Kỹ Năng Sinh Tồn: Rung lắc con trẻ có thể dẫn đến...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Rung lắc con trẻ có thể dẫn đến tử vong

(Kynangsinhton) – Nhiều cha mẹ thường nghịch con bằng cách rung lắc con. Tuy nhiên, nếu rung lắc quá mạnh, con bạn có thể bị chấn thương não, có thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê tại Anh, trung bình cứ 3.000 trẻ dưới 6 tháng tuổi thì có 1 trẻ bị chấn thương não hoặc chảy máu não. Đáng lo nhất là trong đó, nhiều khi tai nạn xảy ra là do cha mẹ không kiểm soát được hành vi của mình trong lúc chơi đùa hoặc có những hành động mạnh đối với con khi bị căng thẳng.

rung lac tre

Trẻ sơ sinh có kích thước đầu lớn, đầu bé nặng bằng khoảng một phần tư trọng lượng của toàn cơ thể. Chẳng hạn, một bé nặng 3 kg thì đầu có thể nặng đến 8 lạng. Trong khi đó cơ và dây chằng vùng cổ yếu, chưa phát triển nên chưa thể chịu đựng được sức nặng của đầu. Bên cạnh đó, trong đầu lại có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục phát triển. Não của trẻ lại mềm, màng não mỏng. Những điều này cảnh báo rằng cho mẹ phải có những kỹ năng chăm con phù hợp và thật nhẹ nhàng khi con còn quá non nớt, chưa phát triển đầy đủ.

tre khoc

Những rung lắc, va đập ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ trẻ sơ sinh

Cũng vì những yếu tố này mà nếu trẻ bị rung lắc mạnh, xương sọ mềm và dẻo của trẻ không chịu được những lực này, sẽ chuyển lực tới não. Khi não không có sự di chuyển đồng bộ sẽ gây ra sự đập trở lại xương sọ làm giập não, phù, chảy máu trong não… Dẫn đến nguy cơ tử vong. Do đó, cha mẹ phải hết sức chú ý.

Chẩn đoán, sơ cứu và điều trị ban đầu

*Chẩn đoán

Thường không nhìn thấy các triệu chứng của tổn thương từ bên ngoài. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện chảy máu võng mạc mắt khi soi đáy mắt. Khi nghi ngờ, các bác sĩ nhi khoa có thể tiến hành chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ để tìm thương tổn.

*Sơ cứu ban đầu

ky nang sinh ton-khong-nen-rung-lac-tre

Cần gọi bác sỹ ngay nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường

- Gọi cấp cứu khẩn cấp, đừng cố vận chuyển trẻ tới bệnh viện trên các phương tiện thông thường.

- Khi thấy bé bị bất tỉnh, cha mẹ tuyệt đối không bế xốc trẻ lên hay cố gắng lắc thêm làm cho trẻ tỉnh lại.

- Không được cho trẻ ăn thêm bất cứ thứ gì nếu trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ trẻ đang bị tổn thương.

 - Nếu đứa trẻ ngừng thở trước khi có cấp cứu hỗ trợ, cần hô hấp nhân tạo kịp thời để trợ giúp đứa trẻ thở trở lại.

- Nếu trẻ có nôn và không có nghi ngờ chấn thương cổ, có thể xoay đầu trẻ nhẹ nhàng về một phía để tránh sặc và ngừng thở. Nếu có nghi ngờ chấn thương cổ, tránh xoay trở trẻ và bảo vệ cẩn thận vùng cổ.

Ly Ly –ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB