Kỹ Năng Sinh Tồn: Rèn luyện kỹ năng ứng phó với người...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Rèn luyện kỹ năng ứng phó với người lạ

(Kynangsinhton) -  trẻ em là đối tượng dễ bị người xấu lợi dụng nhất, làm sao các cha mẹ có thể dạy con các kỹ năng để phòng tránh tình huống xấu xảy ra

Cho con biết nơi nào và gặp ai là an toàn

Hãy cho trẻ biết những nơi an toàn cho trẻ là nơi như: đồn cảnh sát, trung tâm mua sắm đông người, chú bảo vệ, thầy cô giáo… và sau đó hãy gọi ngay cho người nhà. Để trẻ có thể tự đảm bảo an toàn cho mình khi gặp kẻ xấu, đồng thời việc này cũng tập cho trẻ những kỹ năng nhận diện, cảnh giác người xấu.

day-tre-canh-giac-voi-nguoi-la

Nhắc con ghi nhớ một số số điện thoại cần thiết

Đó là số điện thoại của bạn, người trong gia đình và các số cấp cứu khẩn cấp khác phòng khi nguy cấp. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi gặp một trường hợp nguy hiểm. Lúc ở nhà, bạn có thể cho trẻ tập nhớ các số điện thoại của người thân trong gia đình, ngày nào cũng nhắc thì trẻ sẽ tự động nhớ. Khi trẻ nhớ được số điện thoại, hãy dạy trẻ cách cầu cứu một vị khách an toàn để gọi cho cha mẹ, hoặc người thân khi có chuyện xảy ra,

Giáo dục giới tính

Nhiều bà mẹ thấy việc này không cần thiết vì các con còn quá nhỏ. Tuy nhiên, dạy trẻ hiểu rõ cơ thể của mình là điều cần thiết, giúp trẻ nhận thức được nơi nào trên cơ thể là cấm xâm phạm, trẻ sẽ tự bảo vệ những khu vực cá nhân hoặc nếu có ai đụng chạm sẽ biết cách né tránh và báo cho bạn.

Hét to khi gặp nguy hiểm: Đó là khi bị người lạ tiếp xúc, xâm phạm cơ thể hoặc đưa đi đâu đó không đúng ý. Đó là một cách phản ứng lại để gọi sự chú ý và giúp đỡ của mọi người xung quanh hiệu quả.

Tạo mật mã riêng: Là một cách áp dụng an toàn khi bạn không đến đón trẻ đúng giờ. Hãy tạo một mật mã cho trẻ nhận biết người an toàn được phép lại gần. Nếu không đúng mật mã như đã dặn thì bảo trẻ hãy tránh xa người đó ngay lập tức.

Hãy kể cho trẻ những câu chuyện, những tai nạn nhìn thấy, nghe thấy trên các phương tiện truyền thông đều có thể biến thành bài học. Giúp trẻ hiểu trong tình huống đó nên làm gì, vì sao bị như thế.

day tre voi nguoi la

Cho trẻ được trải nghiệm: Cách dạy trực quan rất hiệu quả, tức là khi có sự trải nghiệm sẽ phải tự rút ra bài học. Tuy nhiên, bạn cần giám sát và chủ động đảm bảo an toàn cho trẻ khi áp dụng, không để cho trẻ tự trải nghiệm bởi có thể để lại hậu quả lớn.

Dạy những kỹ năng sinh tồn cơ bản: Học võ để bảo vệ bản thân, học bơi để biết đối phó khi không may bị rơi xuống nước, học cách giao tiếp để trẻ có nhiều kinh nghiệm khi tiếp xúc với người lạ… là những kỹ năng cơ bản để trẻ tự bảo vệ mình khi không có bạn ở bên.

Dạy trẻ biết tự bảo vệ mình là việc rất quan trọng nên bạn phải bắt tay ngay, thực hiện luôn từ khi trẻ còn nhỏ, đừng chờ đến khi mọi sự xảy ra rồi mới cuống cuồng lo lắng. Để dạy được con, cần kiên nhẫn từng ngày và kỳ công chứ không chỉ dặn dò suông.

Ly Ly – St

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB