Kỹ Năng Sinh Tồn: Roi vọt giúp con nhanh trưởng thành?

Kỹ Năng Sinh Tồn: Roi vọt giúp con nhanh trưởng thành?

(Kynangsinhton) – Nhiều cha mẹ thường lấy câu “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” mà la mắng, quát thao để “rèn” con cái. Tuy nhiên, cách dạy dỗ này thực sự mang lại nhiều tổn thương cho trẻ.

> Kỹ Năng Sinh Tồn: Những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con
> Kỹ Năng Sinh Tồn: Con cái nên làm gì khi bố mẹ “đùng đùng” chiến tranh?
> Kỹ Năng Sinh Tồn: 4 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi dạy dỗ con cái.

1. Tổn thương tâm lý

Theo kết quả nghiên cứu vừa mới được công bố trong Tạp chí Hiệp hội Y tế Canada của các nhà khoa học Canada, cho thấy có rất nhiều bằng chứng chứng minh trẻ thường xuyên bị đánh đòn sẽ bị tổn thương tâm lý lâu dài.

Ky Nang Sinh Ton-roi-vot-co-giup-con-truong-thanh-2Những lời chửi mắng và roi vọt sẽ làm bé tổn thương tâm hồn non trẻ của bé

Không chỉ đau đớn về thịt xác, trẻ còn bị ám ảnh với sự tức dận và luôn thấy bất an ngay chính nơi đứa bé cần được bao bọc nhất. Những đòn roi không khích lệ con cái làm việc bố mẹ buộc chúng phải làm mà trái lại, một là chúng càng trở nên ngang bướng hơn, hai là chúng sẽ làm trước mặt bố mẹ nhưng khi không có bố mẹ, chúng lại tiếp tục phạm lỗi lầm của mình, làm điều mà mình thích.

2. Roi vọt làm giảm trí thông minh ở trẻ

Một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học New Hampshire cho thấy khi so sánh chỉ số IQ trung bình của những đứa trẻ thường bị bố mẹ dạy dỗ bằng đòn roi với những đứa trẻ khác, thì chúng có chỉ số IQ thấp hơn.

Ky Nang Sinh Ton-roi-vot-co-giup-con-truong-thanh-

Muốn con thông minh thì hãy dùng những lời giải thích cho con hiểu hơn là những trận đòn roi

Phương pháp giáo dục bằng roi vọt của cha mẹ không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự hình thành nên nhân cách của đứa trẻ sau này mà còn có tác động rất lớn đến sự phát triển và hoàn thiện khả năng tư duy của não bộ của con.

3. Trẻ luôn bị ám ảnh, sống trong căng thẳng và lo sợ.

Khi những đứa trẻ phải sống trong những gia đình có bạo lực hay luôn bị cha mẹ áp đặt mọi thứ con làm và bắt chúng phải làm theo những gì bố mẹ mong muốn thì tỷ lệ trẻ bị mắc stress, hoặc chứng căng thẳng, lo sợ rất cao.

Ky Nang Sinh Ton-Roi vọt có khiến con trưởng thành Những trận đòn luôn để lại nhiều ảm ảnh trong tâm hồn trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ luôn hiếu động, và đó là cách chúng học hỏi nhanh môi trường bên ngoài, vì vậy không nên quá ép buộc trẻ phải nghĩ và làm như người lớn.

4. Một số trẻ trở nên hung hăng hơn

Ky Nang Sinh Ton-roi-vot-co-giup-con-truong-thanh-4

Trẻ hung hăng hơn nếu thường bị cha mẹ quát mắng và xử lý bằng đòn roi

Một cuộc nghiên cứu ở trường Đại học Columbia ở New York đã chỉ ra rằng trẻ bị đánh lúc 5 tuổi thường trở nên hung hăng và ngang bướng hơn những đứa trẻ khác. Chúng luôn tỏ ra vô kỉ luật ở trường học và có khả năng về từ vựng kém hơn những trẻ khác.

Kết:

Thay vì la mắng đánh đập, răn đe con cha mẹ nên bình tĩnh lắng nghe quan điểm của con cái. Cha mẹ có thể gợi ý, hoặc giải thích cụ thể cho trẻ hiểu bản chất vấn đề, để từ đó trẻ ý thức được việc mình làm là sai trái và cố gắng sửa chữa. Không nên dùng roi vọt mà hãy trang bị cho mình thêm những kỹ năng mềm để khéo léo dạy dỗ con cái, và hiểu con cái mình nhiều hơn.

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB