chịu, đi khám và giải thích vấn đề ngay với bác sĩ

Ly Ly – St

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB